Đức thúc đẩy phát triển robot dựa trên AI

09:08' - 21/06/2024
BNEWS Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức phối hợp với Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu nước này đã tổ chức hội nghị về robot dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thúc đẩy phát triển lĩnh vực này ở Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tại hội nghị, Bộ trưởng Giáo dục và Nghiên cứu Đức Bettina Stark-Watzinger nhận định AI là công nghệ chủ chốt của thế kỷ 21; nó sẽ thâm nhập vào hầu hết các ngành và lĩnh vực của xã hội, đặc biệt là trong nghiên cứu về robot. Hiện nước Đức đã có vị thế rất tốt trong cả nghiên cứu AI và robot. Giờ là thời điểm phát triển robot dựa trên AI.

 

Với mục đích đó, Bộ trưởng Bettina Stark-Watzinger cho biết Viện Robotics Đức (RIG) đang được mở rộng và hướng tới quy tụ những tài năng ưu tú nhất trong lĩnh vực này, tạo ra một mạng lưới phi tập trung gồm các địa điểm nghiên cứu tiên tiến.

Thông qua đó, tiềm năng to lớn của AI sẽ được tích hợp vào các hệ thống robot. Bộ trưởng Bettina Stark-Watzinger nhận định hội nghị sẽ là một diễn đàn rất tốt vào đúng thời điểm, để các đại diện từ nhiều lĩnh vực như khoa học, kinh doanh, chính trị và công chúng quan tâm có thể trao đổi ý tưởng một cách dễ dàng.

Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Udo Philipp cho biết AI và robot là đòn bẩy công nghệ quan trọng của nước Đức. Tiềm năng và cơ hội mà robot dựa trên AI mang lại là rất lớn và ngày càng bao trùm nhiều lĩnh vực ứng dụng. Do đó chính phủ Đức đang nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế Đức và châu Âu trong việc mở cửa và định hình những thị trường năng động này.

Mục đích của hội nghị là thúc đẩy trao đổi giữa các bên liên quan trong hệ sinh thái robot ở Đức, từ giới khoa học, kinh doanh đến chính trị, nhằm tăng khả năng cạnh tranh và chủ quyền công nghệ của Đức và châu Âu trong lĩnh vực AI và robot. Hội nghị này sẽ được tổ chức thường niên trong những năm tới.

Với dự án Viện Robotics Đức, Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức đang tài trợ cho mạng lưới các địa điểm nghiên cứu hàng đầu của Đức về robot thông minh, bằng nguồn kinh phí 20 triệu euro. Chương trình của Viện Robotics Đức bao gồm việc hình thành các cụm nghiên cứu nhằm đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp và xã hội.

Ngoài ra, một chương trình đào tạo cơ bản và chuyên sâu đang được phát triển để đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực robot và AI. Bên cạnh đó còn có các biện pháp nhằm thúc đẩy các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực robot.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục