Đức bắt đầu nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên Nhóm G7
Vai trò dẫn dắt và tầm ảnh hưởng của Berlin ở thời điểm hiện tại được xem là đặc biệt quan trọng, không chỉ bởi thế giới đang vật lộn với đại dịch COVID-19 cùng hàng loạt vấn đề cấp bách, mà còn bởi Đức vừa trải qua một giai đoạn chuyển giao quyền lực, với một liên minh cầm quyền ba bên chưa từng có ở cấp độ liên bang do Thủ tướng Olaf Scholz thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD) dẫn đầu.
Đây cũng là phép thử đối ngoại của đầu tiên của chính quyền mới tại Đức trong giai đoạn hậu nhà lãnh đạo Angela Merkel.
Đảm nhận vai trò “đầu tàu” G7 tại thời điểm các nước thành viên đang nỗ lực vì mục tiêu chung, đánh dấu sự trở lại của các mối quan hệ đối tác truyền thống, có thể nói nước Đức đang có nhiều lợi thế và cơ hội để khẳng định tầm ảnh hưởng của nhóm 7 quốc gia giàu nhất thế giới.
Dưới sự dẫn dắt của Anh, năm 2021, G7 đã phần nào thể hiện sự đoàn kết, thống nhất khi thúc đẩy được mạnh mẽ hơn chủ nghĩa đa phương cũng như việc các nước sẵn sàng hợp tác về các vấn đề quốc tế như thương mại, biến đổi khí hậu, đặc biệt là cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, với thắng lợi lớn nhất là đóng góp 657 triệu liều vaccine cho thế giới cùng cam kết hợp tác để đảm bảo chuỗi cung ứng vaccine thông suốt cũng như phân phối công bằng, minh bạch, đúng hạn các loại vaccine và nhiều sản phẩm y tế khác.
Với mục tiêu tạo nên sự thay đổi, năm 2021, G7 đã phần nào cho thấy tổ chức này không hoàn toàn là một “câu lạc bộ của các cường quốc phương Tây” khép kín, lạc lõng và không có liên hệ với các trung tâm quyền lực khác trên thế giới. Những gì mà G7 làm được dưới sự dẫn dắt của nước Anh đã cho thấy sự gắn kết, đồng thuận giữa Mỹ và các đồng minh phương Tây bước đầu đã được khôi phục.
Điểm nhấn đặc sắc của G7 chính là sự trở lại của Mỹ cũng như nỗ lực đưa nước Mỹ trở lại của tân Tổng thống Joe Biden. Không chỉ nhen nhóm tinh thần đối thoại, hợp tác sau giai đoạn ảm đạm do đại dịch COVID-19 và các chính sách đơn phương, những “bước thay đổi” trên đã cho thấy các nước đều đang hướng tới sự đồng thuận trong việc giải quyết các thách thức địa - chính trị và an ninh phi truyền thống đang nổi lên.
Với những lợi thế có được này, tại sự kiện cuối cùng của G7 do nước chủ tịch Anh tổ chức năm 2021, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã khẳng định: “Bạn sẽ không bao giờ phải đi một mình nếu cùng nhau hợp tác mạnh mẽ”. Đây cũng được xem là nguyên tắc chỉ đạo trong nhiệm kỳ chủ tịch G7 của Đức vì sự bền vững trong tương lai.
Chính phủ Đức dự kiến sẽ đưa ra các ưu tiên chính thức của G7 trong tháng 1/2022, nhưng theo bà Baerbock, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và vấn đề khí thải toàn cầu sẽ là trọng tâm của Đức trong nhiệm kỳ chủ tịch. Hội nghị thượng đỉnh G7 mà Đức công bố sẽ tổ chức từ ngày 26-28/6/2022 tại Schloss Elmau, bang Bayern, sẽ trở thành một bước đệm quan trọng trong chương trình nghị sự về khí hậu toàn cầu năm 2022.
Liên minh của Thủ tướng Scholz đã tuyên bố coi giai đoạn trung hòa khí thải toàn cầu là thách thức cần được giải quyết cùng với các đối tác châu Âu và quốc tế.
Bộ trưởng Hợp tác kinh tế và phát triển Đức, bà Svenja Schulze cho biết: “Với tư cách là những quốc gia giàu nhất thế giới, G7 có trách nhiệm đặc biệt trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu. Để làm được như vậy, G7 không chỉ kêu gọi sự đoàn kết toàn cầu, mà phải chia sẻ với các nước nghèo nhất”.
Giới chuyên gia nhận định Chính phủ Đức, với vai trò nước chủ tịch G7, cũng nên thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của hoạt động mua bán khí thải ở cấp độ châu Âu, trong đó nỗ lực của Đức đóng vai trò quyết định. Theo phân tích, nếu không có hoạt động buôn bán khí thải hiệu quả ở cấp độ Liên minh châu Âu (EU), rất khó để châu Âu nói riêng và thế giới nói chung đạt được mục tiêu trung hòa khí thải vào năm 2050.
