Đức và Trung Quốc nhất trí tăng cường hợp tác song phương
Phóng viên TTXVN tại Đức cho biết ngày 20/6 tại thủ đô Berlin, Chính phủ Đức và Chính phủ Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tham vấn chung lần thứ 7 với phương châm "Cùng nhau hành động bền vững". Kết thúc cuộc tham vấn, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác song phương.
Cuộc tham vấn do Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cùng chủ trì, với sự tham dự của các Bộ trưởng của hai nước. Các chủ đề chính được hai bên thảo luận là cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt là quan hệ kinh tế, thương mại, cũng như căng thẳng tại Ukraine.Trước cuộc tham vấn, Thủ tướng Đức đã đón chính thức người đồng cấp Trung Quốc theo nghi thức quân sự.
Phát biểu trong cuộc họp báo sau tham vấn, Thủ tướng Đức Scholz nhấn mạnh sự quan tâm của Đức trong việc hợp tác mang tính xây dựng với Trung Quốc. Ông khẳng định cuộc tham vấn lần này là rất hữu ích và bày tỏ sự hài lòng với cuộc tham vấn.Theo nhà lãnh đạo Đức, các cuộc đối thoại và thảo luận trực tiếp "thậm chí còn quan trọng hơn trong thời điểm đầy thách thức và khủng hoảng toàn cầu này". Ông khẳng định nước Đức sẽ không "tách rời" khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Chính phủ Đức cam kết phát triển quan hệ ổn định với Trung Quốc và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này. Về vấn đề biến đổi khí hậu, Thủ tướng Scholz cho rằng là những quốc gia phát thải lượng lớn CO2, cả Đức và Trung Quốc đều có trách nhiệm rất lớn trong việc giảm phát thải. Các bộ trưởng đã thảo luận về việc mở rộng hệ thống năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời. Đức có nhiều kinh nghiệm trong việc loại bỏ dần than đá và sẵn sàng trao đổi những kinh nghiệm đó. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của hành động chung để chống biến đổi khí hậu. Thủ tướng Scholz cũng kêu gọi chính phủ Trung Quốc gây ảnh hưởng nhiều hơn nữa đối với Nga trong cuộc xung đột Ukraine. Theo nhà lãnh đạo Đức, là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc có nhiệm vụ đặc biệt trong vấn đề này. Đức và Trung Quốc cũng nên hợp tác tốt với nhau về vấn đề này trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Trong khi đó, Thủ tướng Lý Cường cho biết sau hơn nửa thế kỷ phát triển quan hệ, hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Đức ngày nay không dễ đạt được và đã mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân cả hai nước.Ông khẳng định Trung Quốc rất coi trọng việc phát triển quan hệ với Đức và châu Âu, đồng thời ủng hộ việc mở rộng hơn quan hệ Trung Quốc - Đức. Ông nhấn mạnh là các cường quốc có ảnh hưởng trên thế giới, Trung Quốc và Đức nên hợp tác chặt chẽ hơn với nhau hơn nữa. Trung Quốc sẵn cùng với Đức đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.
Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết nước này ủng hộ việc lấy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu làm trung tâm của sự hợp tác Trung Quốc - Đức trong tương lai. Ông cũng thể hiện mong muốn phía Đức giữ quan điểm cởi mở, xử lý thỏa đáng các vấn đề liên quan trên cơ sở luật pháp quốc tế và nguyên tắc hợp tác tự nguyện./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Chủ nghĩa "guochao" khiến giới trẻ Trung Quốc rời bỏ thương hiệu thời trang Uniqlo
18:50' - 20/06/2023
Thương hiệu thời trang Uniqlo có khả năng không đạt mục tiêu tăng doanh thu gấp ba lần trong 10 năm tới, khi ngày càng mất dần những người mua sắm trẻ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Biến đổi khí hậu: Canada hỗ trợ ngành hàng không loại bỏ khí thải carbon
17:51' - 20/06/2023
Canada hỗ trợ 350 triệu CAD (tương đương 265 triệu USD) cho ngành hàng không hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn khí thải carbon.
-
Ngân hàng
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay chuẩn LPR
14:49' - 20/06/2023
Ngày 20/6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC - ngân hàng trung ương) đã giảm thêm 2 chỉ số lãi suất cho vay quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Ngân hàng
Tân Chủ tịch WB kêu gọi đầu tư tư nhân để ứng phó với biến đổi khí hậu
12:26' - 12/06/2023
WB có thể sử dụng việc "chủ động chấp nhận rủi ro"" để khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân tham gia nhiều hơn trong việc hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00' - 18/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48' - 18/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22' - 18/12/2025
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30' - 18/12/2025
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (phải) tiếp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường ở Berlin ngày 19/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (thứ 3, trái, hàng trước), Thủ tướng Đức Olaf Scholz (thứ 4, trái, hàng trước) cùng các bộ trưởng của hai nước chụp ảnh chung trước cuộc tham vấn liên chính phủ Đức-Trung Quốc lần thứ 7 tại Berlin ngày 20/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN