Đức lên kế hoạch huy động số tiền kỷ lục từ thị trường tài chính
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Cơ quan tài chính chịu trách nhiệm quản lý nợ của Đức cho biết nước này sẽ phát hành trái phiếu với tổng giá trị từ 469 tỷ euro - 471 tỷ euro (576 tỷ USD) vào năm 2021 nhằm bổ sung cho ngân sách liên bang và các quỹ đặc biệt trong nỗ lực giúp nền kinh tế lớn nhất châu Âu vượt qua đại dịch.
Cơ quan này giải thích rằng tính đến nay, số lượng phát hành trái phiếu tương đối cao do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, vốn tác động đáng kể đến việc thu và chi của ngân sách liên bang, cũng như các quỹ đặc biệt.
Trong năm nay, Đức đã huy động được 406,5 tỷ euro từ thị trường tài chính, gấp đôi số tiền năm ngoái, để hỗ trợ nỗ lực đối phó với cuộc khủng hoảng.
Quốc hội Đức đã tạm ngừng việc "hãm phanh nợ" trong năm nay nhằm tạo điều kiện để chính phủ tập trung tài chính cho việc ứng phó với khủng hoảng, thúc đẩy chi tiêu tài khóa, thực hiện cân bằng ngân sách khi khoản nợ mới được ghi nhận mức kỷ lục là 217,8 tỷ euro (gần 260 tỷ USD).
Trong năm tới, cơ quan tài chính Đức cũng muốn mở rộng lĩnh vực trái phiếu “xanh”. Lần đầu tiên, trái phiếu “xanh” kỳ hạn 30 năm sẽ được phát hành.
Tháng 9 vừa qua, chính phủ liên bang lần đầu tiên tung ra trái phiếu “xanh” kỳ hạn 10 năm, nhận được sự quan tâm lớn ở trong và ngoài nước./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Saudi Arabia đặt mục tiêu hút 58 tỷ USD vào ngành du lịch
09:27' - 20/12/2020
Ngành du lịch Saudi Arabia hiện chiếm 3,5% giá trị Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và chính quyền Riyah đặt mục tiêu nâng tỷ trọng này lên mức 10%.
-
Tài chính
Tổng thống Mỹ ban hành luật chi tiêu ngắn hạn
11:50' - 19/12/2020
Hiện các nghị sĩ Mỹ đang chạy đua với thời gian để vừa thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD vừa phê chuẩn dự luật ngân sách liên bang.
-
Tài chính
Indonesia kêu gọi đầu tư gần 20 tỷ USD vào 25 dự án hạ tầng
07:32' - 19/12/2020
Chính phủ Indonesia ngày càng dựa vào khu vực tư nhân để tham gia phát triển, tài trợ và quản lý các dự án cơ sở hạ tầng tham vọng của đất nước theo Kế hoạch phát triển quốc gia trung hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Chủ động kịch bản lạm phát, sẵn sàng điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý
15:05'
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, các chính sách tài khóa mở rộng hay các biện pháp tiền tệ nới lỏng là điểm tựa cho các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định.
-
Tài chính
Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp: Làm rõ cơ chế đầu tư, giám sát, xếp loại và tái cơ cấu
12:11'
Theo đó, các dự thảo Nghị định được xây dựng trên cơ sở kế thừa các quy định còn phù hợp tại các Nghị định hiện hành, có rà soát, điều chỉnh, bổ sung các nội dung phù hợp với Luật số 68/2025/QH15.
-
Tài chính
Mexico thu ngân sách tăng mạnh bất chấp sức ép thuế quan của Mỹ
09:34'
SAT nhấn mạnh thu ngân sách của Mexico tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp kinh tế đang gặp khó khăn do chính sách thuế quan cứng rắn từ Mỹ phản ánh sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của chính phủ.
-
Tài chính
Tổng thống Mỹ muốn chấm dứt trợ cấp thuế cho năng lượng gió và Mặt Trời
18:32' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ yêu cầu tăng cường các quy định trong Đạo luật cắt giảm thuế và chi tiêu nhằm bãi bỏ hoặc sửa đổi các khoản tín dụng thuế cho các dự án năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió.
-
Tài chính
Tăng phân quyền, rõ trách nhiệm, minh bạch ngân sách
11:24' - 07/07/2025
Việc ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Ngân sách nhà nước kịp thời cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh phân cấp, phân quyền.
-
Tài chính
Tín hiệu tích cực cho ngân sách của cường quốc công nghệ thế giới
07:38' - 07/07/2025
Quỹ Công dân Israel được thành lập nhằm tích lũy một phần doanh thu mà nhà nước thu được từ những liên doanh khai thác khí đốt trong vùng đặc quyền kinh tế của Israel.
-
Tài chính
Chính phủ Hàn Quốc phân phát "phiếu tiêu dùng" cho toàn dân
12:45' - 06/07/2025
Các hộ gia đình cận nghèo và gia đình đơn thân sẽ nhận được 300.000 won, trong khi người nhận trợ cấp sinh hoạt cơ bản được hỗ trợ tới 400.000 won.
-
Tài chính
Đồng USD suy giảm bất chấp dữ liệu việc làm khả quan của Mỹ
12:20' - 05/07/2025
Đồng USD đã giảm giá trong phiên giao dịch cuối ngày 4/7.
-
Tài chính
Thuế người giàu - nỗi lo của giới "nhiều tiền, lắm của"
10:17' - 05/07/2025
Tổng thống Lula giải thích: “Chúng tôi không định tăng thuế bừa bãi, mà điều chỉnh thuế đối với người giàu, để không phải cắt giảm ngân sách giáo dục và y tế”.