Đức tìm giảm pháp tăng số lượng xe ô tô điện
Bộ trưởng Giao thông Liên bang Đức Volker Wissing cho rằng ngành sản xuất ô tô có nhiệm vụ đẩy mạnh sản xuất xe chạy điện để đạt được mục tiêu 15 triệu xe ô tô điện vào năm 2030.
Theo ông, để làm được điều này, cần có sự cam kết của ngành công nghiệp ô tô và ngoài việc cung cấp xe điện, ngành này còn phải đóng góp vào việc mở rộng cơ sở hạ tầng sạc điện trong tương lai. Ông cho rằng giới chính trị và kinh doanh phải phối hợp với nhau để làm xe điện trở nên hấp dẫn và phổ biến đối với người dân.
Phóng viên TTXVN tại Berlin trích dẫn phát biểu của ông Wissing rằng giới chính trị Đức đang tích cực đạt được tiến triển trong lĩnh vực xe điện và thúc đẩy việc mở rộng cơ sở hạ tầng sạc điện. “Hiện có khoảng 100.000 điểm sạc công cộng đang hoạt động ở Đức, tăng gấp đôi so với hai năm trước. Tổng công suất sạc hiện có đã tăng từ 2 gigawatt lên 4,3 gigawatt. Chúng tôi bắt đầu xây dựng mạng lưới sạc điện ở Đức với khoảng 9.000 điểm sạc “cực nhanh” mới vào tháng 9. Các điểm sạc này sẽ đi vào hoạt động trong tháng 12”, Bộ trưởng Wissing cho biết.
Tại “hội nghị thượng đỉnh về ô tô” diễn ra ngày 27/11 tại Berlin, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Olaf Scholz, sẽ thảo luận về các cách thức đạt số lượng xe điện 15 triệu chiếc tại Đức vào năm 2030. Hội nghị này tập hợp các nhà sản xuất và nhà cung cấp thiết bị ô tô, các hiệp hội bao gồm cả ngành năng lượng, khoa học và môi trường...Không giống như các hội nghị trước đây, hội nghị này thảo luận cụ thể về cách thức để sản xuất được xe chạy điện giá rẻ và làm sao để mở rộng mạng lưới sạc điện. Đó là lý do tại sao đại diện các doanh nghiệp sản xuất pin và chip điện tử cũng tham gia.
Trước thềm hội nghị này, “Liên minh hành động vì sự chấp nhận của xã hội trong chuyển đổi phương thức đi lại” đã kêu gọi có thêm các nguồn tài trợ mới và thay đổi trong các chính sách cấp vốn cho ngành ô tô điện.Theo đó, chính phủ liên bang cần điều chỉnh bổ sung mức trợ giá cho xe điện, đồng thời điều chỉnh các công cụ tài trợ phù hợp với các tiêu chí xã hội và môi trường, ví dụ như điều chỉnh mức thuế tương ứng với mức xả thải CO2 của xe công ty.
Các tổ chức tham gia liên minh trên phàn nàn rằng doanh số bán xe chạy điện của các nhà sản xuất Đức vẫn còn rất thấp do giá bán thường cao, không phù hợp với túi tiền của đại đa số người dân. Hiện tại Đức mới chỉ có 1 triệu xe chạy điện hoàn toàn được đăng ký trong tổng số hơn 48 triệu ô tô đang lưu hành.
- Từ khóa :
- đức
- xe điện
- giao thông
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Thách thức trong mục tiêu phát triển xe điện của Đông Nam Á
08:09' - 27/11/2023
Con đường chuyển đổi hệ thống phương tiện giao thông truyền thống sang xe điện của các nước Đông Nam Á vẫn rất khó khăn, khi sự thâm nhập vào thị trường xe điện của khu vực vẫn ở mức thấp.
-
Ô tô xe máy
BKW muốn xây 600 trạm sạc xe điện tại Thụy Sĩ
07:28' - 27/11/2023
Công ty năng lượng BKW mới đây thông báo quyết định hợp tác với công ty Electra của Pháp để triển khai dự án lắp đặt 600 trạm sạc cho xe điện ở 100 điểm khác nhau tại Thụy Sĩ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Cải tiến bao bì và đóng gói trái cây xuất khẩu không chỉ là “vật liệu bọc ngoài”
15:54' - 12/12/2025
Bao bì không chỉ là “vật liệu bọc ngoài” mà là một giải pháp công nghệ, nên nếu không phù hợp sẽ gây ra lượng phát thải lớn hơn nhiều so với bản thân bao bì vốn có.
-
DN cần biết
Lan tỏa "Hệ sinh thái doanh nghiệp - cuộc sống mới" trong cộng đồng doanh nghiệp Việt
15:24' - 11/12/2025
Chương trình Company Tour “Hệ sinh thái Doanh nghiệp - Cuộc sống mới” không chỉ là một hoạt động tham quan mô hình điển hình, mà mở ra góc nhìn thực tế về hướng phát triển doanh nghiệp bền vững.
-
DN cần biết
Khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 17
15:23' - 11/12/2025
Hội chợ có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp của hai nước Việt Nam và Trung Quốc; phát huy được vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp hai bên.
-
DN cần biết
Triển lãm quốc tế ngành bánh 2025 quy tụ 120 đơn vị từ 12 quốc gia
15:52' - 10/12/2025
Ngày 10/12, Triển lãm quốc tế ngành bánh tại Việt Nam 2025 - Vietnam International Bakery Show 2025 (VIBS 2025) đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch phổ biến lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học
15:25' - 10/12/2025
Bộ Công Thương ban hành Quyết định 3586/QĐ-BCT về Kế hoạch phổ biến Thông tư số 50/2025/TT-BBCT quy định lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Mở khóa đầu tư tác động cho tương lai Việt Nam
10:10' - 10/12/2025
Đầu tư tác động tại Việt Nam đang tăng trưởng mạnh nhờ các động lực quan trọng như cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, phân loại Xanh Quốc gia 2025 và kế hoạch về Kinh tế tuần hoàn năm 2035.
-
DN cần biết
Canada ban hành kết luận điều tra chống bán phá giá dây thép carbon
21:42' - 09/12/2025
Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng dây thép carbon và hợp kim thép nhập khẩu.
-
DN cần biết
Dự thảo mới đơn giản hóa mạnh thủ tục kinh doanh rượu
21:19' - 09/12/2025
Dự thảo Nghị định sửa đổi về kinh doanh rượu đề xuất phân cấp thẩm quyền, rút ngắn thời gian cấp phép và giảm đáng kể điều kiện, chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Vĩnh Long tìm hướng bật dậy cho mùa kinh doanh Tết 2026
17:26' - 09/12/2025
Hội thảo Mekong Connect ở Vĩnh Long phân tích xu hướng tiêu dùng Tết 2026, chỉ ra thách thức sức mua giảm, yêu cầu minh bạch chất lượng và định hướng ba trụ cột: sức mua – chất lượng – dòng tiền xanh.

Hiện tại Đức mới chỉ có 1 triệu xe chạy điện hoàn toàn được đăng ký trong tổng số hơn 48 triệu ô tô đang lưu hành. Ảnh: TTXVN