1. >

Đức khẳng định không tham gia bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Syria

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 12/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố nước này sẽ không tham gia bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào nhằm vào chính quyền Syria.

Đức khẳng định không tham gia bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Syria

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 12/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố nước này sẽ không tham gia bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào nhằm vào chính quyền Syria để đáp trả một vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại khu vực do phe nổi dậy Syria kiểm soát. 

Phát biểu với Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen tại Berlin, bà Merkel nhấn mạnh mọi biện pháp đang được đưa ra xem xét, song Đức sẽ không tham gia bất kỳ hành động quân sự nào tại Syria. Bà cho biết Đức ủng hộ các nỗ lực đang được thực hiện nhằm chứng minh rằng việc sử dụng vũ khí hóa học là không thể chấp nhận được, đồng thời nêu rõ Berlin sẽ hỗ trợ nếu Hội đồng Bảo an LHQ muốn tiến hành các bước vượt ra khỏi biện pháp ngoại giao. 

Đức đã triển khai các chuyến bay do thám và tiếp nhiên liệu trong chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Tuy nhiên, bất kỳ vai trò quân sự lớn hơn nào của Đức sẽ cần có sự thông qua của Quốc hội nước này. 

Trước đó, Mỹ và Pháp đã cảnh báo đáp trả mạnh mẽ sau vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học khiến nhiều người thiệt mạng ở thị trấn Douma (Đu-ma), thuộc Đông Ghouta của Syria vào hôm 7/4 vừa qua. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/4 tuyên bố Nga nên "chuẩn bị sẵn sàng" cho một cuộc tấn công của Mỹ vào Syria. 

Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của Mỹ rằng chính quyền Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học là không đúng sự thật và vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để lấy cớ can thiệp quân sự vào Syria./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước một số hiện tượng chủ thẻ cùng đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ lợi dụng hành vi trục lợi bằng cách thông đồng sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản “nóng” “quán triệt” xử lý cá nhân, tập thể cố tình vi phạm.

ncif