"Du lịch vaccine" gia tăng do tình trạng thiếu vaccine ngừa COVID-19
Thứ trưởng Y tế công Peru Gustavo Rosell mới đây cho biết ước tính đã có 70.000 người Peru đã ra nước ngoài để tiêm vaccine.
Ông Jose Ricardo Botelho, Giám đốc điều hành Hiệp hội Vận tải hàng không Mỹ Latinh và Caribe, cho biết sự gia tăng mạnh trong số chuyển đi từ khu vực này sang Mỹ có thể có liên quan đến hình thức "du lịch vaccine".
Ông Botelho cho biết trong năm 2019, 77% các chuyến đi đến Bắc Mỹ là từ bên ngoài khu vực này. Đến tháng 3/2021, con số này đã tăng lên 87%, một sự gia tăng có quan hệ mật thiết với số khách du lịch đến Mỹ để tiêm vaccine.
Theo ông Ricardo Acosta, Chủ tịch Hiệp hội các công ty du lịch và lữ hành Peru, các chuyến bay từ thủ đô Lima đến Mỹ đã được đặt kín đến tháng Sáu, và số người đi từ Peru sang Mỹ đã tăng gấp bốn lần từ 10.000 người trong tháng Hai lên 40.780 người vào tháng Tư. Giá vé máy bay cũng tăng lên. Ông Acosta cho biết giá trung bình cho một vé hạng tiết kiệm từ Lima đến Miami vào thời điểm này mọi năm vào khoảng 500-700 USD. Nhưng những ngày này, giá vé cho chặng này thấp nhất là 1.200 USD và có thể lên đến 4.500 USD. Khu vực Mỹ Latinh đang thiếu trầm trọng vaccine ngừa COVID-19. Bà Carissa Etienne, Giám đốc Tổ chức y tế liên Mỹ, cho biết dù hơn 400 triệu liều vaccine đã được đăng ký trên khắp châu Mỹ, nhưng phần lớn là ở Mỹ.Tính đến ngày 21/5, các nước Mỹ Latin và Caribe đã nhận hơn 12 triệu liều vaccine thông qua chương trình Covax, nhưng chương trình này đang bị trì hoãn bởi sự chậm trễ trong hoạt động vận chuyển vaccine.
Cả Mexico và Peru đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Mexico đã ghi nhận gần 2,4 triệu ca nhiễm COVID-19, theo sau là Peru với hơn 1,93 triệu ca.Và trong khi Mexico mới chỉ tiêm chủng đầy đủ cho hơn 9% dân số, thì Peru còn chậm chạp hơn, khi chỉ hơn 3% dân số hoàn thành tiêm chủng, theo CNN.
Bà Etienne cho rằng "du lịch vaccine" không phải là một giải pháp mà là biểu hiện cho thấy vaccine đang được phân phối bất bình đẳng như thế nào ở châu Mỹ.Ông Ernesto Ortiz, quản lý cấp cao của Viện y tế toàn cầu thuộc Đại học Duke University, đơn vị theo dõi hoạt động phân phối vaccine trên toàn thế giới, cho biết hình thức du lịch để tiêm vaccine đang diễn ra phổ biến, và chừng nào vaccine còn được phân phối một cách bất bình đẳng, thì hình thức này sẽ vẫn tiếp tục gia tăng./.
- Từ khóa :
- du lịch vaccine
- vaccine
- tiêm vaccine
- mỹ
- mỹ la tinh
- du lịch
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand tạm dừng chính sách du lịch miễn cách ly với Australia
20:11' - 25/05/2021
Ngày 25/5, New Zealand đã tạm dừng quyết định du lịch miễn cách ly với bang Victoria của Australia vì chưa rõ nguồn gốc lây nhiễm của một ổ dịch mới tại thủ phủ Melbourne của bang này.
