Dư nợ tín dụng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh tăng trưởng 18,5%
Chiều 30/12, tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND Tp. Hồ Chí Minh, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho biết, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố trong năm 2017 đạt 2.044.000 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Tổng dư nợ tín dụng đạt 1.746.600 tỷ đồng, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm trước.
Báo cáo tại buổi làm việc, ông Tô Duy Lâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho hay, trong năm 2017, ngành ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh đã triển khai kịp thời các chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND Thành phố đến với các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại trên địa bàn, nhằm thực hiện tốt định hướng phát triển kinh tế.Các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại cũng đảm bảo tốc độ tăng trưởng huy động vốn và dư nợ tín dụng ổn định, đáp ứng nhu cầu của hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng sản xuất. Đáng chú ý, lãi suất giảm đã góp phần hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển. Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên phổ biến ở mức 6% - 6,5%/năm, giảm 0,5% so với cuối năm 2016.
Đại diện một số ngân hàng thương mại trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ, kết quả hoạt động kinh doanh trong năm 2017 đều đạt và vượt các mục tiêu đề ra cho năm 2017.Đặc biệt, mảng bán lẻ của các ngân hàng thương mại tăng trưởng tốt và có tiềm năng tăng trưởng tốt trong những năm tiếp theo. Với đà tăng trưởng này và có nhiều tín hiệu tích cực cho thấy, hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại tiếp tục phát triển ổn định và hướng đến bền vững trong năm 2018 cũng như những năm tiếp theo.
Trước những kết quả ngành ngân hàng thành phố đạt được trong năm qua, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, sự tăng trưởng của ngành ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh trong năm 2017 đã đảm bảo phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế của thành phố.Cùng với việc hỗ trợ nguồn lực cho các chương trình phát triển trọng tâm của thành phố, đặc biệt hệ thống ngân hàng thương mại đã tham gia tích cực hoạt động kết nối doanh nghiệp, đưa dòng vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, nhiều ngân hàng thương mại có cơ chế chính sách ký kết và giải ngân hiệu quả; đồng thời ưu tiên trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp... góp phần thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp thành phố phát triển.
Để duy trì kết quả trên, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu, các tổ chức tín dụng, hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục bám sát diễn biến thị trường và cung ứng vốn cho doanh nghiệp, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thanh toán trong hoạt động xuất nhập khẩu...Ngoài ra, trong giai đoạn Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 cận kề, các tổ chức tín dụng, hệ thống ngân hàng thương mại cần chủ động kế hoạch đáp ứng nhu cầu tiền mặt và hệ thống ATM giao dịch thông suốt để phục vụ người dân. Đồng thời, tăng cường công tác an toàn an ninh trong thời gian cao điểm Tết, khi nhu cầu mua sắm, thanh toán... trên thị trường tăng cao./.
- Từ khóa :
- tín dụng
- ngân hàng nhà nước
- thành phố hồ chí minh
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước đề xuất độc quyền kinh doanh vàng tài khoản
10:47' - 11/12/2017
Ngân hàng Nhà nước đề xuất Nhà nước sẽ độc quyền thực hiện hoạt động huy động vàng và kinh doanh vàng tài khoản; đồng thời đề xuất bãi bỏ các điều kiện sản xuất, kinh doanh vàng trang sức...
-
Kinh tế Việt Nam
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng nhận nhiều lời khen từ các đại biểu Quốc hội
13:32' - 17/11/2017
Sáng 17/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thống đốc Lê Minh Hưng: Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát chặt tín dụng bất động sản
19:33' - 16/11/2017
Trước nhu cầu vốn rất lớn cho các dự án BOT, nhưng vừa qua Ngân hàng Nhà nước yêu cầu kiểm soát chặt tín dụng bất động sản khoảng 6,5% trong khi năm ngoái là hơn 10%.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mô hình chi trả theo kết quả: Lối ra cho bài toán ngân sách công
16:14'
Trước áp lực ngân sách gia tăng, mô hình chi trả theo kết quả được kỳ vọng giúp chính phủ giải quyết vấn đề xã hội hiệu quả hơn, khi chỉ dùng tiền công để thanh toán cho các tác động được chứng minh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore: Dư nợ thẻ tín dụng chưa thanh toán lên mức cao nhất trong 10 năm
07:39'
Một số nhà phân tích nhận định, đây có thể là dấu hiệu cho thấy áp lực tài chính đang gia tăng đối với người dân Singapore trong bối cảnh giá cả leo thang.
-
Tài chính & Ngân hàng
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Con đường để đạt tăng trưởng cao đi đôi với phát triển bền vững
14:55' - 16/12/2025
Với chủ đề phát triển nhanh, bền vững và chuyển đổi xanh, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 diễn ra sáng 16/12, thu hút đông đảo đại biểu trong và ngoài nước tham dự.
-
Tài chính & Ngân hàng
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
07:38' - 16/12/2025
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).
-
Tài chính & Ngân hàng
Tranh luận về định hướng lãi suất của ECB đang nóng dần
15:27' - 15/12/2025
Giới quan sát nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không thay đổi lãi suất trong cuộc họp ngày 18/12, đánh dấu lần thứ tư liên tiếp "án binh bất động".
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc họp khẩn cấp trước biến động bất thường của tỷ giá hối đoái
10:10' - 15/12/2025
Đồng USD tiếp tục xu hướng tăng mạnh so với đồng won khi tỷ giá vượt qua mốc 1.470 won/USD, khiến chính phủ Hàn Quốc phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp để chuẩn bị các biện pháp đối phó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giảm nợ là ưu tiên hàng đầu của Ai Cập trong năm 2026
09:02' - 15/12/2025
Ai Cập đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xuống dưới 75% trong vòng ba năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất nhích tăng trong cao điểm cuối năm
16:52' - 14/12/2025
Kể từ đầu quý IV, diễn biến lãi suất huy động đã trở nên sôi động hơn khi hàng loạt ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lừa đảo tài chính khiến người cao tuổi Mỹ thiệt hại 81,5 tỷ USD
14:04' - 14/12/2025
Mức tăng chủ yếu đến từ các vụ lừa đảo mà mỗi cá nhân mất từ 100.000 USD trở lên, với tổng số tiền lên tới 1,6 tỷ USD, tương đương 68% tổng thiệt hại.

Dư nợ tín dụng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh tăng trưởng 18,5%. Ảnh minh họa: TTXVN