Đức có kế hoạch cứu trợ công ty năng lượng Gazprom Germania
Hãng tin Bloomberg News ngày 13/6 đưa tin Đức chuẩn bị công bố một gói cứu trợ trị giá khoảng 5-10 tỷ euro (5,22-10,44 tỷ USD) cho Gazprom Germania, công ty con của tập đoàn năng lượng Nga Gazprom ở Đức.
Theo các nguồn thạo tin, gói cứu trợ có thể sẽ được công bố sớm nhất trong tuần này và Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) sẽ triển khai gói cho vay ưu đãi này. Tuy nhiên, hiện các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và các kế hoạch có thể còn thay đổi.
Hiện cả người phát ngôn của Chính phủ Đức và KfW chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.
Một nguồn tin Chính phủ Đức tiết lộ gói cứu trợ được đưa ra nhằm giúp Gazprom Germania vượt qua những khó khăn hiện tại.
Cũng theo nguồn tin này, Bộ Tài chính và Bộ Kinh tế Đức hồi tháng 3-4 đã thảo luận các biện pháp nhằm bảo vệ những công ty chịu ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Ukraine, và Gazprom Germania có thể thuộc diện được hỗ trợ.
Tháng trước, Nga quyết định cắt nguồn cung khí đốt cho Gazprom Germania, sau khi Berlin đặt công ty này dưới sự quản lý của bên được ủy thác do cuộc xung đột tại Ukraine.
Kể từ đó, cơ quan quản lý năng lượng Bundesnetzagentur, bên được ủy thác quản lý Gazprom Germania, đã phải mua khí đốt thay thế trên các thị trường giao ngay (spot market) để thực hiện các hợp đồng cung cấp với các cơ sở dịch vụ thành phố của Đức, cùng các nhà cung cấp trong khu vực.
Giá khí đốt trên thị trường giao ngay ở Đức hiện cao gấp 3 lần so với cách đây một năm.
Theo tuần báo Welt am Sonntag của Đức, do tác động của các biện pháp trừng phạt của Nga nhằm vào Gazprom Germania, người nộp thuế và người tiêu dùng ở Đức có thể sẽ phải chi trả thêm 5 tỷ euro (5,4 tỷ USD) mỗi năm để sử dụng khí đốt từ các nguồn thay thế./.
- Từ khóa :
- Đức
- Gazprom
- tập đoàn năng lượng Gazprom
- khí đốt
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Argentina nối lại xuất khẩu khí đốt sang Chile
09:11' - 14/06/2022
Bộ Ngoại giao Argentina thông báo chính phủ nước này đã đồng ý nối lại hoạt động xuất khẩu khí đốt sang quốc gia láng giềng Chile.
-
Hàng hoá
Ukraine ngừng xuất khẩu khí đốt, than đá và dầu nhiên liệu
08:12' - 14/06/2022
Chính phủ Ukraine đã thông qua kế hoạch ngừng xuất khẩu khí đốt, than đá và dầu nhiên liệu do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng xem xét giảm thuế khí đốt liên bang
07:44' - 14/06/2022
Nhà Trắng đang xem xét việc giảm thuế khí đốt liên bang, khi nhóm chuyên gia kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận về thuế khí đốt và dự kiến sẽ gặp nhau vào cuối tuần này để đàm phán thêm.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Nvidia phản đối điều kiện "thiếu thực tế" của Mỹ trong thương vụ với Trung Quốc
15:13' - 05/02/2026
Dù Chính phủ Mỹ đã tỏ ý sẵn sàng phê duyệt thương vụ bán chip AI cao cấp cho Tập đoàn công nghệ ByteDance (Trung Quốc), nhưng thỏa thuận này đang đứng trước nguy cơ bế tắc.
-
Doanh nghiệp
Đa dạng đồ uống chất lượng cao từ các thương hiệu Việt
09:06' - 05/02/2026
Với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - Đón xuân huy hoàng”, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 diễn ra từ ngày 2 - 13/2/2026, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, xã Đông Anh, Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 khối doanh nghiệp nhà nước tăng 23%
18:33' - 04/02/2026
Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 bình quân của khối doanh nghiệp nhà nước tăng 23% so với thưởng Tết Ất Tỵ 2025.
-
Doanh nghiệp
Vùng trung tâm kinh tế phía Nam tiếp tục là động lực tăng trưởng quan trọng
18:10' - 04/02/2026
Ghi nhận năm 2025 vừa qua, vùng trung tâm kinh tế phía Nam tiếp tục đóng góp tỷ trọng rất lớn vào GDP, thu ngân sách nhà nước và kim ngạch xuất khẩu của cả nước.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Viettel khai trương Văn phòng đại diện tại Singapore
17:47' - 04/02/2026
Ngày 4/2, tại Singapore, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã khai trương Văn phòng đại diện tại nước này.
-
Doanh nghiệp
AMD công bố lợi nhuận quý IV/2025 vượt dự báo
15:31' - 04/02/2026
Tập đoàn Advanced Micro Devices (ADM) ngày 3/2 đã công bố kết quả kinh doanh quý IV/2025 vượt kỳ vọng của thị trường.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành đóng điện 2 Kháng bù ngang 500kV tại Trạm biến áp 500kV Sơn La
12:16' - 04/02/2026
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đóng điện thành công kháng bù ngang 500kV thứ 2 tại trạm biến áp 500kV Sơn La, góp phần ổn định điện áp và nâng cao độ tin cậy lưới điện khu vực Tây Bắc.
-
Doanh nghiệp
Korean Air ra mắt dịch vụ chatbot AI hỗ trợ 13 ngôn ngữ
11:46' - 04/02/2026
Hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc Korean Air thông báo đã ra mắt dịch vụ chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) để cung cấp hỗ trợ khách hàng tốt hơn với công nghệ AI tạo sinh bằng 13 ngôn ngữ.
-
Doanh nghiệp
Vui Xuân mới cùng “NPK Phú Mỹ - Rộn ràng đón Tết”
19:09' - 03/02/2026
PVFCCo Phú Mỹ triển khai chương trình khuyến mại “NPK Phú Mỹ – Rộn ràng đón Tết” với quà tặng năm mới đặc biệt dành cho bà con nông dân trên cả nước.

Biểu tượng Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga tại một trạm xăng ở Sofia, Bulgaria. Ảnh: AFP/TTXVN