Ngoài vấn đề khí hậu, tăng cường hợp tác với các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong nhiều lĩnh vực, cam kết tiếp tục đóng góp cho chương trình tiêm chủng của thế giới năm 2022 nhằm chấm dứt giai đoạn cấp tính của dịch COVID-19, cùng các hồ sơ nóng như vấn đề hạt nhân Iran, quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine ... cũng sẽ là những chủ đề được quan tâm tại các hội nghị G7 do Đức làm chủ tịch trong năm 2022.
Tuy nhiên, để hiện thực hóa tầm nhìn, xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn sẽ là nhiệm vụ không hề đơn giản. Một năm dẫn dắt G7 sẽ là cơ hội để chính quyền của Thủ tướng Scholz khẳng định bản lĩnh của nền kinh tế lớn nhất châu Âu tại diễn đàn các cường quốc hàng đầu thế giới./
Tin liên quan
-
Tài chính
Đức: Thành phố Mainz lần đầu xóa sạch nợ nhờ BioNTech
08:52' - 29/12/2021
Lần đầu tiên sau ba thập kỷ, thành phố Mainz (Đức) sẽ xóa sạch nợ nhờ sự thành công của công ty BioNTech đã làm doanh thu thuế tăng mạnh.
-
Chuyển động DN
Đức chính thức chấm dứt hoạt động 3 nhà máy điện hạt nhân
08:28' - 29/12/2021
Theo Bộ trưởng Môi trường và bảo vệ người tiêu dùng Steffi Lemke, việc loại bỏ điện hạt nhân giúp nước Đức an toàn hơn và giúp tránh chất thải phóng xạ.
-
Kinh tế & Xã hội
Đức mua 1 triệu liệu trình thuốc Paxlovid điều trị COVID-19
21:35' - 28/12/2021
Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho biết chính phủ nước này đã quyết định mua 1 triệu liệu trình thuốc Paxlovid từ hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Số doanh nghiệp Đức gặp khó khăn về nguồn cung tăng lên mức cao kỷ lục
06:50' - 24/12/2021
Theo Viện kinh tế Ifo, số doanh nghiệp Đức cho biết đang gặp các vấn đề về nguồn cung đã lên mức cao kỷ lục, trong bối cảnh tình trạng tắc nghẽn nguồn cung lại trở nên nghiêm trọng hơn trong tháng 12.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Dân chủ thúc đẩy bỏ phiếu về quyền hạn Tổng thống Donald Trump sau đợt không kích vào Iran
08:25'
Các nhà lập pháp muốn hạn chế thẩm quyền của Donald Trump, yêu cầu phải có chấp thuận của Quốc hội Mỹ trước mọi hành động quân sự nhằm vào Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Israel huy động thêm 20.000 lính dự bị
18:04' - 28/02/2026
Con số này bổ sung cho khoảng 50.000 lính dự bị đang trực chiến.
-
Kinh tế Thế giới
Các chuyến bay dân sự trên không phận Iran gấp rút chuyển hướng sau cuộc không kích
16:28' - 28/02/2026
Ngày 28/2, các chuyến bay dân sự trên không phận Iran đã phải gấp rút chuyển hướng sau khi nước này đóng cửa không phận do những cuộc không kích của Israel và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Iran phóng tên lửa đáp trả Israel
16:08' - 28/02/2026
Ngày 28/2, Quân đội Israel cho biết đã phát hiện các tên lửa được phóng từ Iran hướng về phía Israel, khiến còi báo động vang lên tại nhiều khu vực trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump xác nhận Mỹ khởi động chiến dịch quân sự tại Iran
15:54' - 28/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 xác nhận Mỹ đã khởi động “chiến dịch tác chiến lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Israel tuyên bố tiến hành tấn công phủ đầu Iran, ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc
15:27' - 28/02/2026
Israel tuyên bố tiến hành tấn công phủ đầu Iran, ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc
-
Kinh tế Thế giới
Israel đóng cửa không phận khi phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Iran
15:09' - 28/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Israel ngày 28/2 thông báo đóng cửa không phận đối với toàn bộ các chuyến bay dân sự trong bối cảnh nước này phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ triển khai sáng kiến giảm gánh nặng hành chính cho nông dân
09:04' - 28/02/2026
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã công bố sáng kiến hiện đại hóa mang tên “Một nông dân, một hồ sơ” nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả hỗ trợ đối với người nông dân.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp khép lại giai đoạn lạm phát rất thấp
09:03' - 28/02/2026
Theo số liệu công bố ngày 27/2 của Insee, chỉ số giá tiêu dùng tại Pháp tăng 1% trong tháng 2/2026 so với cùng kỳ năm trước, khép lại giai đoạn lạm phát rất thấp.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AFP/TTXVN