Đức đạt thặng dư ngân sách trong cảnh kinh tế châu Âu khó khăn
Theo Bộ Tài chính Đức, đây là năm thứ hai liên tiếp nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đạt được tình trạng cân bằng ngân sách.
Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho biết nhờ tình hình kinh tế thuận lợi và chính sách ngân sách hợp lý và kịp thời, Chính phủ Đức đã có khoản thặng dư ngân sách 12,1 tỷ euro. Đức sẽ rất cần khoản tiền này để bố trí chỗ ở cho người nhập cư và giúp họ hội nhập với cộng đồng.
Ban đầu, Đức dự định sẽ dành 5 tỷ euro để trang trải chi phí giải quyết cuộc khủng hoảng di cư. Tuy vậy, ông Schaeuble cho hay năm 2016, Chính phủ Đức không muốn gánh thêm bất kỳ khoản nợ mới nào (nếu có thể).
Đức đã tiếp nhận 1,1 triệu người tị nạn trong năm 2015, trong đó dòng người di cư từ Syria (Xi-ri) chiếm khoảng 40%. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đạt được tình trạng cân bằng ngân sách.
Bộ Tài chính Đức cho biết chi tiêu chính phủ của nước này đã lên tới 299,3 tỷ euro năm 2015, thấp hơn 2,6 tỷ euro so với dự kiến. Trong khi đó, thu ngân sách của Đức trong năm 2015 đạt 311,4 tỷ euro, cao hơn 4,5 tỷ euro so với dự kiến của chính phủ nước này./.
- Từ khóa :
- Đức
- thặng dư ngân sách
- ngân sách
- năm 2015
- người di cư
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2015: Nước Đức với vai trò đầu tàu tích cực
15:26' - 30/12/2015
2015 là một năm nhiều biến động với nước Đức, khi Berlin can dự tích cực hơn vào các vấn đề châu lục và toàn cầu, trở thành “đầu tàu” giải quyết khủng hoảng.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Đức dự báo đạt mức cao kỷ lục mới
13:50' - 29/12/2015
Dự báo kim ngạch xuất khẩu của Đức sẽ tăng lên mức cao kỷ lục mới trong năm tới, bất chấp những khó khăn tại Trung Quốc và các thị trường khác phần lớn nhờ đồng euro "yếu".
-
Giá vàng
Đến năm 2020, Đức sẽ cất giữ 1.700 tấn vàng
11:34' - 23/12/2015
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, với trên 270.000 thỏi vàng, Đức hiện là quốc gia sở hữu vàng nhiều thứ hai trên thế giới, sau Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Đức đạt thặng dư ngân sách trong cảnh kinh tế châu Âu khó khăn. Ảnh: dw.com