BNEWS Theo các nhà phân tích của Sberbank CIB, giá trị tương quan bình quân trong một tháng giữa tỷ giá đồng ruble và giá dầu Brent hiện ở mức thấp nhất kể từ cuối năm 2014.
Điều này có nghĩa sự phụ thuộc của đồng ruble vào giá dầu là thấp nhất trong hơn hai năm qua.
Nhà kinh tế Oleg Kuzmin thuộc Renaissance Capital cho rằng sự ảnh hưởng của giá dầu đối với biến động tỷ giá đồng ruble đã yếu đi do nguồn vốn bị rút khỏi Nga chậm lại, tài khoản vãng lai thặng dư do nhu cầu nhập khẩu thấp theo mùa, cùng với việc lãi suất thực tế trong nền kinh tế tăng do lạm phát thấp và lãi suất cơ bản cao làm cho các khoản đầu tư nước ngoài vào đồng ruble trở nên hấp dẫn, tăng cường tính độc lập của tỷ giá đồng ruble trước giá dầu.
Tuy nhiên, khi nhu cầu nhập khẩu tăng cao, sự ràng buộc của tỷ giá đồng ruble so với giá dầu lại bắt đầu mạnh lên, có thể ngay từ tháng Năm tới. Thậm chí, với giá dầu hiện nay, đồng USD có thể tăng lên 62-63 ruble ngay vào đầu mùa Hè.
Liên quan đến giá dầu, trong tuần này, giá dầu Brent đã xuống mức thấp nhất tính từ đầu năm tới nay. Các nhà phân tích của ngân hàng Zenit thừa nhận rằng, với giá dầu ở mức hiện nay, đồng ruble đúng ra phải có giá trị thấp hơn.Chuyên gia Andrew Kochetkov của Opening Broker nhận định rằng giá dầu mỏ có thể duy trì ở ngưỡng 50 USD/thùng, trong khi nhiều chuyên gia chỉ ra rằng một số thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể đã không cắt giảm sản lượng khai thác như các số liệu cho thấy.
Trước đó, OPEC cộng với một loạt quốc gia ngoài khối này đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu. Trong khi đó, hoạt động khai thác dầu đá phiến ở Mỹ vẫn tiếp tục được đẩy mạnh.Ngoài ra, các nước thành viên OPEC đến nay vẫn chưa hoàn toàn quyết tâm kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Những điều này khiến tình trạng thiếu ổn định vẫn tiếp tục duy trì trên thị trường dầu mỏ, và cả đối với đồng ruble.
Theo chuyên gia Kuzmin, rất khó để dự báo tỷ giá đồng ruble diễn biến như thế nào trong những tuần tới. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Sáu, đồng nội tệ của Nga có thể ở mức 62-63 ruble/USD.- Từ khóa:
- đồng ruble
- ruble
- kinh tế nga
- giá dầu
- opec
- sản lượng dầu mỏ
Tin liên quan
Nga cắt giảm lãi suất cơ bản
Ngân hàng trung ương Nga ngày 24/3 đã quyết định giảm 0,25% lãi suất cơ bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhGỡ vướng, siết gian lận để làm sạch mã số thuế
Chiến dịch hướng tới xử lý các mã số thuế tồn đọng, đồng thời phân loại rõ những doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực tế còn hoạt động với những trường hợp đã rời khỏi thị trường.
-
Tài chínhKhơi thông nguồn lực tài chính cho chuyển đổi xanh Đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 26/8, tại Vĩnh Long, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Nguồn lực tài chính cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.
-
Tài chínhThâm hụt ngân sách của Đức vượt ngưỡng 3% GDP
Phần lớn mức thâm hụt đến từ ngân sách liên bang. Chính quyền liên bang ghi nhận thiếu hụt 48,1 tỷ euro, tăng 29,0 tỷ euro so với 6 tháng đầu năm 2025.
-
Tài chínhMinh bạch pháp lý để tạo sức hút cho Trung tâm Tài chính quốc tế
Các chuyên gia cho rằng pháp luật rõ ràng, nhất quán, dễ dự báo và cơ chế tư pháp độc lập là yếu tố then chốt để Trung tâm Tài chính quốc tế thu hút vốn.
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Chính sách thuế đang được điều chỉnh theo hướng hỗ trợ có trọng tâm, vừa giảm nghĩa vụ tài chính, vừa tạo thêm dòng tiền để doanh nghiệp duy trì sản xuất, tái đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
Tài chínhBắc Ninh gỡ “khoảng trống” chuyển đổi số trong hơn 100.000 hộ kinh doanh
Tỉnh Bắc Ninh hướng tới việc đưa các công cụ số trở thành một phần trong hoạt động hàng ngày của hộ kinh doanh, vừa đáp ứng yêu cầu quản lý mới, vừa hỗ trợ nâng cao hiệu quả kinh doanh.
-
Tài chínhQuan chức Fed xoa dịu lo ngại về biến động trên thị trường trái phiếu Mỹ
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ ở tất cả các kỳ hạn trên đường cong lợi suất đều tăng mạnh trong tuần qua, trong đó lợi suất kỳ hạn 10 năm kết thúc tuần ở mức khoảng 4,73%.
-
Tài chínhIran: Tỷ giá đồng rial rơi xuống mức thấp lịch sử
Đồng rial đã chạm đáy kỷ lục 2 triệu rial/USD, mất giá hơn 7% trong vài ngày, giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch trừng phạt kinh tế mạnh nhất nhằm vào Iran.
-
Tài chínhHải quan Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số tại Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp APEC 2026
ACBD 2026 tập trung thúc đẩy đối thoại giữa cơ quan Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp trước những thay đổi nhanh chóng của thương mại quốc tế, chuỗi cung ứng, thương mại điện tử xuyên biên giới.












