Đức tìm giảm pháp tăng số lượng xe ô tô điện
Bộ trưởng Giao thông Liên bang Đức Volker Wissing cho rằng ngành sản xuất ô tô có nhiệm vụ đẩy mạnh sản xuất xe chạy điện để đạt được mục tiêu 15 triệu xe ô tô điện vào năm 2030.
Theo ông, để làm được điều này, cần có sự cam kết của ngành công nghiệp ô tô và ngoài việc cung cấp xe điện, ngành này còn phải đóng góp vào việc mở rộng cơ sở hạ tầng sạc điện trong tương lai. Ông cho rằng giới chính trị và kinh doanh phải phối hợp với nhau để làm xe điện trở nên hấp dẫn và phổ biến đối với người dân.
Phóng viên TTXVN tại Berlin trích dẫn phát biểu của ông Wissing rằng giới chính trị Đức đang tích cực đạt được tiến triển trong lĩnh vực xe điện và thúc đẩy việc mở rộng cơ sở hạ tầng sạc điện. “Hiện có khoảng 100.000 điểm sạc công cộng đang hoạt động ở Đức, tăng gấp đôi so với hai năm trước. Tổng công suất sạc hiện có đã tăng từ 2 gigawatt lên 4,3 gigawatt. Chúng tôi bắt đầu xây dựng mạng lưới sạc điện ở Đức với khoảng 9.000 điểm sạc “cực nhanh” mới vào tháng 9. Các điểm sạc này sẽ đi vào hoạt động trong tháng 12”, Bộ trưởng Wissing cho biết.
Tại “hội nghị thượng đỉnh về ô tô” diễn ra ngày 27/11 tại Berlin, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Olaf Scholz, sẽ thảo luận về các cách thức đạt số lượng xe điện 15 triệu chiếc tại Đức vào năm 2030. Hội nghị này tập hợp các nhà sản xuất và nhà cung cấp thiết bị ô tô, các hiệp hội bao gồm cả ngành năng lượng, khoa học và môi trường...Không giống như các hội nghị trước đây, hội nghị này thảo luận cụ thể về cách thức để sản xuất được xe chạy điện giá rẻ và làm sao để mở rộng mạng lưới sạc điện. Đó là lý do tại sao đại diện các doanh nghiệp sản xuất pin và chip điện tử cũng tham gia.
Trước thềm hội nghị này, “Liên minh hành động vì sự chấp nhận của xã hội trong chuyển đổi phương thức đi lại” đã kêu gọi có thêm các nguồn tài trợ mới và thay đổi trong các chính sách cấp vốn cho ngành ô tô điện.Theo đó, chính phủ liên bang cần điều chỉnh bổ sung mức trợ giá cho xe điện, đồng thời điều chỉnh các công cụ tài trợ phù hợp với các tiêu chí xã hội và môi trường, ví dụ như điều chỉnh mức thuế tương ứng với mức xả thải CO2 của xe công ty.
Các tổ chức tham gia liên minh trên phàn nàn rằng doanh số bán xe chạy điện của các nhà sản xuất Đức vẫn còn rất thấp do giá bán thường cao, không phù hợp với túi tiền của đại đa số người dân. Hiện tại Đức mới chỉ có 1 triệu xe chạy điện hoàn toàn được đăng ký trong tổng số hơn 48 triệu ô tô đang lưu hành.
- Từ khóa :
- đức
- xe điện
- giao thông
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Thách thức trong mục tiêu phát triển xe điện của Đông Nam Á
08:09' - 27/11/2023
Con đường chuyển đổi hệ thống phương tiện giao thông truyền thống sang xe điện của các nước Đông Nam Á vẫn rất khó khăn, khi sự thâm nhập vào thị trường xe điện của khu vực vẫn ở mức thấp.
-
Ô tô xe máy
BKW muốn xây 600 trạm sạc xe điện tại Thụy Sĩ
07:28' - 27/11/2023
Công ty năng lượng BKW mới đây thông báo quyết định hợp tác với công ty Electra của Pháp để triển khai dự án lắp đặt 600 trạm sạc cho xe điện ở 100 điểm khác nhau tại Thụy Sĩ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
AI định hình logistics Việt Nam 2026
21:31' - 09/05/2026
Diễn đàn Công nghệ Logistics 2026 với chủ đề “AI định hình tương lai Logistics” đã chính thức diễn ra và trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng doanh nghiệp cùng các nhà hoạch định chính sách.
-
DN cần biết
Việt Nam - Campuchia thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng biên giới
21:25' - 09/05/2026
Hội nghị xúc tiến thương mại Việt Nam - Campuchia 2026 sẽ tập trung thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng, logistics và thương mại biên giới bền vững giữa hai nước.
-
DN cần biết
Australia khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm nhập khẩu
11:16' - 09/05/2026
Australia mở điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm đối với hai doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Hoa Sen và Nam Kim, với thời hạn nộp bản trả lời câu hỏi trước ngày 8/6/2026.
-
DN cần biết
Sắp ra mắt Trung tâm HalalViet hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu
11:15' - 09/05/2026
Trung tâm Xúc tiến và Trải nghiệm HalalViet sẽ ra mắt ngày 15/5 tại Hà Nội, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Việt nâng năng lực cạnh tranh và mở rộng tham gia thị trường Halal toàn cầu.
-
DN cần biết
Sức hút từ lá chắn Công đoàn: 509 lao động Cần Thơ cùng viết đơn xin vào
18:48' - 08/05/2026
Trưa 8/5, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lạc Tỷ II, thành phố Cần Thơ đã diễn ra Lễ kết nạp 509 đoàn viên vào tổ chức Công đoàn.
-
DN cần biết
Nguyên đơn rút đơn kiện nhựa PET Việt Nam tại EU
18:09' - 08/05/2026
Nguyên đơn PET Europe đã rút đơn kiện chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam tại EU, mở ra khả năng EC chấm dứt vụ điều tra sau hơn một năm xem xét.
-
DN cần biết
Đà Nẵng sẽ xử lý kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày
14:20' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Diễn đàn Đối thoại Doanh nghiệp năm 2026 với thông điệp “Khơi thông vướng mắc, bứt phá thành công”.
-
DN cần biết
Chấp thuận đầu tư dự án cáp treo du lịch Điện Biên Phủ hơn 2.000 tỷ đồng
12:14' - 08/05/2026
Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Lương vừa ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
DN cần biết
Phê duyệt kế hoạch xúc tiến thương mại sản phẩm tiểu thủ công nghiệp
11:24' - 08/05/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1053/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch tăng cường xúc tiến thương mại cho các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp tại các làng nghề.

Hiện tại Đức mới chỉ có 1 triệu xe chạy điện hoàn toàn được đăng ký trong tổng số hơn 48 triệu ô tô đang lưu hành. Ảnh: TTXVN