Đức giảm phát hành trái phiếu
Đức dự kiến sẽ bán lượng trái phiếu trị giá khoảng 380 tỷ euro (tương đương 400 tỷ USD) trong năm 2025, thấp hơn so với mức 438,5 tỷ euro trong năm 2024 và mức kỷ lục khoảng 500 tỷ euro hồi năm 2023.
Cơ quan tài chính liên bang có kế hoạch huy động tổng cộng 240 tỷ euro trên thị trường vốn và 126 tỷ euro trên thị trường tiền tệ. Kế hoạch phát hành trái phiếu cũng bao gồm trái phiếu xanh liên bang với giá trị từ 13 tỷ đến 15 tỷ euro.
Sau khi thị trường nhận được thông tin trên, trái phiếu Đức tiếp tục tăng giá, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm 3 điểm cơ bản, xuống 2,22%. Do cuộc bầu cử sớm dự kiến diễn ra vào tháng 2/2025 sau sự sụp đổ của chính phủ liên minh ba đảng (Dân chủ Xã hội - SPD, đảng Xanh và Dân chủ Tự do – FPD), kế hoạch phát hành trái phiếu có thể thay đổi sau khi chính quyền mới lên nắm quyền và thông qua ngân sách năm 2025.Trong thời gian chuyển giao, chi tiêu của chính phủ sẽ bị giới hạn trong các khoản chi bắt buộc theo quy định pháp luật và các dự án đã được phê duyệt.
Ông Jörg Kukies đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính sau khi ông Christian Lindner bị Thủ tướng Olaf Scholz sa thải vào tháng 11/2024. Quyết định này được đưa ra sau khi liên minh cầm quyền không đạt được thỏa thuận về ngân sách năm 2025.Theo một phân tích của Bloomberg Economics, quy mô của nền kinh tế Đức hiện thấp hơn 5% so với mức lẽ ra đạt được nếu duy trì được đà tăng trưởng trước đại dịch COVID-19. Điều đáng lo ngại hơn là, phần lớn đà suy giảm này sẽ rất khó phục hồi. Nguyên nhân đến từ những vấn đề về cơ cấu.
Những thách thức đối với kinh tế Đức đang gia tăng, với nhu cầu toàn cầu trì trệ, thiếu lao động lành nghề và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Tình trạng suy giảm về năng lực cạnh tranh quốc gia khiến mỗi hộ gia đình Đức thiệt hại khoảng 2.500 euro (2.600 USD) mỗi năm.
Nền kinh tế Đức hiện được dự báo sẽ suy giảm năm thứ hai liên tiếp vào năm 2024, trở thành nền kinh tế hoạt động yếu nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).
- Từ khóa :
- đức
- kinh tế đức
- trái phiếu
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Dòng vốn đổ vào các quỹ trái phiếu lên tới 600 tỷ USD
21:55' - 17/12/2024
Trong năm nay, các nhà đầu tư đã rót một lượng vốn kỷ lục, lên tới 600 tỷ USD, vào các quỹ trái phiếu toàn cầu nhằm tận dụng lợi suất ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.
-
Chuyển động DN
Phát hành thành công trái phiếu AAA đầu tiên, đưa nước từ hồ Dầu Tiếng về Long An
19:09' - 17/12/2024
Tổng công ty Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase) công bố phát hành thành công lô trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đạt xếp hạng AAA.
-
Ngân hàng
BVBank chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 2 năm 2024 – 2025
15:48' - 17/12/2024
Trái phiếu BVB phát hành đợt này là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo, thuộc nhóm nợ thứ cấp và đủ điều kiện tính vào vốn cấp 2 của ngân hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tổng thống D. Trump cân nhắc áp thuế mới đối với Nhật Bản
10:12'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/6 để ngỏ khả năng áp mức thuế mới đối với Nhật Bản liên quan tới việc quốc gia châu Á này hạn chế nhập khẩu gạo từ Mỹ.
-
Tài chính
Căng thẳng thương mại, nợ công đẩy kinh tế thế giới vào "ngã rẽ" nguy hiểm
08:13'
Mức nợ công cao và ngày càng tăng đang khiến hệ thống tài chính trở nên mong manh hơn trước biến động lãi suất.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước thông suốt, không để gián đoạn hoạt động từ ngày 1/7
16:53' - 30/06/2025
Kho bạc Nhà nước khẳng định đã sẵn sàng phục vụ mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, đảm bảo hoạt động an toàn, ổn định và thông suốt từ ngày 1/7.
-
Tài chính
Từ 1/7, bán hàng online sẽ được sàn thương mại điện tử hỗ trợ nộp thuế
12:19' - 30/06/2025
Từ ngày 1/7/2025, theo quy định tại Nghị định 117/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số của hộ, cá nhân.
-
Tài chính
Giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương cho các bộ, địa phương
22:05' - 29/06/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 1402/QĐ-TTg giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương cho các bộ, địa phương.
-
Tài chính
Chính sách thuế nhập khẩu kéo niềm tin tiêu dùng Mỹ đi xuống
21:13' - 29/06/2025
The Conference Board cho biết, các chính sách thuế quan và lo ngại về ảnh hưởng đến tài chính cá nhân tiếp tục là mối bận tâm lớn nhất của người dân tham gia khảo sát.
-
Tài chính
Chính phủ thành lập Quỹ phát triển dữ liệu quốc gia
20:42' - 29/06/2025
Chính phủ thành lập Quỹ phát triển dữ liệu quốc gia để thúc đẩy phát triển, khai thác, ứng dụng, quản trị dữ liệu quốc gia.
-
Tài chính
EIB đầu tư lớn vào AI, năng lượng sạch giữa cuộc đua công nghệ toàn cầu
08:30' - 29/06/2025
Gói hỗ trợ sẽ bao gồm 20 tỷ euro dành cho đầu tư vốn chủ sở hữu và các hình thức gần giống vốn, 40 tỷ euro dưới dạng các khoản vay, và 10 tỷ euro cho bảo lãnh tín dụng.
-
Tài chính
Đồng USD chao đảo giữa áp lực địa chính trị và kỳ vọng lãi suất hạ
14:30' - 28/06/2025
Trước đó, cũng trong phiên 27/6, đồng USD đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm rưỡi so với đồng euro.