Đức sẽ tuân thủ phán quyết về Chương trình mua trái phiếu khu vực công của ECB
Bộ Tài chính Đức ngày 11/5 cho biết chính phủ nước này sẽ tuân theo phán quyết của của Tòa án Hiến pháp Đức về Chương trình mua trái phiếu khu vực công (PSPP) trị giá hàng nghìn tỷ euro của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).
Theo người phát ngôn của bộ trên, Chính phủ Đức sẽ thực hiện nghiêm chỉnh những yêu cầu trong phán quyết trên.
Trước đó, hôm 5/5, các thẩm phán Tòa án Hiến pháp Đức đã ra phán quyết rằng ECB đã vượt quá quyền hạn trong Chương trình mua trái phiếu khu vực công (PSPP) trị giá hàng nghìn tỷ euro, cho rằng chương trình này "không tương ứng với mục tiêu ổn định vật giá" và yêu cầu ngân hàng trung ương Đức Bundesbank phải từ bỏ chương trình trên nếu trong vòng 3 tháng không chứng minh được sự cần thiết của chương trình.
Trước phán quyết này, ECB tuyên bố sẽ "không nao núng" trước quyết định của Tòa án Hiến pháp Đức, đồng thời khẳng định sẽ làm "bất cứ điều gì cần thiết" để đưa nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vượt qua khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.
Cũng liên quan đến vấn đề này, mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo sẽ mở một vụ kiện chống lại phán quyết nêu trên của Tòa án Hiến pháp Đức.
PSPP thực chất là chương trình nới lỏng định lượng (QE) của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đối phó với tình trạng giảm phát và khuyến khích tăng trưởng. PSPP được ECB triển khai từ năm 2015 trị giá 2.200 tỷ euro (2.400 tỷ USD).
Đến cuối tháng 4 vừa qua, số trái phiếu mà Đức đã mua theo PSPP trị giá 533,9 tỷ euro.
Bên cạnh chương trình PSPP, mới đây ECB đã triển khai chương trình tương tự mang tên PEPP trị giá 750 tỷ euro (815 tỷ USD) mua trái phiếu chính phủ để hỗ trợ các nền kinh tế khu vực ứng phó với tác động kinh tế của dịch COVID-19./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB "không nao núng" trước phán quyết của Đức với chương trình mua trái phiếu chính phủ
10:41' - 08/05/2020
ECB sẽ làm mọi thứ cần thiết một cách không nao núng để thực hiện nhiệm vụ của ngân hàng là đảm bảo ổn định vật giá trong khu vực.
-
Ngân hàng
Đức huy động được 8,1 tỷ USD từ phát hành trái phiếu qua các ngân hàng
14:31' - 07/05/2020
Đức đã phát hành trái phiếu thông qua một nhóm các ngân hàng lần đầu tiên trong nửa thập kỷ vào ngày 6/5 nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế trong đại dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tòa án Đức ra phán quyết về chương trình mua trái phiếu chính phủ của ECB
18:42' - 05/05/2020
Tòa án Hiến pháp Đức ngày 5/5 đã ra phán quyết nêu rõ chương trình kích thích kinh tế được Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phát động từ năm 2015 là trái với luật pháp Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Ấn Độ siết quản lý, giới siêu giàu vẫn đẩy mạnh đầu tư toàn cầu qua kênh mới
07:39'
Theo số liệu chính thức, các khoản đầu tư được chuyển ra nước ngoài thông qua những quỹ tại trung tâm tài chính Gujarat International Finance Tec-City (GIFT City) đã tăng hơn gấp ba lần.
-
Tài chính
Khoảng 6.000 xe công dự kiến sẽ được giao cho cấp xã
14:28' - 24/04/2025
Ngày 24/4, tại buổi trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục trưởng Cục Công sản ( Bộ Tài chính) cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 6.000 xe công được cấp cho cấp xã.
-
Tài chính
Sắp có chính sách tín dụng vượt trội hỗ trợ học viên ngành STEM
14:19' - 24/04/2025
Chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh học các ngành STEM thực hiện qua Ngân hàng Chính sách xã hội được nghiên cứu, xây dựng.
-
Tài chính
Thái Lan dự kiến bơm 500 tỷ baht vào nền kinh tế
12:31' - 24/04/2025
Bộ Tài chính Thái Lan đặt mục tiêu bơm hơn 500 tỷ baht (khoảng 15 tỷ USD) vào nền kinh tế để thúc đẩy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này lên trên 1,8%.
-
Tài chính
Ngành thuế đã giải quyết cho hơn 4.300 công chức, người lao động nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc
14:22' - 23/04/2025
Theo đó, ngành thuế đã thực hiện giải quyết chế độ cho 4.311 công chức, người lao động nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc theo quy định của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP.
-
Tài chính
Bước tiến mới trong kiểm tra tài chính công
08:11' - 23/04/2025
Trong khuôn khổ Tuần lễ Trí tuệ nhân tạo (AI) Dubai, Sở Tài chính Dubai (DOF) đã ra mắt ASCEND – hệ thống hỗ trợ xác minh và khuyến nghị dựa trên AI.
-
Tài chính
Hải quan phát hiện bắt giữ một số vụ buôn lậu, gian lận thương mại
16:03' - 22/04/2025
Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã thu thập thông tin quản lý rủi ro đối với hành khách trọng điểm, chuyến bay trọng điểm.
-
Tài chính
Người tiêu dùng Mỹ lo ngại lạm phát khi giá hàng hóa tiếp tục tăng
09:56' - 22/04/2025
Một phân tích mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Boston cho thấy người tiêu dùng có lý khi cho rằng chi phí từ các mức thuế quan mới sẽ được phản ánh trực tiếp vào hóa đơn mua sắm của họ.
-
Tài chính
Khi đồng USD suy yếu và vị thế lung lay
20:23' - 21/04/2025
Giá trị của đồng bạc xanh đã giảm gần 10% kể từ mức đỉnh vào giữa tháng 1/2025 xuống mức thấp nhất trong ba năm so với rổ các đồng tiền chủ chốt.