BNEWS Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã hối thúc các nước trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) thực thi cam kết giảm nợ cho Hy Lạp.
Hy Lạp là một trong những quốc gia châu Âu lâm vào cuộc khủng hoảng nợ công trầm trọng suốt từ năm 2010.
Phát biểu trước báo giới nhân chuyến thăm Hy Lạp ngày 26/4, ông Juncker cho rằng thời điểm hiện nay cần tập trung vào vấn đề giảm nợ công của Hy Lạp, đồng thời bày tỏ mong muốn tất cả các nước thành viên Eurozone thực thi cam kết giảm nợ cho Athens.
Người đứng đầu EC đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh Hy Lạp đang sắp kết thúc gói cứu trợ tài chính sau cùng từ các chủ nợ quốc tế, trong đó có Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và EC vào tháng 8 tới.
Để có được gói cứu trợ này, Hy Lạp phải đưa ra các biện pháp cụ thể thuyết phục các chủ nợ rằng nước này có thể xử lý gánh nặng nợ công. Trong trường hợp các nhà đầu tư từ chối cung cấp các khoản vay với lãi suất ưu đãi cho Hy Lạp, Athens buộc phải tìm kiếm sự giúp đỡ một lần nữa.
Theo nhật báo tài chính Handelsblatt của Đức, Berlin muốn đưa ra các điều kiện nghiêm ngặt đối với Hy Lạp trước khi đưa ra quyết định giảm nợ, bất chấp việc Athens liên tục hoàn thành mục tiêu ngân sách đáp ứng yêu cầu của các chủ nợ quốc quốc tế.
Hồi tuần trước, Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế, Pierre Moscovici cũng cho biết khối này không có kế hoạch kéo dài chương trình hỗ trợ tài chính dành cho Hy Lạp, ngoài gói cứu trợ đã lên kế hoạch kết thúc vào tháng 8 tới.
Kể từ năm 2010, Hy Lạp đã nhận được các khoản vay cứu trợ có trị giá hơn 300 tỷ euro (370 tỷ USD), cùng với chương trình cải cách nợ tư nhân khổng lồ và chương trình “thắt lưng buộc bụng” khiến nước này từng rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng và đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 21%, mức cao nhất Khu vực đồng euro (Eurozone). Hy Lạp mới lấy lại đà tăng trưởng kinh tế hồi năm ngoái, với mức tăng trưởng 1,4%.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 2% trong năm nay. Trước sự cải thiện về tình hình tài khóa, chính trị ổn định và tăng trưởng kinh tế, các hãng xếp hạng tín dụng trong năm nay đã nâng bậc xếp hạng nợ của Hy Lạp./.
- Từ khóa:
- ec
- hy lạp
- chủ tịch ec jean claude juncker
- eurozone
Tin liên quan
EU không có kế hoạch kéo dài chương trình cứu trợ cho Hy Lạp
Ủy viên EU phụ trách các vấn đề kinh tế, Pierre Moscovici, cho biết EU không có kế hoạch kéo dài chương trình hỗ trợ tài chính Hy Lạp, ngoài gói cứu trợ đã lên kế hoạch kết thúc vào tháng Tám.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ xem xét yêu cầu một số người xin thẻ xanh ký quỹ tới 100.000 USD
Theo đề xuất, khoản tiền này cũng có thể do người thân của đương đơn đứng ra nộp và sẽ được hoàn trả sau khi người nhập cư trở thành công dân Mỹ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề xuất nới lỏng thị trường carbon để hỗ trợ doanh nghiệp
Theo đề xuất mới, các doanh nghiệp đầu tư vào quá trình giảm phát thải sẽ tiếp tục được hưởng hạn ngạch phát thải miễn phí đến năm 2038.
-
Kinh tế Thế giớiAnh có Chủ tịch Công đảng mới
Ngày 17/7, Công đảng cầm quyền tại Anh thông báo cựu Thị trưởng vùng Đại Manchester, ông Andy Burnham, đã được bầu làm lãnh đạo đảng, mở đường để ông trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEo biển Hormuz lại tê liệt: Thị trường năng lượng cạn van an toàn
Nằm giữa Iran và Oman, đây là một trong những điểm nghẽn hàng hải trọng yếu bậc nhất thế giới, nơi mỗi ngày có khoảng 1/5 nguồn cung dầu của thế giới đi qua.
-
Kinh tế Thế giớiBước đột phá cải cách hành chính tại Đức
Một trong những nội dung đáng chú ý trong các biện pháp này là đơn giản hóa các quy định đối với doanh nghiệp kinh doanh taxi và xe cho thuê có lái.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề xuất cải tổ thị trường carbon, giảm áp lực cho doanh nghiệp
Động thái này nhằm giảm áp lực đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích đầu tư vào các công nghệ sạch trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực từ việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz
Thông tin về một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran nhằm mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên hy vọng hạ nhiệt giá phân bón cũng như các chi phí đầu vào khác cho ngành nông nghiệp Nam Phi.
-
Kinh tế Thế giớiGần 30 quốc gia ký thỏa thuận thành lập Tổ chức Hợp tác AI Thế giới
WAICO sẽ hoạt động trên cơ sở các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, thúc đẩy tham vấn rộng rãi, hợp tác cùng có lợi và đặt con người làm trọng tâm trong quá trình phát triển AI.











