Du lịch toàn cầu có thể sụt giảm 57% do ảnh hưởng của COVID-19
Đây là nhận định được đưa tra trong một báo cáo của Công ty nghiên cứu Oxford Economics Ltd. của Anh.
Theo báo cáo trên, đến năm 2024, nhu cầu du lịch nước ngoài sẽ chưa thể phục hồi về mức bình thường của năm 2019, phản ánh những tác động kinh tế của đại dịch và tâm lý tiêu cực kéo dài đối với ngành du lịch quốc tế, bao gồm cả du lịch giải trí và du lịch vì công việc.
Với mức giảm 57%, tương đương 847 triệu lượt khách, báo cáo cho rằng tất cả các khu vực trên thế giới đều chứng kiến sự sụt giảm mạnh, trong đó các điểm đến ở Bắc Mỹ được dự báo giảm mạnh nhất (với 70%), tiếp đến là khu vực châu Á - Thái Bình Dương (57%). Trong châu Á - Thái Bình Dương, Đông Bắc Á sẽ đứng đầu bảng về thiệt hại, vì sẽ giảm tới 61%.
Riêng tại Nhật Bản, lượng du khách đến nước này trong tháng 7 giảm tới 99,9% so với một năm trước và là tháng giảm thứ tư liên tiếp do lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân đến từ hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Ở châu Âu, du lịch xuyên biên giới cũng có nguy cơ giảm mạnh, khoảng 56%, bất chấp những nỗ lực mở lại biên giới và khởi động hoạt động du lịch của chính phủ một số nước.
Báo cáo của Công ty nghiên cứu Oxford Economics Ltd. còn cho thấy 10 thành phố có tỷ lệ giảm lượng khách du lịch nhiều nhất nhiều khả năng đều nằm ở Mỹ, trong đó New York có thể sẽ chứng kiến mức giảm tới 79%.
Oxford Economics Ltd. cho rằng mặc dù nhiều nước đã bắt đầu cho mở cửa lại biên giới quốc gia nhưng vẫn có rất nhiều khó khăn trong việc cân bằng giữa kiểm soát dịch với phục hồi ngành du lịch. Công ty này nhận định nhu cầu du lịch trong nước sẽ phục hồi nhanh hơn so với nhu cầu du lịch quốc tế và sẽ trở lại mức của năm 2019 vào năm 2022./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Kết nối du lịch Côn Đảo: Đặt việc bảo tồn phát triển bền vững lên hàng đầu
18:46' - 12/09/2020
Với mong muốn thúc đẩy phát triển du lịch Côn Đảo, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, phối hợp cùng Bamboo Airways tổ chức Tọa đàm “Bay thẳng tới Côn Đảo: Trải nghiệm thiên đường du lịch mới"
-
Thị trường
TP HCM đưa ra kịch bản hỗ trợ doanh nghiệp du lịch
11:25' - 12/09/2020
Qua nắm bắt tình hình kinh doanh và lắng nghe ý kiến đề xuất của doanh nghiệp lữ hành và cơ sở lưu trú du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch thành phố đã đưa ra những kịch bản hỗ trợ doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Hồi kết của "bong bóng du lịch" đầu tiên tại châu Âu
09:43' - 12/09/2020
Ngày 11/9 đánh dấu hồi kết của "bong bóng du lịch" đầu tiên của châu Âu do các nước Estonia, Latvia và Litva thiết lập hồi tháng 5 sau khi Latvia thông báo áp dụng quy định cách ly bắt buộc 14 ngày.
-
Kinh tế tổng hợp
Kịch bản nào cho du lịch Quảng Nam "hậu" COVID-19
09:42' - 12/09/2020
Về lâu dài, chất lượng sản phẩm du lịch, môi trường du lịch, kích cầu du lịch gắn với quảng bá, xúc tiến du lịch sẽ được ngành du lịch Quảng Nam ưu tiên thực hiện.
-
Kinh tế tổng hợp
Quảng Ninh miễn, giảm phí tham quan du lịch đến hết năm 2020
08:58' - 09/09/2020
Từ 9/9 đến 31/12, tỉnh Quảng Ninh giảm 50% giá vé vào điểm tham quan, tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long; giá vé tham quan vào các điểm Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Dân chủ khởi kiện Tổng thống Trump can thiệp hệ thống bỏ phiếu qua thư
11:09'
Đảng Dân chủ tại Quốc hội chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump liên quan đến sắc lệnh hành pháp mới nhằm siết hệ thống bầu cử.
-
Kinh tế Thế giới
Mỏ khí tự nhiên lớn nhất Israel hoạt động trở lại
10:51'
Bộ Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Israel ngày 2/4 thông báo đã khôi phục hoạt động tại mỏ khí tự nhiên lớn nhất nước này là Leviathan, nằm ngoài khơi bờ biển phía Bắc trên Địa Trung Hải.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia họp khẩn về tình hình eo biển Hormuz
10:26'
Ngày 2/4, Chính phủ Anh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của đại diện hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 100% đối với một số dược phẩm nhập khẩu
08:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế 100% đối với một số loại dược phẩm và các thành phần dược phẩm liên quan nhập khẩu vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia lên kế hoạch giải cứu 2.000 tàu mắc kẹt tại eo biển Hormuz
07:45'
Hơn 40 quốc gia đã tham dự hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì nhằm mở lại tuyến vận tải qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026
21:52' - 02/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thị trường diễn biến “chóng mặt” trước nguy cơ căng thẳng leo thang
14:53' - 02/04/2026
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến thị trường phản ứng tiêu cực là do thiếu thông tin cụ thể về giải pháp ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc khởi đầu năm 2026 ổn định
11:32' - 02/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, dữ liệu thuế do Tổng cục Thuế Nhà nước Trung Quốc công bố ngày 1/4 cho thấy nền kinh tế nước này trong những tháng đầu năm 2026 duy trì đà vận hành ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump cân nhắc rút Mỹ khỏi NATO
05:30' - 02/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Khách du lịch tại Denpasar thuộc đảo Bali, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN