Đức cân nhắc cơ chế miễn thuế ô tô ”có đi có lại” với Mỹ
Ngày 6/6, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố ông sẽ thúc đẩy cơ chế cho phép ô tô Mỹ có thể được nhập khẩu miễn thuế vào châu Âu, đổi lại việc Washington sẽ miễn thuế cho cùng số lượng xe xuất khẩu từ châu Âu sang Mỹ.
Phát biểu tại một sự kiện ở Berlin, chỉ vài giờ sau chuyến thăm đầu tiên tới Washington và hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Đức nêu rõ: “Chúng ta cần xem liệu có thể xây dựng một quy tắc bù trừ hay cơ chế tương tự nào đó”.
Ông cho biết hai bên đã nhất trí cử 2 đại diện của Nhà Trắng và Phủ Thủ tướng Đức để trao đổi chuyên sâu về quan hệ thương mại Đức-Mỹ.
Dù vậy, ông nhấn mạnh đàm phán thương mại với Mỹ vẫn thuộc thẩm quyền của Liên minh châu Âu (EU). Do đó, nhà lãnh đạo này cho biết sẽ trao đổi với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vào tối 6/6 để thông báo kết quả cuộc gặp với Tổng thống Trump.
Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ Đức cũng tái khẳng định rằng ông và Tổng thống Mỹ đã có một cuộc gặp rất tích cực, cởi mở tại Nhà Trắng. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác về các vấn đề thương mại và các vấn đề khác.
Bên cạnh đó, ông Merz bày tỏ tin tưởng rằng Washington vẫn tận tâm với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Các phát ngôn trên được Thủ tướng Merz đưa ra sau khi các nguồn thạo tin vào tháng trước tiết lộ với báo giới rằng tập đoàn Mercedes-Benz cùng các “ông lớn” sản xuất ô tô khác của Đức là BMW và Volkswagen đang đàm phán với Washington về một thỏa thuận thuế nhập khẩu khả thi.
Hôm 5/6, Giám đốc điều hành Mercedes-Benz Ola Kaellenius nói với tạp chí Spiegel rằng cơ chế như vậy có thể trở thành tiền lệ cho các ngành công nghiệp khác.
- Từ khóa :
- Đức
- thủ tướng đức
- thuế quan của mỹ
- thuế nhập khẩu ô tô
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Gian nan đàm phán thuế quan EU-Mỹ
07:30' - 07/06/2025
EU sẵn sàng giảm thuế đối với phân bón nhập khẩu từ Mỹ như một đề xuất trong các cuộc đàm phán thương mại với Chính phủ Mỹ song sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
Mong Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý với Việt Nam
15:01' - 06/06/2025
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong thời gian tới, Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý, hài hòa để các hàng hóa trên tiếp tục thâm nhập thị trường Mỹ một cách dễ dàng, thuận lợi.
-
DN cần biết
Nam Phi kết luận sơ bộ chống lẩn tránh thuế, chống bán phá giá lốp xe ô tô, xe buýt và xe tải
19:33' - 05/06/2025
Ủy ban Quản lý quốc tế Nam Phi đăng Công báo về Kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá lốp xe ô tô, xe buýt và xe tải có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Từ thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Lòng tin chiến lược tạo nền tảng cho hòa bình và phát triển
11:24' - 01/06/2026
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ đề cập tới những bất ổn đang hiện hữu mà còn chỉ ra các nguyên nhân mang tính nền tảng đang tác động đến hòa bình, ổn định và phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối thoại Shangri-La: Khẳng định vị thế quan trọng của Việt Nam trong cấu trúc an ninh khu vực và toàn cầu
11:06' - 01/06/2026
Việc người đứng đầu Đảng, Nhà nước Việt Nam được mời phát biểu dẫn đề tại một diễn đàn hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương về an ninh, quốc phòng mang ý nghĩa chính trị, ngoại giao đặc biệt quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Sức ảnh hưởng và tính đại diện khu vực qua bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
11:04' - 01/06/2026
Bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 ngày 29/5 là một trong những bài phát biểu có sức ảnh hưởng nhất tại hội nghị.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam áp dụng chính sách đối ngoại chủ động trong thời điểm then chốt
21:15' - 31/05/2026
Đây là nhận định của Giáo sư Carl Thayer - thuộc Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales - trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Australia.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp mạnh mẽ về đối ngoại chủ động và tầm nhìn phát triển toàn diện của Việt Nam
20:56' - 31/05/2026
Đây là nhận định của nhà nghiên cứu lịch sử và quốc phòng Đông Nam Á tại Malaysia, ông Enzo Sim Hong Jun, trong cuộc phỏng vấn với phóng viên TTXVN tại Malaysia.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối thoại Shangri-la: Tầm nhìn có chiều sâu, thực tiễn và chiến lược của Việt Nam
17:33' - 31/05/2026
Đối thoại Shangri-la lần thứ 23 diễn ra từ ngày 29-31/5 tại Singapore với sự tham gia của hơn 550 đại biểu đến từ các viện nghiên cứu, cơ quan an ninh và quốc phòng của 44 quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Singapore – đối tác quan trọng của Việt Nam trong đào tạo nhân lực chất lượng cao
15:47' - 31/05/2026
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore được kỳ vọng mở ra thêm nhiều hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Singapore.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La: Lòng tin chiến lược - nền tảng của hòa bình và phát triển bền vững
06:30' - 31/05/2026
Thông điệp “Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động” không chỉ là lời kêu gọi mà còn mang ý nghĩa định hướng tư duy đối với khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia quốc tế đề cao vai trò của Việt Nam trong khu vực
16:20' - 30/05/2026
Việt Nam đã chính thức bước lên "sân khấu” khu vực với một tâm thế mới, đó là một bên tham gia ngoại giao mang tính kiến tạo vì hòa bình và ổn định.

Biểu tượng Tập đoàn chế tạo ô tô Volkswagen của Đức. Ảnh: AFP/TTXVN