-
DN cần biết
Các hãng tàu biển du lịch chuẩn bị ra khơi tại Mỹ
15:23' - 25/05/2021
Ba “gã khổng lồ” của ngành công nghiệp tàu biển du lịch thế giới là Carnival Cruise Line, Royal Caribbean International và Norwegian Cruise Line sẽ ra khơi trở lại trong vòng vài tuần tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Italy: Đến năm 2023, du lịch mới có thể phục hồi hoàn toàn
07:40' - 25/05/2021
Du lịch đã từ lâu được coi là trụ cột chính của nền kinh tế Italy.
-
Kinh tế xã hội
Khoảng 50.000 chuyên gia du lịch trên thế giới dự hội chợ ở Tây Ban Nha
13:34' - 20/05/2021
Khoảng 50.000 chuyên gia du lịch từ khắp nơi trên thế giới đã hội tụ tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha trong ngày 19/5 trong hội chợ kéo dài 5 ngày.
-
Doanh nghiệp
Các công ty du lịch lớn của Hàn Quốc phải cắt giảm 15% lao động
17:36' - 19/05/2021
Theo Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc, sáu công ty du lịch lớn của nước này đã cắt giảm khoảng 15% lực lượng lao động trong năm 2020 do nhu cầu du lịch đã bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Nhiều khuyến mãi hấp dẫn tại Lotte Mart
14:41' - 17/06/2026
Từ 17/06 đến 30/06/2026, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi "Lotte Max sale - Siêu sale bùng nổ" với nhiều ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá tới 50% cho nhiều sản phẩm.
-
Thị trường
26/34 tỉnh thành đã triển khai Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản
10:23' - 17/06/2026
Đến ngày 12/6/2026, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đã triển khai đối với 18.500 sản phẩm thuộc 112 nhóm sản phẩm.
-
Thị trường
Hầu hết xe xăng tương thích E10, mở rộng dư địa nhiên liệu sinh học
17:41' - 15/06/2026
Kết quả rà soát của các hiệp hội và doanh nghiệp cho thấy phần lớn phương tiện đang lưu hành tại Việt Nam có khả năng sử dụng xăng E5 và E10 an toàn, phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.
-
Thị trường
Sản lượng dầu mỏ của quốc gia thành viên OPEC đạt mức cao nhất trong hơn ba năm
07:29' - 15/06/2026
Sản lượng dầu thô của Algeria tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ và đã đạt mức cao nhất trong hơn ba năm qua, phản ánh xu hướng nới lỏng hạn ngạch khai thác của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
-
Thị trường
Thương mại điện tử mở lối cho trái cây tươi Đồng Tháp
11:28' - 13/06/2026
Ứng dụng thương mại điện tử trong bán hàng đã góp phần không nhỏ vào thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
-
Thị trường
Thị trường Cà Mau đón nhận tích cực xăng sinh học E10 sau 10 ngày
20:55' - 11/06/2026
Sau hơn 10 ngày chính thức gia nhập thị trường Cà Mau, xăng sinh học E10 đang nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.
-
Thị trường
Đà Nẵng khai mạc Hội chợ Hàng Việt 2026, tôn vinh sản phẩm OCOP
21:25' - 10/06/2026
Tối 10/6, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Đà Nẵng, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Hội chợ Hàng Việt Đà Nẵng 2026 - Tôn vinh sản phẩm OCOP.
-
Thị trường
Sau 10 ngày triển khai trên toàn quốc: Người dân dần thích ứng với xăng sinh học
18:41' - 10/06/2026
Một trong những yếu tố quan trọng giúp thị trường xăng E10 vận hành ổn định ngay từ những ngày đầu là sự chuẩn bị chủ động của các doanh nghiệp đầu mối và đơn vị phân phối.
-
Thị trường
Tây Ninh biến dâu tằm, dưa lưới thành mỏ vàng hút khách
11:20' - 10/06/2026
Những trái dâu tằm chín mọng trong vườn hữu cơ, những quả dưa lưới ngọt lành dưới chân núi Bà Đen hay đặc sản mãng cầu nổi tiếng của Tây Ninh giờ không chỉ là nông sản đơn thuần.

"Du lịch vaccine" đang tăng mạnh tại khu vực Mỹ Latinh. Ảnh minh họa: TTXVN phát