Đồng Nai: Một số doanh nghiệp tổ chức lưu trú cho công nhân

16:17' - 16/06/2021
BNEWS Dự kiến, trong tháng 6 này, một số doanh nghiệp sẽ thực hiện việc lưu trú đối với công nhân.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị này đang phối hợp cùng ngành chức năng địa phương tiến hành kiểm tra, xây dựng kế hoạch, hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức tạm lưu trú tập trung cho công nhân tại khu công nghiệp. Dự kiến, trong tháng 6 này, một số doanh nghiệp sẽ thực hiện việc lưu trú đối với công nhân.
Theo ông Phạm Văn Cường, Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, chỉ những doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện cơ sở vật chất, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và nguyên tắc về lưu trú mới được bố trí công nhân tạm lưu trú.

Đây là phương án tạm thời để phòng chống dịch và phải thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện, có sự bàn bạc, thống nhất giữa lãnh đạo doanh nghiệp, người lao động. Những lao động không thể ở lại tạm lưu trú thì doanh nghiệp cần bố trí việc làm phù hợp để những người này làm việc ở khu vực riêng, tránh tiếp xúc nhiều người.
Khảo sát cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công nhân lưu trú như: nơi ở, ăn uống, sinh hoạt. Một số doanh nghiệp có điều kiện cơ sở vật chất tốt, sử dụng ít lao động muốn tổ chức lưu trú đối với toàn bộ công nhân.

Những doanh nghiệp có đông lao động trên dưới 30.000 công nhân muốn được tổ chức lưu trú với chuyên gia nước ngoài, lao động từ vùng dịch - ông Cường cho hay.
Mới đây, Đồng Nai ghi nhận 1 trường hợp công nhân sinh sống ở Thành phố Hồ Chí Minh đang làm việc tại Khu công nghiệp Amata (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) mắc COVID-19. Cùng đó, trong các khu công nghiệp xuất hiện nhiều ca F1, F2, nếu dịch lây lan rộng thì gây ra hệ lụy rất lớn về kinh tế, phát sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp...
Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã liên hệ với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, đề nghị ngành chức năng chấp thuận cho bố trí công nhân làm việc và ăn ở tại công ty.

Điều này giúp doanh nghiệp chủ động phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch; khi có dịch tễ sẽ kịp thời khoanh vùng và tránh lây lan ra cộng đồng cũng như từ cộng đồng vào doanh nghiệp.
Trên địa bàn Đồng Nai hiện có 32 khu công nghiệp với gần 1.900 doanh nghiệp đang hoạt động, thu hút khoảng 600.000 lao động; trong đó có nhiều doanh nghiệp sử dụng trên dưới 30.000 công nhân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục