Dự báo thời tiết ngày mai 11/9: Nhiều khu vực cả nước có mưa và dông

18:01' - 10/09/2020
BNEWS Dự báo thời tiết ngày 11/9: Nhiều khu vực trong cả nước có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, từ chiều có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trên khu vực các tỉnh Tây Nguyên đã có mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa trong 2 giờ (từ 13h-15h) tại Cư Klông (Đăk Lăk) 67,8mm, Gung Ré (Lâm Đồng) 62mm, Lạc Dương (Lâm Đồng) 29,8mm, Nâm Njang (Đăk Nông) 32,8mm….
Đến 18 giờ ngày 10/9, các tỉnh, thành phố ở Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng phổ biến từ 30 - 50mm, có nơi trên 70mm. Từ 18-21 giờ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei, KonPlong (KonTum); Kbang, Đăk Đoa (Gia Lai); EaHleo, Krông Năng, Krông Bông, Lăk (Đắk Lắk); Bảo Lâm, Di Linh, thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng); Tuy Đức, Đăk Song (Đăk Nông). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.
Khu vực Tây Nguyên đang vào mùa mưa bão, sẽ xảy ra các đợt mưa to trong ngày, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh khi mưa lớn kèm các hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh; lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
Theo các chuyên gia, để chống lũ quét có thể áp dụng các biện pháp công trình: Trồng và bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn, đặc biệt là các khu vực thường gây ra lũ quét, nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ lớp phủ thực vật, tăng khả năng giữ nước của lưu vực, hạn chế khả năng tập trung dòng chảy lũ. 

Xây dựng hồ chứa điều tiết lũ ở khu vực thường xảy ra lũ quét. Xây dựng đê, tường chắn lũ quét để giữ dòng lũ chảy trong lòng dẫn, ngăn chặn các tác động của lũ quét đối với khu vực cần bảo vệ. Phân dòng lũ nhằm làm giảm tác động của lũ quét vào khu vực cần bảo vệ. 

Xây dựng bổ sung các tràn sự cố ở các hồ chứa nước. Mở rộng khẩu độ thoát lũ của hệ thống cầu cống của đường giao thông - do đặc điểm các sông của miền Trung ngắn và dốc, để tránh tình trạng làm cản dòng lũ gây ra ngập lụt, lũ quét và ách tắc giao thông cơ quan chức năng cần phải tính toán quy hoạch tiêu lũ của các hệ thống cầu cống trên các hệ thống đường sắt và đường bộ.
Dự báo thời tiết ngày 11/9: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, đêm nay và sáng mai có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, từ chiều mai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất  22-25 độ C, có nơi trên 25 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, từ chiều tối mai có mưa rào và rải rác có dông; riêng vùng núi đêm nay và sáng mai có mưa rào và dông , cục bộ có mưa vừa, mưa to; từ chiều mai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, có nơi trên 28 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Dự báo thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có lúc có mưa rào và dông. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 33-36 độ C.
Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng; phía Nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 32-35 độ C, phía Bắc có nơi trên 36 độ C.
Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục