Đường sắt sẵn sàng chạy tàu chuyên biệt đưa người dân các tỉnh phía Nam về quê
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, vừa qua, UBND một số tỉnh, thành Lạng Sơn, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Thuận… và các tổ chức xã hội đã có văn bản gửi các bộ, ngành liên quan và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đề nghị phối hợp để đưa công dân đang sinh sống tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê.
Việc này nhằm giảm tải áp lực cách ly cho Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển bằng đường sắt từ Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về địa phương theo nhu cầu, hiện, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, nhân lực; phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng có phương án phòng chống dịch đảm bảo an toàn cho hành khách khi được phép tổ chức đón, trả khách.
Cụ thể, ngoài việc duy trì chạy đôi tàu SE7/8 hàng ngày, đường sắt Việt Nam tổ chức chạy các đoàn tàu chuyên biệt (tàu chỉ đón khách lên tại 1 ga đi và trả khách tại 1 ga đến) hoặc các toa xe chuyên biệt trên 1 đoàn tàu (toa xe chỉ đón khách lên tại 1 ga đi và trả khách tại 1 ga đến) cho các tỉnh, thành có nhu cầu vận chuyển riêng công dân địa phương. Đặc biệt, có thể bố trí nguyên toa xe để phục vụ hành khách có nhu cầu thuê riêng cho gia đình...
Cùng với đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vẫn duy trì nghiêm các biện pháp phòng dịch thường xuyên như: bố trí giãn cách hành khách bằng cách bán 50% số chỗ; thực hiện đầy đủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, hướng dẫn và kiểm soát khai báo y tế...
Các nhân viên làm việc trên tàu thực hiện lưu trú tại chỗ; khi lên, xuống ban không được rời khu vực làm việc, lưu trú theo quy định... Duy trì việc phun khử khuẩn trên tàu, dưới ga; trang bị dung dịch sát khuẩn tại các toa xe, nhà vệ sinh.
Nhân viên trên tàu thực hiện khử khuẩn 3 tiếng/1 lần tại vị trí có nhiều hành khách tiếp xúc như tay nắm cửa, sản toa xe, nhà vệ sinh... Cán bộ công nhân viên và hành khách thực hiện nghiêm việc giãn cách và đeo khẩu trang...
Để đảm bảo quyền lợi cho hành khách, ngành đường sắt vẫn duy trì áp dụng chính sách giảm giá vé cho các đối tượng chính sách xã hội: Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, người cao tuổi, học sinh, sinh viên… khi có nhu cầu sử dụng phương tiện tàu hỏa về quê giãn cách.
Đại diện lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt cho hay, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu liên hệ với Công ty cổ phần vận tải Đường sắt Sài Gòn, qua ông Đào Tuấn – Tổng giám đốc số điện thoại: 0903.776.046./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ GTVT: Ủng hộ dùng tàu cao tốc đường thủy chở hàng thiết yếu cho vùng dịch
19:16' - 19/07/2021
Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ chủ trương sử dụng phương tiện thủy nội địa cao tốc để vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản cho Tp. Hồ Chí Minh và các địa bàn khác khi có nhu cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng bán vé và đón, trả khách tại các ga đường sắt Đồng Nai
14:44' - 16/07/2021
Cục Đường sắt Việt Nam đã thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Đồng Nai về việc dừng bán vé và đón, trả khách tại các ga đường sắt trên địa bàn tỉnh từ 0 giờ ngày 16/7.
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch COVID-19: Ngành đường sắt triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ
17:01' - 14/07/2021
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị thành viên chủ động rà soát các nội dung và hướng dẫn người lao động thuộc đối tượng gặp khó khăn do dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Amazon rót 5,4 tỷ euro mở rộng hoạt động tại Ba Lan
08:17'
Tập đoàn thương mại điện tử Mỹ Amazon dự kiến đầu tư hơn 23 tỷ zloty (khoảng 5,4 tỷ euro) vào Ba Lan trong 3 năm tới, trong bối cảnh kinh tế nước này duy trì đà tăng trưởng được đánh giá là ấn tượng.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp sản xuất, vận tải thích ứng với biến động
18:54' - 12/03/2026
Những diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông trong thời gian gần đây đang tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng và logistics toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines bổ sung gần 1.000 chỗ trên đường bay châu Âu
17:50' - 12/03/2026
Việc tăng cường tàu bay thân rộng này giúp bổ sung tải trên các chặng bay giữa Việt Nam và châu Âu, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu di chuyển của hành khách.
-
Doanh nghiệp
Thúc giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên
16:03' - 12/03/2026
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường vừa có buổi kiểm tra thực địa và giải quyết các vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên.
-
Doanh nghiệp
Ngành điện vào cao điểm trực vận hành phục vụ bầu cử
15:43' - 12/03/2026
Sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp diễn ra ngày 15/3. Ngành điện đã triển khai nhiều phương án nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho các điểm bầu cử trên cả nước.
-
Doanh nghiệp
Vietjet mở mới hai đường bay đến Đông Nam Á trong quý II
15:28' - 12/03/2026
Các đường bay mới góp phần tăng cường kết nối du lịch, thương mại giữa hai thành phố biển miền Trung của Việt Nam với các trung tâm của khu vực như Singapore và Indonesia.
-
Doanh nghiệp
Chubb làm đối tác trong chương trình tái bảo hiểm vận tải qua eo biển Hormuz
08:05' - 12/03/2026
Tập đoàn bảo hiểm toàn cầu Chubb sẽ giữ vai trò đối tác bảo hiểm chính trong chương trình tái bảo hiểm hàng hải của chính phủ Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Google lần đầu vào top 5 khách hàng lớn của Samsung
07:39' - 12/03/2026
Alphabet – công ty mẹ Google – lần đầu lọt top 5 khách hàng lớn nhất của Samsung Electronics năm 2025, cho thấy nhu cầu chip nhớ hiệu năng cao phục vụ trung tâm dữ liệu AI đang tăng mạnh.
-
Doanh nghiệp
Đà Nẵng “chốt” tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên
16:39' - 11/03/2026
Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Chí Cường kiểm tra thực địa, chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng đường dây 220kV Thạnh Mỹ – Duy Xuyên, phấn đấu hoàn thành và đóng điện trong quý III/2026.

Chuyến tàu SE3 chạy Hà Nội - Tp Hồ Chí Minh. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN