Đưa ra mức kỷ luật trong vụ xe biển xanh đón người nhà tại sân bay

20:00' - 02/04/2019
BNEWS Bộ Công Thương thành lập hội đồng kỷ luật, xem xét rất kỹ và đưa ra mức kỷ luật với những người có trách nhiệm trong vụ việc này từ nhân viên lễ tân, trưởng phòng lễ tân và cán bộ của Văn phòng Bộ.

Chiều 2/4, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng như đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I/2019; giải đáp nhiều vấn đề dư luận quan tâm thời gian qua như kết quả xử lý kỷ luật vụ xe biển xanh đón người nhà tại sân bay, điều chỉnh tăng giá xăng dầu gần đây...

* Đã đưa ra mức kỷ luật trong vụ xe biển xanh đón người nhà tại sân bay

Về vụ việc xe biển xanh đón người nhà tại sân bay, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Bộ Công Thương đã giao cho Văn phòng Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ và các vụ chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra thông tin và các cá nhân có liên quan. Sau khi xem xét sự việc, các cá nhân liên quan đã rút ra những bài học sâu sắc.

Bộ Công Thương đã thành lập hội đồng kỷ luật, xem xét rất kỹ và đưa ra mức kỷ luật đối với những người có trách nhiệm trong vụ việc này từ nhân viên lễ tân, trưởng phòng lễ tân và cán bộ của Văn phòng Bộ. Hội đồng kỷ luật đã đưa ra hai mức kỷ luật: Khiển trách và kiểm điểm rút kinh nghiệm.

"Hiện, Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương tiếp tục họp, rà soát kỹ xem việc kỷ luật này đã thỏa đáng hay chưa và sẽ có kết luận cuối cùng", Thứ trưởng Hải cho biết.

* Bộ Công Thương lý giải về việc điều chỉnh tăng giá xăng

Trả lời câu hỏi về việc tăng giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, kể từ 17 giờ ngày 2/4, giá bán lẻ xăng dầu được điều chỉnh.

Theo đó, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng thêm 1.377 đồng, lên mức 18.588 đồng; xăng RON 95 tăng 1.484 đồng, lên mức 20.033 đồng. Các mặt hàng dầu cũng tăng 1.086 - 1.219 đồng mỗi lít, kg tùy loại.

"Chúng tôi hết sức chia sẻ khi việc tăng giá bán lẻ xăng dầu chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đối với người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh,... Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng xăng dầu là một trong rất ít mặt hàng thiết yếu hiện đã đưa đến rất gần với việc được quản lý, điều chỉnh theo thị trường", Thứ trưởng Hải cho biết.

Hiện đã có 28 đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu và Petrolimex cũng chỉ là 1 trong 28 đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu.

Đồng thời, đã có công thức và chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu 15 ngày/lần theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu.

Theo Thứ trưởng Hải, Nhà nước không bỏ bất cứ khoản ngân sách nào để can thiện vào sự điều hành này.

Nguyên nhân khiến giá bán lẻ trong nước buộc phải điều chỉnh là do giá bán xăng dầu thế giới liên tục tăng cao những ngày qua.

Nhưng với góc độ điều tiết của Nhà nước, xét đến kinh tế vĩ mô, Chính phủ, Thủ tướng quyết định không tăng giá xăng vào kỳ điều hành ngày 18/3 để tránh tác động từ việc điều chỉnh tăng giá kép của xăng dầu và điện.

Do đó, vừa qua Chính phủ đã phải dùng Quỹ bình ổn giá xăng dầu để bù giá./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục