ECB có thể bổ sung tối thiểu 500 tỷ euro vào Chương trình khẩn cấp mua trái phiếu

20:11' - 01/06/2020
BNEWS Các nhà phân tích nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 4/6 có thể sẽ thông báo mua thêm hàng trăm tỷ euro trái phiếu khi tiếp tục nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19.

Trong khi một số nhà hoạch định chính sách kêu gọi từ bỏ những giới hạn mà ECB tự đặt ra trong việc mua trái phiếu chính phủ để thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát, cuộc họp sắp tới của ECB là cuộc họp đầu tiên diễn ra sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp Đức, với việc hối thúc hạn chế quyền hạn của ECB.
Nhà phân tích Andrew Kenningham, thuộc công ty tư vấn nghiên cứu kinh tế Capital Economics, cho rằng các thống đốc của ECB sẽ quyết định bổ sung tối thiểu 500 tỷ euro (557 tỷ USD) vào Chương trình khẩn cấp mua trái phiếu trong đại dịch (PEPP) trị giá 750 tỷ euro được quyết định hồi tháng Ba.

Ông Kenningham nhận định nếu ECB duy trì tốc độ mua trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp như hiện nay, số tiền này sẽ cạn vào đầu tháng 10/2020.
Một thành viên ban điều hành ECB là ông Isabel Schnabel tuần trước nhắc lại rằng không chỉ quy mô mà các thành tố cũng như thời gian thực hiện của PEPP có thể đều được tăng lên, với một số nhà phân tích dự báo chương trình sẽ được gia hạn từ cuối năm nay đến tháng 9/2021.
Cũng như các động thái chính sách của ECB tại cuộc họp sắp tới, sự chú ý cũng hướng đến những dự báo về tăng trưởng và lạm phát hàng quý của ngân hàng này, khi số liệu quý I/2020 được tính toán trước khi đại dịch bùng phát.
Chủ tịch ECB Christine Lagarde tuần trước dự báo kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) sẽ giảm khoảng 8-12% trong năm nay, trước khi phục hồi vào năm 2021.
Trong khi đó, lạm phát của Eurozone đã giảm xuống 0,1% trong tháng 5/2020, so với mức 1,2% trong tháng 2/2020, thời điểm trước khi đại dịch bùng phát và cách xa mức mục tiêu 2%.
Capital Economics cho rằng lạm phát của Eurozone có thể giảm xuống tới 0% trong năm nay, là lý do để ECB có thể thực hiện các biện pháp hỗ trợ bổ sung nhằm thúc đẩy lạm phát hướng đến mục tiêu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục