ECB chưa đạt được mục tiêu lạm phát
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) lâu nay đã mua lượng trái phiếu trị giá hàng chục tỷ USD mỗi tháng và duy trì lãi suất ở mức siêu thấp, nhưng chưa thành công trong nỗ lực đưa lạm phát hướng đến mức mục tiêu 2%.
Dưới sự điều hành của Chủ tịch Mario Draghi, ECB đã can thiệp vào thị trường Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) qua việc mỗi tháng mua lượng trái phiếu trị giá hàng chục tỷ euro kể từ năm 2015 và duy trì lãi suất ở mức siêu thấp. Những chính sách này đã phát huy tác dụng như dự định nhằm gia tăng hoạt động cho vay và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, song chưa đưa lạm phát “đến gần mà chỉ ở dưới ngưỡng 2%”.Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone vẫn ở mức cao 8,7%, giới hạn quyền mặc cả và mua sắm của người lao động.
Các nhà hoạch định chính sách cho rằng việc đồng euro mạnh lên so với các đồng tiền khác, khiến hàng nhập khẩu trở nên rẻ hơn nhưng lại tác động tới xuất khẩu, là yếu tố dẫn đến lạm phát yếu ở khu vực Eurozone trong thời gian gần đây. Ủy ban châu Âu (EC) mới đây nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Eurozone từ mức 2,1% đưa ra hồi tháng 11/2017 lên 2,8% trong năm 2018, và dự báo rằng đà tăng trưởng kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2019. Kinh tế Eurozone đạt nhịp độ tăng trưởng 2,5% trong năm 2017. Brussels dự báo EU gồm 27 nước thành viên (không tính nước Anh) sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm nay và 2,1% trong năm 2019.- Từ khóa :
- Ngân hàng trung ương châu âu
- ecb
- lạm phát
- eurozone
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB thận trọng đối với chính sách tiền tệ
12:41' - 23/02/2018
Một số thành viên của Hội đồng điều hành ECB muốn chuẩn bị cho các thị trường tình huống chính sách tiền tệ siêu lỏng sẽ sớm chấm dứt, trong khi phần đông các thành viên khác vẫn khá thận trọng.
-
Kinh tế Thế giới
ECB, LHQ cảnh báo về tác động của việc Mỹ cải cách thuế
19:39' - 06/02/2018
Các chuyên gia kinh tế tại ECB nhận định kế hoạch cải cách thuế của Mỹ sẽ hỗ trợ nền kinh tế nước này trong ngắn hạn nhưng có thể làm tổn hại nền tảng thuế tại các nước châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
ECB bất đồng quan điểm về chương trình mua trái phiếu
11:29' - 30/01/2018
Thống đốc Ngân hàng trung ương Hà Lan Klaas Knot vừa khuyến nghị ECB dừng chương trình mua trái phiếu vì đã phát huy hết "khả năng" hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB kêu gọi quản lý và đánh thuế bitcoin
18:48' - 03/01/2018
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã kêu gọi các chính phủ quản lý và đánh thuế đối với bitcoin, cho rằng đồng tiền kỹ thuật số này là một mục tiêu của hoạt động đầu cơ và là công cụ rửa tiền.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng cường điều tra chống bán phá giá
14:22'
Nhật Bản đã tăng cường các cuộc điều tra trong năm nay về cáo buộc bán phá giá xuất khẩu, phản ánh việc Trung Quốc sản xuất dư thừa và xuất khẩu kèm theo giảm phát đang tác động đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook
09:22'
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép tổng thống ngay lập tức sa thải thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.