BNEWS Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai, hơn 7 tháng của năm 2022, đơn vị này đã tiếp nhận hồ sơ, ra quyết định trợ cấp thất nghiệp cho gần 41.500 người với số tiền gần 1.200 tỷ đồng.
Số tiền trợ cấp trung bình đối với lao động thất nghiệp ở Đồng Nai cao hơn nhiều tỉnh, thành ở nước ta. Trên địa bàn tỉnh, nhiều trường hợp được nhận trợ cấp thất nghiệp trong 12 tháng với tổng số tiền trên dưới 100 triệu đồng.
Nguyên nhân do bảo hiểm thất nghiệp dựa trên nguyên tắc đóng - hưởng, trong khi đó, đa số người thất nghiệp ở Đồng Nai đã làm việc lâu năm, lương cơ bản cao, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp dài.
Theo đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai, bảo hiểm thất nghiệp phát huy hiệu quả lớn, cho thấy tính ưu việt trong chính sách của Đảng, Nhà nước, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Tiền trợ cấp thất nghiệp (trung bình hơn 4 triệu đồng/người/tháng) đã giúp hàng chục nghìn lao động ở Đồng Nai duy trì cuộc sống trong thời gian chưa có việc làm, tạo điều kiện để họ sớm quay lại thị trường lao động.
Qua 7 tháng của năm 2022, số người xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Đồng Nai cao hơn khoảng 23% so với cùng kỳ năm trước. Hầu hết người thất nghiệp là lao động phổ thông, không có bằng cấp, chứng chỉ; làm việc trong các lĩnh vực như công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Để tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận chính sách, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người lao động nộp hồ sơ trực tuyến và giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách nhân văn của Nhà nước nhằm đảm bảo cuộc sống cho lao động mất việc làm vì nguyên nhân bất khả kháng. Tuy nhiên, ở Đồng Nai, không ít trường hợp cố tình nhảy việc, chấm dứt hợp đồng lao động để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai cho biết, hưởng bảo hiểm thất nghiệp là quyền chính đáng của người lao động, ngành chức năng sẽ giải quyết nhanh hồ sơ, thủ tục để giúp họ sớm tiếp cận trợ cấp.Tuy nhiên, trước khi nghỉ việc, người lao động cần suy xét thận trọng, đừng vì lợi ích trước mắt mà từ bỏ nghề nghiệp mình đã gắn bó nhiều năm. Công việc lâu dài mới đảm bảo thu nhập bền vững, bảo hiểm thất nghiệp chỉ có tính chất tạm thời./.
>>Tp Hồ Chí Minh: Các doanh nghiệp nợ Quỹ Bảo hiểm xã hội hơn 5.000 tỷ đồngTin liên quan
Chính phủ Malaysia giải ngân hơn 4 tỷ USD cho chương trình trợ cấp lương
Bộ trưởng Tài chính Malaysia Zafrul Aziz cho biết chính phủ nước này đã giải ngân 20,92 tỷ RM (4,7 tỷ USD) cho 357.904 chủ sử dụng lao động thông qua Chương trình trợ cấp tiền lương.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhBộ Tài chính thi đua thực hiện mục tiêu tăng trưởng bền vững “2 con số” giai đoạn 2026-2030
Bộ Tài chính đặt mục tiêu thi đua quản lý, phân bổ và thúc đẩy giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030.
-
Tài chínhBộ Tài chính đồng loạt giảm chi phí, tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Thay vì chỉ tập trung vào số thu trước mắt, chính sách tài khóa đang được điều hành theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp duy trì dòng tiền, mở rộng sản xuất và qua đó nuôi dưỡng nguồn thu.
-
Tài chínhGiá xăng cao gây sức ép lên ngân sách hộ gia đình ở Mỹ
Cuộc chiến tại Iran đã khiến giá xăng tại các trạm bán lẻ ở Mỹ tăng hơn 30%, trong bối cảnh nguồn cung dầu mỏ toàn cầu bị thu hẹp.
-
Tài chínhChưa xác định thời gian vận hành chính thức sàn giao dịch tài sản mã hóa
Việt Nam đang tiến gần hơn tới việc hình thành thị trường tài sản mã hóa có kiểm soát khi 5 doanh nghiệp đã được chấp thuận về nguyên tắc để chuẩn bị thành lập sàn giao dịch.
-
Tài chínhChuyển trọng tâm từ “lập quy hoạch” sang “tổ chức thực hiện quy hoạch”
Ngày 13/8, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, tập huấn pháp luật về Quy hoạch giữa Bộ Tài chính với các bộ, ngành và Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Tài chínhHàn Quốc: Doanh thu của các công ty tư vấn đầu tư tăng mạnh
Trong tổng doanh thu phí, nhóm doanh nghiệp kinh doanh đồng thời nhiều lĩnh vực như công ty quản lý tài sản, công ty chứng khoán và ngân hàng chiếm phần lớn.
-
Tài chínhJICA phát hành trái phiếu nông nghiệp hỗ trợ các nước đang phát triển
JICA dự kiến phát hành lượng trái phiếu kỳ hạn hai năm trị giá từ 10 tỷ đến 15 tỷ yen, tương đương 63 - 94 triệu USD.
-
Tài chínhRò rỉ dữ liệu tại Sampro TV, hàng nghìn thông tin tài khoản ngân hàng bị lộ
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 9/8 đã xảy ra sự cố rò rỉ thông tin cá nhân trên ứng dụng Sampro TV, trong đó có dữ liệu tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của người dùng.
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nhiều chính sách giảm, gia hạn và miễn thuế đang giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm chi phí, cải thiện dòng tiền và có thêm nguồn lực phục hồi, đầu tư.










