Du lịch nước Mỹ kém hấp dẫn vì nhiều chính sách gây tranh cãi
Nguyên nhân không phải vì "xứ cờ hoa" kém phần hấp dẫn mà là vì các chính sách gây nhiều tranh cãi của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Theo thống kê của Văn phòng Du lịch và du lịch trong nước thuộc Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 29/11, tổng lượt du khách nước ngoài tới Mỹ trong nửa đầu năm nay đã giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở phân khúc khách nước ngoài đến kinh doanh còn chứng kiến mức giảm mạnh hơn (gần 9%).
Trong số các nước có người dân hạn chế tới Mỹ phải kể đến các nước Trung Đông giảm tới 30% và du khách châu Phi giảm 27%. Du khách từ quốc gia láng giềng với Mỹ ở phương Bắc - Mexico- giảm 9%, và tiếp đến là đồng minh truyền thống ở bên kia bờ Đại Tây Dương- Vương quốc Anh - giảm 6%.
Tuy nhiên, du khách của một số nước Bắc Âu và Tây Âu hay Canada vẫn mặn mà với danh lam thắng cảnh Mỹ. Lượt khách Ireland tới Mỹ tăng 4,7%, Italy, Tây Ban Nha và Pháp cũng tăng lần lượt là 4,2%, 3,5% và 1,5%, trong khi Canada là gần 5%. Riêng du khách đến từ Hàn Quốc - đồng minh thân cận của Mỹ tại Đông Bắc Á- tăng 18%. Ngành công nghiệp không khói của Mỹ chứng kiến sự sụt giảm mạnh là điều dễ hiểu bởi những tác động từ chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump, từ chủ trương xây bức tường biên giới giữa nước này và Mexico đến sắc lệnh hạn chế nhập cảnh đối với công dân một số nước có đa số là người Hồi giáo tại Trung Đông và châu Phi.Các chính sách này đã khiến số du khách đến từ các khu vực trên cũng như khu vực Trung và Nam Mỹ, Caribe và Đông Âu giảm tới 2 con số./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ quý III đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 3 năm
10:48' - 30/11/2017
Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi ấn tượng khi các chỉ số công bố ngày 29/11 cho thấy trong quý III vừa qua, nền kinh tế đầu tàu thế giới đã đạt mức tăng cao nhất trong vòng 3 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đưa vấn đề tranh chấp thương mại về gỗ với Mỹ lên WTO phân xử
13:35' - 29/11/2017
Canada ngày 28/11 đã đưa vấn đề tranh chấp thương mại với Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) do Washington đã áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm gỗ mềm xẻ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
"Thiên thời, địa lợi, nhân hòa" đợt mua sắm cuối năm tại Mỹ
12:57' - 29/11/2017
Chỉ số kinh tế khả quan, thời tiết thuận lợi và những chiêu giảm giá hấp dẫn tại cả cửa hàng và trên mạng là những yếu tố khiến người dân Mỹ không ngại dốc hầu bao, tạo nên một đợt mua sắm bội thu.
-
Kinh tế Thế giới
Các chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ tiếp tục lập đỉnh mới
09:08' - 29/11/2017
Thị trường chứng khoán Phố Wall tiếp tục lập đỉnh mới trong ngày giao dịch sau khi Ủy ban Ngân sách Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27'
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.