Dự báo về Chỉ số tia cực tím 3 ngày tới ở các khu vực trên cả nước

10:58' - 21/07/2021
BNEWS Trong ba ngày tới (22-24/7), chỉ số tia cực tím cực đại sẽ giảm ở hầu hết các khu vực trên cả nước, riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số này có thể giảm về ngưỡng có nguy cơ gây hại trung bình.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ba ngày tới (22-24/7), chỉ số tia cực tím cực đại sẽ giảm ở hầu hết các khu vực trên cả nước, riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số này có thể giảm về ngưỡng có nguy cơ gây hại trung bình từ 21-24/7.
Ngày 21/7, chỉ số tia cực tím cực đại tại các tỉnh, thành phố trên cả nước duy trì giá trị nguy cơ gây hại trung bình ở mức 5-6, riêng Thủ đô Hà Nội, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) chỉ số tia cực tím cực đại vẫn tăng cao ở mức 9.1-9.4 nguy cơ gây hại rất cao khi tiếp xúc với cơ thể người.
Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là mức trung bình, 6-7 là mức cao, từ 8-10 là mức rất cao, trên 10.5 là mức đặc biệt cao (có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp liên tục 25 phút), còn từ 11 trở lên là mức cực kỳ cao, rất nguy hiểm (có nguy cơ làm tổn thương da, gây bỏng mắt nếu tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ).
Tia cực tím gây ra những hậu quả nghiêm trọng khi ra nắng nhiều lần trong thời gian dài như ung thư da, u hắc tố, lão hóa da sớm, đục thủy tinh thể, suy giảm hệ miễn dịch…

Tia cực tím cũng có khả năng gây các chứng bệnh về mắt trầm trọng hơn như suy hoại võng mạc và cườm mắt - làm lòa hay mù mắt, vì vậy mỗi người nên có ý thức chống tia cực tím để bảo vệ cơ thể.
Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động tránh khỏi tác hại của tia cực tím để bảo vệ làn da cũng như sức khỏe như hạn chế ra nắng giờ cao điểm.
Khi ra nắng, các biện pháp chống nắng cần thiết như sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ hoặc sau khi bạn tiếp xúc với nước để đảm bảo hiệu quả bảo vệ da, đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng.

Bên cạnh đó, mỗi người cần uống đủ nước, ăn rau củ qủa tươi, có thể bổ sung nước khoáng, nước ép trái cây giàu vitamin.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục