Đức: Hoạt động xây dựng khu dân cư đang "rơi tự do"

15:32' - 26/04/2023
BNEWS Cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực nhà ở của Đức đang ngày càng trầm trọng, với lượng đơn đặt hàng mới trong dự án xây dựng đã giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Văn phòng Thống kê liên bang (Destatis) ngày 25/4 cho rằng cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực nhà ở của Đức đang ngày càng trầm trọng, với lượng đơn đặt hàng mới trong dự án xây dựng đã giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Tim Oliver Mueller, Giám đốc điều hành của Hiệp hội ngành xây dựng Đức, cho biết hoạt động xây dựng khu dân cư đang "rơi tự do" trong bối cảnh chi phí xây dựng tăng vọt đang khiến các dự án trở nên kém hiệu quả.

 

Sự sụt giảm trong hoạt động xây dựng cũng được phản ánh qua sự sụt giảm các đơn đặt hàng mới trong toàn ngành xây dựng, ghi nhận giảm 15,4% so với cùng kỳ trong tháng 2. Trong khi đó, doanh số bán hàng của ngành chỉ giảm 6,8%.

Giám đốc điều hành Liên đoàn Xây dựng Đức (ZDB) Felix Pakleppa kêu gọi các ngân hàng sớm đưa ra các điều kiện cấp vốn đơn giản và rõ ràng để đáp ứng nhu cầu nhà ở đang gia tăng.

Destatis cho biết do lãi suất và chi phí vật liệu tăng lên, số lượng giấy phép xây dựng ở Đức đã giảm tháng thứ 10 liên tiếp vào tháng 2 vừa qua. Chỉ có 22.300 ngôi nhà mới được cấp phép xây dựng, ít hơn 20,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2022, Đức một lần nữa bỏ lỡ mục tiêu xây mới 400.000 ngôi nhà mỗi năm. Số lượng người nhập cư kỷ lục đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhà ở tại Đức.

Theo số liệu chính thức, hơn 1,4 triệu người đã đến nước này vào năm ngoái, chủ yếu là từ Ukraine. Hệ quả là dân số tại Đức đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 84,3 triệu người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục