Đức và Trung Quốc cam kết thúc đẩy tự do thương mại
Trong thông báo chung sau cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Đức và Trung Quốc nhất trí tiếp tục hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh Đức đang giữ chức Chủ tịch luân phiên G20.
Bên cạnh đó, bà Merkel và ông Tập Cận Bình cũng đề cập đến các điều kiện thị trường cho phép ngành công nghiệp ô tô của Đức tiếp tục hoạt động thành công tại thị trường Trung Quốc.
Dự kiến, vấn đề bảo hộ thương mại sẽ trở thành chủ đề bao trùm cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến sẽ diễn ra ngày 17/3 tại Baden-Baden (Đức). Kể từ khi nhậm chức hồi tháng Một, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một loạt các tuyên bố gây lo ngại cho nhiều nước, trong đó có quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đe dọa trừng phạt các tập đoàn đa quốc gia có nhà máy ở nước ngoài, chỉ trích Trung Quốc thao túng tỷ giá, tạo lợi thế cho lĩnh vực xuất khẩu.Trong tháng Một, cố vấn kinh tế Nhà Trắng, Peter Navarro đã cáo buộc Đức và Trung Quốc hạ giá động nội tệ để gia tăng thặng dư thương mại với Mỹ.
Hôm 14/3, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lên tiếng kêu gọi G20 hợp tác để bảo vệ các lợi ích của thương mại và tránh bảo hộ, trong khi hối thúc các nước giảm tình trạng mất cân đối trong kinh tế-thương mại và dừng thực hiện các chính sách bóp méo thương mại toàn cầu.IMF cho rằng hợp tác quốc tế là cần thiết để thương mại tiếp tục là động lực tăng trưởng, góp phần đưa hàng triệu người thoát khỏi nghèo đói. IMF nhận định đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức sẽ thăm Nga trong tháng 5 tới
08:08' - 17/03/2017
Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tới thăm Nga vào ngày 2/5 tới trong chuyến thăm cấp cao song phương đầu tiên giữa hai nước kể từ năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Hoãn cuộc gặp thượng đỉnh Donald Trump và Angela Merkel
09:52' - 14/03/2017
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump phải hoãn cuộc gặp song phương chính thức tại thủ đô Washington (Mỹ) do tình hình bão tuyết diễn biến phức tạp tại khu vực Đông Bắc nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc muốn quan hệ kinh tế trở lại đúng quỹ đạo
08:13' - 28/02/2017
Ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp trực tiếp cấp cao đầu tiên với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Các nền kinh tế tự do nhất thế giới năm 2017
12:44' - 27/02/2017
Đặc khu hành chính Hong Kong thuộc Trung Quốc và Singapore tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng các nền kinh tế tự do nhất thế giới năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định tầm quan trọng trong quan hệ với Trung Quốc
13:56' - 22/02/2017
Ngoại trưởng Mỹ Tillerson khẳng định sự hợp tác vững mạnh giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ đem lại lợi ích cho mỗi quốc gia cũng như cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức kêu gọi các nước thành viên đoàn kết giữ vững Eurozone
12:36' - 10/02/2017
Bà Merkel cho rằng "việc tồn tại hai tốc độ tăng trưởng trong Eurozone không phải là vấn đề", do đó "các thành viên Eurozone vẫn phải đi cùng nhau" và "thực hiện những gì đã thống nhất với nhau".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ tuyên bố không thỏa hiệp về nông nghiệp
18:57'
Ngày 7/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố New Delhi sẽ không thỏa hiệp về lĩnh vực nông nghiệp "ngay cả khi phải trả giá đắt".
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thuế quan bước sang giai đoạn mới
18:44'
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ, mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại đang cản trở đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chính thức chịu mức thuế đối ứng 15% từ ngày 7/8
18:40'
Từ 13 giờ ngày 7/8 theo giờ Seoul, thuế đối ứng của Chính phủ Mỹ chính thức có hiệu lực. Theo đó, tất cả hàng hóa xuất khẩu từ Hàn Quốc sang Mỹ sẽ bị áp mức thuế đối ứng 15%.
-
Kinh tế Thế giới
Washington bắt đầu áp mức thuế cao hơn với hàng chục đối tác thương mại
17:14'
Kể từ ngày 7/8, các mức thuế cao hơn của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục nền kinh tế chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Các mức thuế quan đối ứng của Mỹ bắt đầu có hiệu lực
13:15'
Các mức thuế quan cao hơn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, dao động từ 10% đến 50% đối với hàng chục đối tác thương mại, đã có hiệu lực vào ngày 7/8.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế 50% của Mỹ và rủi ro hàng tỷ USD cho kinh tế Ấn Độ
09:44'
Các chuyên gia kinh tế đã dự báo những mức thuế nhập khẩu được công bố trước đó có khả năng chỉ gây ra tác động "tiêu cực không đáng kể" đến tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ
-
Kinh tế Thế giới
Brazil kiện Mỹ lên WTO vì bị áp thuế cao
09:44'
Ngày 6/8, Bộ Ngoại giao Brazil công bố Chính phủ Brazil đã chính thức đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để phản đối các mức thuế mới mà Mỹ áp đặt đối với hàng hóa xuất xứ từ nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine rút khỏi hàng loạt thỏa thuận với Nga và Belarus
08:12'
Chính phủ Ukraine đã ủng hộ dự luật rút khỏi một số thỏa thuận với Nga, Belarus và các nước trong khối Cộng đồng các quốc gia độc lập.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế 100% với chip bán dẫn
08:11'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế khoảng 100% đối với chip bán dẫn nhập khẩu vào nước này.