Dư luận Mỹ phản ứng với quyết định rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu
Ngày 1/6, sau khi Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu vốn đã được ký kết dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, không chỉ một số nhà lãnh đạo trên thế giới mà cả các lãnh đạo các thành phố trên toàn nước Mỹ đã lên tiếng phản đối quyết định trên.
Cựu Tổng thống Obama nhận định việc làm này cho thấy Mỹ đang từ chối tương lai của chính mình giống như một số quốc gia khác không ký kết Hiệp định năm 2015.
Trong khi đó, hơn 60 thị trưởng của các thành phố tại Mỹ đã cam kết sẽ theo đuổi mục tiêu của Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu và tham gia Chương trình Thị trưởng hành động vì khí hậu (MNCAA).
Đây là một mạng lưới kết nối 88 thị trưởng các thành phố ở Mỹ với dân số hơn 43 triệu người nhằm củng cố các nỗ lực tại địa phương cắt giảm khí thải nhà kính và hỗ trợ hoạch định chính sách thống nhất giữa cấp liên bang và toàn cầu.
Ngày 1/6, MNCAA đã ra thông báo khẳng định tổ chức này sẽ tuân thủ, tôn trọng và cải thiện các cam kết thực hiện thỏa thuận toàn cầu này.
Ngoài ra, tổ chức cũng sẽ thúc đẩy các thành phố thành viên nỗ lực hơn nữa để đạt được các mục tiêu này thông qua tăng cường đầu tư cho các dự án năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả. Biên bản thông báo này đã được 61 thị trưởng thành phố thành viên ký xác nhận.
Ngoài ra, một số lãnh các bang lớn khác của Mỹ như California, New York và Washington đã đồng loạt lên tiếng khẳng định sẽ ủng hộ Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Ba bang này chiếm tới 1/5 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ và có tổng số dân là 68 triệu người, tương đương 1/5 số dân của quốc gia này.
Liên quan trực tiếp tới Hiệp định Paris, lượng khí thải nhà kính do ba khu vực này thải ra cũng chiếm ít nhất 10% tổng số khí thải của nước Mỹ
. Lãnh đạo của cả ba bang cũng kêu gọi các bang khác cũng sát cánh để thúc đẩy thực hiện hiệp định đồng thời cam kết sẽ có những hành động táo bạo và thiết thực góp phần đẩy lùi tình trạng biến đổi khí hậu.
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump sẽ gây ra những "hậu quả tai hại" cho Trái Đất.
Thị trưởng thành phố Pittsburgh Bill Peduto khẳng định thành phố miền Đông Bắc nước Mỹ này sẽ tuân thủ các quy định và hướng dẫn của Hiệp định Paris vì tương lai, con người và kinh tế của thành phố. Đây là dòng chia sẻ đăng trên trang cá nhân Twitter của ông Peduto sau khi Tổng thống Trump trong thông báo rút khỏi Hiệp định Paris.
Ông khẳng định "ông được bầu ra để dại diện cho người dân thành phố Pittburgh chứ không phải người dân Paris". Thị trưởng Peduto còn cho rằng đây là lúc mà mỗi thành phố của Mỹ phải tự có quyết định cho riêng mình, đồng thời khẳng định thành phố này sẽ sát cánh cùng các quốc gia trên thế giới để theo đuổi Hiệp định Paris.
Ngày 1/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công bố quyết định rút nước này khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, bước đi giúp ông hiện thực hóa cam kết tranh cử song sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nỗ lực ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu và ấm lên của Trái Đất.
Ông Trump cũng cho biết sẽ cố gắng đàm phán một thỏa thuận toàn cầu khác về vấn đề này. Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, mà cựu Tổng thống Obama ký tham gia năm 2015, bao gồm 195 nước thành viên.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một văn bản quốc tế nhận được tham gia mạnh mẽ và đông đảo như vậy, minh chứng cho sự ủng hộ đặc biệt của cộng đồng quốc tế đối với các vấn đề khí hậu. Hiệp định này qui định tất cả các nước thành viên phải đề ra một mục tiêu rõ ràng nhằm cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Theo qui định, một nước thành viên có thể chính thức rút khỏi hiệp định sớm nhất là tháng 11/2020. Đây cũng là thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống lần tới tại Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dư luận phản đối Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu
09:22' - 02/06/2017
Dư luận phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu
08:56' - 02/06/2017
“Để hoàn thành nhiệm vụ cao cả bảo vệ đất nước và người dân Mỹ, tôi quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu”, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo EU kêu gọi Tổng thống Mỹ không rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu
20:45' - 01/06/2017
Chủ tịch Hội đồng châu Âu ngày 1/6 kêu gọi Tổng thống Mỹ Donal Trump không rút Washington khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu mà Mỹ là một trong gần 200 nước đã ký kết vào năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP/TTXVN