BNEWS Đức đạt thặng dư ngân sách 12,1 tỷ euro (13 tỷ USD) trong năm 2015, theo đó dự kiến sử dụng khoản tiền này để trang trải chi phí tiếp nhận và hỗ trợ người di cư.
Theo Bộ Tài chính Đức, đây là năm thứ hai liên tiếp nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đạt được tình trạng cân bằng ngân sách.
Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho biết nhờ tình hình kinh tế thuận lợi và chính sách ngân sách hợp lý và kịp thời, Chính phủ Đức đã có khoản thặng dư ngân sách 12,1 tỷ euro. Đức sẽ rất cần khoản tiền này để bố trí chỗ ở cho người nhập cư và giúp họ hội nhập với cộng đồng.
Ban đầu, Đức dự định sẽ dành 5 tỷ euro để trang trải chi phí giải quyết cuộc khủng hoảng di cư. Tuy vậy, ông Schaeuble cho hay năm 2016, Chính phủ Đức không muốn gánh thêm bất kỳ khoản nợ mới nào (nếu có thể).
Đức đã tiếp nhận 1,1 triệu người tị nạn trong năm 2015, trong đó dòng người di cư từ Syria (Xi-ri) chiếm khoảng 40%. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đạt được tình trạng cân bằng ngân sách.
Bộ Tài chính Đức cho biết chi tiêu chính phủ của nước này đã lên tới 299,3 tỷ euro năm 2015, thấp hơn 2,6 tỷ euro so với dự kiến. Trong khi đó, thu ngân sách của Đức trong năm 2015 đạt 311,4 tỷ euro, cao hơn 4,5 tỷ euro so với dự kiến của chính phủ nước này./.
- Từ khóa:
- Đức
- thặng dư ngân sách
- ngân sách
- năm 2015
- người di cư
Tin liên quan
Nhìn lại thế giới 2015: Nước Đức với vai trò đầu tàu tích cực
2015 là một năm nhiều biến động với nước Đức, khi Berlin can dự tích cực hơn vào các vấn đề châu lục và toàn cầu, trở thành “đầu tàu” giải quyết khủng hoảng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSức sống đô thị ven sông - Câu chuyện nước Anh: Khi dòng sông là tài sản của mọi người dân
Nước Anh đã mất nhiều thập kỷ để học một điều giản dị: dòng sông chảy qua thành phố là tài sản của mọi người dân.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới
Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở.
-
Kinh tế Thế giớiIMO tạm dừng sơ tán tàu tại eo biển Hormuz
Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) ngày 25/6 thông báo tạm dừng hoạt động sơ tán các tàu bị mắc kẹt tại khu vực eo biển Hormuz, sau khi một con tàu bị tấn công tại vịnh Oman.
-
Kinh tế Thế giớiEo biển Hormuz nhộn nhịp trở lại
Theo dữ liệu của S&P Global Market Intelligence và S&P Global Commodities at Sea, ngày 24/6 ghi nhận 78 tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz, mức cao nhất kể từ khi xung đột bùng phát tại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Mỹ lên mức cao nhất 3 năm
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng lạm phát tăng vọt gần đây chỉ là tạm thời và giá cả sẽ giảm nhanh khi xung đột kết thúc.
-
Kinh tế Thế giớiIMF nhấn mạnh triển vọng tích cực của Thụy Sĩ
Bất chấp thuế quan của Mỹ, tăng trưởng toàn cầu trì trệ và căng thẳng địa chính trị, nền kinh tế Thụy Sĩ vẫn đang trụ vững và dự kiến sẽ tiếp tục như vậy.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Hà Á Đông (He Yadong) cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí thành lập một hội đồng thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/6/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiThỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã phê chuẩn lần cuối đối với thỏa thuận thuế quan đạt được với Mỹ năm 2025.











