Du lịch nước Mỹ kém hấp dẫn vì nhiều chính sách gây tranh cãi
Nguyên nhân không phải vì "xứ cờ hoa" kém phần hấp dẫn mà là vì các chính sách gây nhiều tranh cãi của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Theo thống kê của Văn phòng Du lịch và du lịch trong nước thuộc Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 29/11, tổng lượt du khách nước ngoài tới Mỹ trong nửa đầu năm nay đã giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở phân khúc khách nước ngoài đến kinh doanh còn chứng kiến mức giảm mạnh hơn (gần 9%).
Trong số các nước có người dân hạn chế tới Mỹ phải kể đến các nước Trung Đông giảm tới 30% và du khách châu Phi giảm 27%. Du khách từ quốc gia láng giềng với Mỹ ở phương Bắc - Mexico- giảm 9%, và tiếp đến là đồng minh truyền thống ở bên kia bờ Đại Tây Dương- Vương quốc Anh - giảm 6%.
Tuy nhiên, du khách của một số nước Bắc Âu và Tây Âu hay Canada vẫn mặn mà với danh lam thắng cảnh Mỹ. Lượt khách Ireland tới Mỹ tăng 4,7%, Italy, Tây Ban Nha và Pháp cũng tăng lần lượt là 4,2%, 3,5% và 1,5%, trong khi Canada là gần 5%. Riêng du khách đến từ Hàn Quốc - đồng minh thân cận của Mỹ tại Đông Bắc Á- tăng 18%. Ngành công nghiệp không khói của Mỹ chứng kiến sự sụt giảm mạnh là điều dễ hiểu bởi những tác động từ chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump, từ chủ trương xây bức tường biên giới giữa nước này và Mexico đến sắc lệnh hạn chế nhập cảnh đối với công dân một số nước có đa số là người Hồi giáo tại Trung Đông và châu Phi.Các chính sách này đã khiến số du khách đến từ các khu vực trên cũng như khu vực Trung và Nam Mỹ, Caribe và Đông Âu giảm tới 2 con số./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ quý III đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 3 năm
10:48' - 30/11/2017
Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi ấn tượng khi các chỉ số công bố ngày 29/11 cho thấy trong quý III vừa qua, nền kinh tế đầu tàu thế giới đã đạt mức tăng cao nhất trong vòng 3 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đưa vấn đề tranh chấp thương mại về gỗ với Mỹ lên WTO phân xử
13:35' - 29/11/2017
Canada ngày 28/11 đã đưa vấn đề tranh chấp thương mại với Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) do Washington đã áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm gỗ mềm xẻ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
"Thiên thời, địa lợi, nhân hòa" đợt mua sắm cuối năm tại Mỹ
12:57' - 29/11/2017
Chỉ số kinh tế khả quan, thời tiết thuận lợi và những chiêu giảm giá hấp dẫn tại cả cửa hàng và trên mạng là những yếu tố khiến người dân Mỹ không ngại dốc hầu bao, tạo nên một đợt mua sắm bội thu.
-
Kinh tế Thế giới
Các chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ tiếp tục lập đỉnh mới
09:08' - 29/11/2017
Thị trường chứng khoán Phố Wall tiếp tục lập đỉnh mới trong ngày giao dịch sau khi Ủy ban Ngân sách Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08'
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12'
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39'
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.

Du lịch nước Mỹ kém hấp dẫn vì nhiều chính sách gây tranh cãi. Ảnh minh họa: TTXVN