1. >

Đồng Nai sắp mở cửa hàng bình ổn giá “giải cứu” thịt lợn

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, khoảng 1 năm qua, giá lợn hơi và gà tại Đồng Nai luôn dao động ở mức thấp, người chăn nuôi thua lỗ nặng nề.

Đồng Nai sắp mở cửa hàng bình ổn giá “giải cứu” thịt lợn

Đồng Nai sắp mở cửa hàng bình ổn giá “giải cứu” thịt lợn. Ảnh minh họa: Thanh Vũ/TTXVN

Để hỗ trợ người chăn nuôi, UBND tỉnh đề ra chủ trương mở các cửa hàng bình ổn giá; đẩy mạnh tiêu thụ lợn nhằm giảm khó khăn cho người chăn nuôi, tạo điều kiện để người tiêu dùng mua thịt sạch, giá rẻ.

Ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai cho biết, hiện UBND tỉnh Đồng Nai đã giao các đơn vị liên quan khảo sát, lên phương án mở cửa hàng bình ổn giá thịt. Ban đầu tỉnh đề ra mục tiêu mỗi huyện thị sẽ có từ 1 đến 2 cửa hàng bình ổn giá, sau đó tùy điều kiện sẽ mở rộng thêm.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai đã bàn giao các cửa hàng thịt sạch do cơ quan này mở từ cuối tháng 4 (trong chương trình “giải cứu” người chăn nuôi) cho Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai để phát triển thành cửa hàng bình ổn giá.

Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, sau khi tiếp nhận cửa hàng thịt sạch, Hiệp hội đã tiến hành sửa chữa, hoàn thiện cơ sở vật chất. Dự kiến đầu tháng 12, cửa hàng bình ổn giá đầu tiên tại thành phố Biên Hòa đi vào hoạt động.

Từ hình mẫu ban đầu này, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai sẽ mở rộng ra các địa phương khác. Mô hình cửa hàng bình ổn giá thịt được duy trì lâu dài, có tính bền vững. Thịt lợn và gà ở đây có chứng nhận VietGAP, giá bán thấp hơn thị trường.

Ông Nguyễn Trí Công chia sẻ, nhằm hỗ trợ người chăn nuôi, thời gian qua Đồng Nai đã mở 20 cửa hàng “giải cứu” thịt lợn. Tuy nhiên, mục tiêu của việc này mang tính ngắn hạn, giúp nâng giá lợn hơi lên cao. Sau khi lợn hơi tăng trở lại, các cửa hàng đã đóng cửa.

Mô hình cửa hàng bình ổn giá sắp tới được triển khai trong cả năm, hoạt động liên tục dù giá lợn tăng hay giảm. Để cửa hàng hoạt động hiệu quả, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai sẽ giảm khâu trung gian, đưa thịt "từ trang trại đến bàn ăn”./.

>> Vẫn “rỗng” trong khâu chế biến, tiêu thụ thịt lợn

>> Khẩn: Tp. Hồ Chí Minh sẽ khởi tố vi phạm nghiệm trọng về chất lượng thịt lợn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện có những rào cản trong việc đưa hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước vào hệ thống bán lẻ tại thị trường miền Nam, theo các doanh nghiệp khó khăn lớn nhất là mức chiết khấu vào siêu thị còn cao chưa kể phải ứng vốn trước cho siêu thị bằng cách đưa hàng vào hệ thống khiến doanh nghiệp không đủ vốn để duy trì sản xuất.

ncif