Đường sắt tăng trưởng sản lượng hành khách hơn 300%
Thông tin với phóng viên TTXVN ngày 14/4, ông Đỗ Văn Hoan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) cho biết, quý I/2023 các chỉ tiêu chủ yếu vận tải hành khách của công ty đều tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2022.
Cụ thể, sản lượng hành khách đạt hơn 203.403 lượt, tăng trưởng khoảng 308% so với cùng kỳ 2022. Doanh thu vận tải hành khách đạt khoảng 300 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 200%. Mặc dù vậy, sản lượng hàng hóa có dấu hiệu giảm tốc khi quý I sản lượng vận chuyển hàng hóa chỉ đạt 87% so với cùng kỳ 2022. Riêng 2 tuần đầu tháng 4, sản lượng vận chuyển hàng hóa chỉ đạt 77%. Thông tin về các chỉ tiêu đặt ra tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2023 của Haraco diễn ra ngày 13/4 vừa qua, ông Đỗ Văn Hoan cho hay, tại đại hội đã đạt ra chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2023 sẽ không lỗ và phấn đấu có lãi khoảng 550 triệu đồng. Trước đó năm 2023, dự kiến Haraco lỗ khoảng 101 tỷ đồng, nhưng nhờ các giải pháp thị trường, đặc biệt là vận chuyển hàng hóa mà năm 2022 vừa qua, Haraco đã có lãi hơn 5,7 tỷ đồng. Để giải quyết khó khăn cho vận tải hàng hóa của ngành đường sắt cũng như phục hồi sau dịch COVID-19, ông Đỗ Văn Hoan cho biết đã có kiến nghị lên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam báo cáo các cơ quan chức năng xem xét giảm phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt hỗ trợ các công ty vận tải đường sắt vượt qua khó khăn sau dịch COVID-19 vừa qua. Dự báo về tình hình sản xuất quý II/2023, ông Đỗ Văn Hoan cho hay, tình hình kinh tế trong nước và thế giới vẫn tiếp tục khó khăn nên sản lượng vận chuyển hàng hóa của ngành đường sắt sẽ vẫn gặp khó. Do đó, mục tiêu sản lượng vận chuyển hàng hóa Haraco đặt ra trong quý II là đạt từ 75-80% so với cùng kỳ năm 2022. Với kết quả này, mục tiêu sản lượng hàng hóa cả năm 2023 đạt khoảng 90% so với năm 2022 là rất khó thực hiện nếu không có những giải pháp cụ thể cũng như hỗ trợ của nhà nước. Về kế hoạch phục vụ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cũng như dịp cao điểm hề sắp tới, đại diện Haraco cho hay, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4, 1/5, bên cạnh việc duy trì chạy hàng ngày các đôi tàu khách Thống Nhất, trong các ngày từ 28/4 đến 3/5/2023, Haraco tổ chức tăng cường chạy thêm 55 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch đông trong kỳ nghỉ Lễ.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất ý tưởng điều chỉnh hướng đường sắt Tp. Hồ Chí Minh – Cần Thơ gắn với Vành đai 3
17:29' - 12/04/2023
Hội thảo “Ý tưởng điều chỉnh hướng tuyến đường sắt Tp. Hồ Chí Minh - Cần Thơ ” nhằm kết hợp với Vành đai 3 tạo nên hành lang giao thông đường sắt – đường bộ có năng lực lớn đã diễn ra vào ngày 12/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Trong tháng 4 sẽ khởi công dự án cải tạo 7 ga đường sắt phía Bắc
14:55' - 10/04/2023
Dự án cải tạo các ga trên tuyến đường sắt phía Bắc đã lựa chọn được nhà thầu, dự kiến sẽ ký hợp đồng và khởi công ngay trong tháng 4 này.
-
Kinh tế Việt Nam
Vận chuyển hàng hóa của ngành đường sắt giảm tốc
15:49' - 06/04/2023
Quý I, vận chuyển hàng hóa của ngành đường sắt có sự giảm tốc. Tuy nhiên, vận chuyển hành khách lại có sự tăng trưởng cao lên tới 270% so với cùng kỳ 2022.
-
Chuyển động DN
Ngành đường sắt giảm giá vé cho sinh viên tham gia thi Olympic toán học
10:41' - 26/03/2023
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, ngành đường sắt đang áp dụng chương trình giảm giá vé tàu cho cán bộ, sinh viên tham dự kỳ thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc lần thứ 29 tại Huế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang thông xe: Hành trình 40km chỉ còn 30 phút
18:41'
Đúng 9 giờ ngày 22/12, các nút giao IC2 tại phường Hưng Phú và IC5 tại xã Vị Thủy (thành phố Cần Thơ) đã chính thức được mở để cho phép xe ô tô lưu thông vào đoạn cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo không gian đổi mới phát triển đất nước
18:20'
Chiều 22/12, tại Hà Nội, Báo Dân trí tổ chức diễn đàn ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) năm 2025 với chủ đề "Khoa học công nghệ và động lực cho sự phát triển bền vững".
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị thặng dư cho nông sản xuất khẩu Việt Nam
17:27'
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, 11 tháng năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 64 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ; trong đó xuất siêu đạt 19,55 tỷ USD, tăng 19%.
-
Kinh tế Việt Nam
“Quả ngọt” từ chiến dịch 90 ngày đêm tổng lực làm sạch dữ liệu đất đai
15:10'
Sau ba tháng triển khai quyết liệt, Chiến dịch "90 ngày làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai" đã đưa việc quản lý tài nguyên của Thủ đô Hà Nội bước sang một trang mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
14:01'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố và trao Quyết định điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Lê Mạnh Hùng giữ chức Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
12:23'
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2768/QĐ-TTg ngày 20/12/2025 điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bám núi, tăng tốc thi công đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai
12:15'
Giữa địa hình núi cao, đá lớn và đường tiếp cận khó khăn, các tổ đội thi công dự án đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: An Giang rà soát lại các tàu cá
11:15'
Theo Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh An Giang, đến nay, tỉnh có 9.789 tàu cá đăng ký đã được cập nhật lên dữ liệu tàu cá quốc gia (VNFishbase).
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
09:32'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Đường sắt tiếp tục chạy thêm nhiều tàu du lịch trên các tuyến phục vụ nghỉ lễ 30/4 và cao điểm hè năm 2023. Ảnh minh họa: TTXVN
Trong dịp vận tải cao điểm 30/4-1/5, ngành đường vẫn áp dụng chương trình giảm từ 5% giá vé đối với hành khách mua vé khứ hồi lượt về.. Ảnh: TTXVN