Đức sẽ duy trì các thỏa thuận về giãn nợ và không tăng thuế
Trong khi đó, theo Viện nghiên cứu kinh tế Ifo, tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ giảm mạnh so với dự báo trước khi cuộc xung đột Nga-Ukraine xảy ra. Trong khi đó, tình trạng giá cả tăng cao cũng đang ảnh hưởng lớn tới người tiêu dùng nước này.
Ngược lại, tỷ lệ lạm phát có khả năng tăng nhanh hơn dự kiến và có thể đạt từ 5,1% đến 6,1% trong năm nay, cao hơn nhiều so với mức dự báo 3,3% trước đó.
Ông Wollmershäuser cho rằng do ảnh hưởng bởi cuộc xung đột Nga - Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, giá nhiên liệu, nguyên liệu thô trên thị trường đã tăng mạnh, cùng với đó là tình trạng tắc nghẽn nguồn cung nguyên liệu thô và các sản phẩm trung gian. Những điều này làm gia tăng bất ổn kinh tế, đồng thời khiến cho giá cả tiêu dùng ngày càng gia tăng. Hiện tại, một loạt hệ thống siêu thị của Đức như Lidl, Aldi, Rewe, Edeka... đã đồng loạt tăng giá nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu từ 5-20%.Một số mặt hàng thậm chí giá còn tăng rất cao, như dầu hướng dương tăng 100%, mì sợi tăng 40%. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân, đặc biệt là những người thu nhập thấp.
Theo ông Wollmershäuser, chỉ trong quý đầu tiên của năm 2022, sức mua của người tiêu dùng Đức đã giảm khoảng 6 tỷ euro (6,58 tỷ USD) do giá cả tăng mạnh./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Nhà Trắng đề xuất mức thuế tối thiểu mới đối với tỷ phú Mỹ
09:54' - 27/03/2022
Truyền thông Mỹ đưa tin, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đề xuất "thuế thu nhập tối thiểu của tỷ phú" nhắm đến những người giàu nhất nước Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
New Zealand giảm thuế nhiên liệu và phí sử dụng đường bộ
07:58' - 27/03/2022
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố chi phí sinh hoạt của New Zealand hiện là cuộc "khủng hoảng", trong bối cảnh giá cả các mặt hàng thiết yếu và lạm phát của nước này ngày càng tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Việt Nam - Trung Quốc hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan
19:24' - 15/04/2026
Lễ ký được tổ chức với sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Tài chính
Cục Thuế triển khai chính sách về thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay
18:49' - 15/04/2026
Cục Thuế lưu ý về thuế bảo vệ môi trường: Mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diezel, dầu hỏa, dầu mazut và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít.
-
Tài chính
Ngân hàng Trung ương châu Âu thận trọng trước áp lực lạm phát
08:20' - 15/04/2026
Mặc dù lạm phát tại châu Âu đã vượt mục tiêu 2%, lãnh đạo ECB cho rằng các yếu tố hiện tại chưa đủ để biện minh cho việc thắt chặt chính sách tiền tệ ngay lập tức.
-
Tài chính
Hải quan phối hợp thu giữ hơn 59 kg vảy nghi của tê tê tại Cao Bằng
21:15' - 14/04/2026
Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát tiếp tục điều tra, làm rõ, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành giám định tang vật để có căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
-
Tài chính
Đại diện LSE: Triển vọng của thị trường vốn Việt Nam rất tích cực
20:50' - 14/04/2026
Việt Nam được Sở Giao dịch Chứng khoán London (LSE) đánh giá là “câu chuyện rất đáng chú ý”, đặc biệt trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng hai con số và kỳ vọng nâng hạng thị trường.
-
Tài chính
Hộ kinh doanh triển khai việc thông báo tài khoản, ví điện tử
17:45' - 14/04/2026
Hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm 2025 dưới 500 triệu đồng/năm phải thông báo tài khoản ngân hàng, ví điện tử sử dụng trong kinh doanh cho cơ quan thuế.
-
Tài chính
Thúc đẩy hợp tác công nghệ tài chính Việt Nam - Australia
15:24' - 14/04/2026
Việt Nam – Australia được kỳ vọng thúc đẩy hệ sinh thái tài chính hiện đại, minh bạch, hỗ trợ xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM.
-
Tài chính
Kết nối hệ sinh thái tài chính đảm bảo mục tiêu tăng trưởng hai con số
16:39' - 13/04/2026
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong giai đoạn tới, bài toán khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp và nền kinh tế đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Tài chính
ABBank vào Top 5 ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ lớn nhất thị trường
11:09' - 13/04/2026
Trong bối cảnh thị trường ngoại hối năm 2025 biến động mạnh, kết quả của ABBank được xem là một điểm nhấn đáng chú ý.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AFP/TTXVN