Đức và Trung Quốc nhất trí tăng cường hợp tác song phương
Phóng viên TTXVN tại Đức cho biết ngày 20/6 tại thủ đô Berlin, Chính phủ Đức và Chính phủ Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tham vấn chung lần thứ 7 với phương châm "Cùng nhau hành động bền vững". Kết thúc cuộc tham vấn, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác song phương.
Cuộc tham vấn do Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cùng chủ trì, với sự tham dự của các Bộ trưởng của hai nước. Các chủ đề chính được hai bên thảo luận là cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt là quan hệ kinh tế, thương mại, cũng như căng thẳng tại Ukraine.Trước cuộc tham vấn, Thủ tướng Đức đã đón chính thức người đồng cấp Trung Quốc theo nghi thức quân sự.
Phát biểu trong cuộc họp báo sau tham vấn, Thủ tướng Đức Scholz nhấn mạnh sự quan tâm của Đức trong việc hợp tác mang tính xây dựng với Trung Quốc. Ông khẳng định cuộc tham vấn lần này là rất hữu ích và bày tỏ sự hài lòng với cuộc tham vấn.Theo nhà lãnh đạo Đức, các cuộc đối thoại và thảo luận trực tiếp "thậm chí còn quan trọng hơn trong thời điểm đầy thách thức và khủng hoảng toàn cầu này". Ông khẳng định nước Đức sẽ không "tách rời" khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Chính phủ Đức cam kết phát triển quan hệ ổn định với Trung Quốc và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này. Về vấn đề biến đổi khí hậu, Thủ tướng Scholz cho rằng là những quốc gia phát thải lượng lớn CO2, cả Đức và Trung Quốc đều có trách nhiệm rất lớn trong việc giảm phát thải. Các bộ trưởng đã thảo luận về việc mở rộng hệ thống năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời. Đức có nhiều kinh nghiệm trong việc loại bỏ dần than đá và sẵn sàng trao đổi những kinh nghiệm đó. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của hành động chung để chống biến đổi khí hậu. Thủ tướng Scholz cũng kêu gọi chính phủ Trung Quốc gây ảnh hưởng nhiều hơn nữa đối với Nga trong cuộc xung đột Ukraine. Theo nhà lãnh đạo Đức, là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc có nhiệm vụ đặc biệt trong vấn đề này. Đức và Trung Quốc cũng nên hợp tác tốt với nhau về vấn đề này trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Trong khi đó, Thủ tướng Lý Cường cho biết sau hơn nửa thế kỷ phát triển quan hệ, hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Đức ngày nay không dễ đạt được và đã mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân cả hai nước.Ông khẳng định Trung Quốc rất coi trọng việc phát triển quan hệ với Đức và châu Âu, đồng thời ủng hộ việc mở rộng hơn quan hệ Trung Quốc - Đức. Ông nhấn mạnh là các cường quốc có ảnh hưởng trên thế giới, Trung Quốc và Đức nên hợp tác chặt chẽ hơn với nhau hơn nữa. Trung Quốc sẵn cùng với Đức đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.
Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết nước này ủng hộ việc lấy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu làm trung tâm của sự hợp tác Trung Quốc - Đức trong tương lai. Ông cũng thể hiện mong muốn phía Đức giữ quan điểm cởi mở, xử lý thỏa đáng các vấn đề liên quan trên cơ sở luật pháp quốc tế và nguyên tắc hợp tác tự nguyện./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Chủ nghĩa "guochao" khiến giới trẻ Trung Quốc rời bỏ thương hiệu thời trang Uniqlo
18:50' - 20/06/2023
Thương hiệu thời trang Uniqlo có khả năng không đạt mục tiêu tăng doanh thu gấp ba lần trong 10 năm tới, khi ngày càng mất dần những người mua sắm trẻ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Biến đổi khí hậu: Canada hỗ trợ ngành hàng không loại bỏ khí thải carbon
17:51' - 20/06/2023
Canada hỗ trợ 350 triệu CAD (tương đương 265 triệu USD) cho ngành hàng không hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn khí thải carbon.
-
Ngân hàng
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay chuẩn LPR
14:49' - 20/06/2023
Ngày 20/6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC - ngân hàng trung ương) đã giảm thêm 2 chỉ số lãi suất cho vay quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Ngân hàng
Tân Chủ tịch WB kêu gọi đầu tư tư nhân để ứng phó với biến đổi khí hậu
12:26' - 12/06/2023
WB có thể sử dụng việc "chủ động chấp nhận rủi ro"" để khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân tham gia nhiều hơn trong việc hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.