BNEWS Các số liệu mới nhất cho thấy một sự sụt giảm đáng kể lượng du khách quốc tế tới Mỹ trong năm 2017 này.
Nguyên nhân không phải vì "xứ cờ hoa" kém phần hấp dẫn mà là vì các chính sách gây nhiều tranh cãi của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Theo thống kê của Văn phòng Du lịch và du lịch trong nước thuộc Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 29/11, tổng lượt du khách nước ngoài tới Mỹ trong nửa đầu năm nay đã giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở phân khúc khách nước ngoài đến kinh doanh còn chứng kiến mức giảm mạnh hơn (gần 9%).
Trong số các nước có người dân hạn chế tới Mỹ phải kể đến các nước Trung Đông giảm tới 30% và du khách châu Phi giảm 27%. Du khách từ quốc gia láng giềng với Mỹ ở phương Bắc - Mexico- giảm 9%, và tiếp đến là đồng minh truyền thống ở bên kia bờ Đại Tây Dương- Vương quốc Anh - giảm 6%.
Tuy nhiên, du khách của một số nước Bắc Âu và Tây Âu hay Canada vẫn mặn mà với danh lam thắng cảnh Mỹ. Lượt khách Ireland tới Mỹ tăng 4,7%, Italy, Tây Ban Nha và Pháp cũng tăng lần lượt là 4,2%, 3,5% và 1,5%, trong khi Canada là gần 5%. Riêng du khách đến từ Hàn Quốc - đồng minh thân cận của Mỹ tại Đông Bắc Á- tăng 18%. Ngành công nghiệp không khói của Mỹ chứng kiến sự sụt giảm mạnh là điều dễ hiểu bởi những tác động từ chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump, từ chủ trương xây bức tường biên giới giữa nước này và Mexico đến sắc lệnh hạn chế nhập cảnh đối với công dân một số nước có đa số là người Hồi giáo tại Trung Đông và châu Phi.Các chính sách này đã khiến số du khách đến từ các khu vực trên cũng như khu vực Trung và Nam Mỹ, Caribe và Đông Âu giảm tới 2 con số./.
Tin liên quan
Kinh tế Mỹ quý III đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 3 năm
Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi ấn tượng khi các chỉ số công bố ngày 29/11 cho thấy trong quý III vừa qua, nền kinh tế đầu tàu thế giới đã đạt mức tăng cao nhất trong vòng 3 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCuộc tái định giá của thị trường tiền số
Thị trường tiền số vì thế chuyển từ trạng thái hưng phấn sang thận trọng chỉ trong vài tháng. Ban đầu, đây dường như chỉ là một đợt điều chỉnh mạnh sau chu kỳ tăng nóng.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tái bùng phát, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz sụt giảm
Kể từ sau khi xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz đang giảm trở lại gần mức ghi nhận trước khi hai nước đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 25% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Brazil
Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế bổ sung 25% đối với một số hàng hóa từ Brazil từ ngày 22/7, sau cuộc điều tra kéo dài một năm về chính sách thương mại của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiIran tuyên bố chưa nối lại đàm phán với Mỹ
Iran tuyên bố hiện chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ không tiếp tục tuân thủ Bản ghi nhớ (MoU) ngừng bắn ký giữa hai bên nếu Tehran không nhận được lợi ích từ thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Cộng hòa công bố khung kế hoạch 95 tỷ USD trước thềm bầu cử giữa kỳ
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ công bố kế hoạch chi tiêu 95 tỷ USD, ưu tiên quốc phòng, hỗ trợ nông dân và các biện pháp về bầu cử trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giớiBài học phát triển đô thị ven sông từ tư duy phát triển sông Hàn
Sau hàng thập niên cải tạo, sông Hàn đã trở thành biểu tượng hiện đại hóa của Seoul, là nguồn lực chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và năng lực cạnh tranh đô thị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiTác động kinh tế của World Cup 2026 tại Mỹ thấp hơn kỳ vọng
Mặc dù FIFA World Cup 2026 mang lại cú hích cho ngành du lịch tại các thành phố đăng cai, nhưng tác động tích cực của sự kiện này đã bị hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề nghị Mỹ miễn thuế thêm nhiều mặt hàng
EU thực sự muốn xem xét càng nhiều mặt hàng càng tốt để có thể giảm bớt hoặc xóa bỏ thuế quan vì lợi ích của cả hai bên.












