ECB giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục

20:06' - 08/06/2017
BNEWS ECB quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay ở mức thấp kỷ lục, đồng thời không tiết lộ bất cứ thông tin gì liên quan tới triển vọng vắt giảm lãi suất trong vài tháng tới.
ECB giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục. Ảnh: EPA

Ngày 8/6, cuộc họp chính sách của Ngân hàng trung ương châu Âu đã khép lại tại thành phố Tallinn của Estonia với quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay ở mức thấp kỷ lục, đồng thời không tiết lộ bất cứ thông tin gì liên quan tới triển vọng vắt giảm lãi suất trong vài tháng tới.
Cụ thể, thể chế tài chính hàng đầu châu Âu có trụ sở tại Frankfurt (Đức) quyết định giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 0%, lãi suất cho vay là 0,25% và lãi suất tiền gửi là -0,4%. Ngân hàng này cũng duy trì kế hoạch thu mua 60 tỷ euro/tháng trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp tới tháng 12/2017 theo chương trình nới lỏng tiền tệ "có định lượng", vốn được triển khai từ tháng 3/2015.
Chủ tịch ECB Mario Draghi gần đây thận trọng nói rằng nền kinh tế khu vực vẫn cần sự hỗ trợ, nhất là khi lạm phát vẫn thấp hơn nhiều mức mà ECB cho là lý tưởng. Ông nói rằng sự khởi sắc của nền kinh tế chủ yếu là nhờ các chính sách của ECB, và viện dẫn việc 5 triệu việc làm mới được tạo ra khi Eurozone hồi phục dần từ cuộc khủng hoảng nợ ở một số nước thành viên.
Nhà kinh tế trưởng của ECB Peter Praet nói rằng chính sách tiền tệ mà ECB thực hiện đang phát huy tác dụng với hiệu quả ngày càng rõ ràng hơn đối với nền kinh tế khu vực. Theo các số liệu sơ bộ, kinh tế Eurozone có 15 quý tăng trưởng liên tục và đã tăng 0,5% trong quý IV/2016 cũng như quý I năm nay.

>>> Sự "tiếp sức" của ECB là cần thiết cho đà phục hồi kinh tế Eurozone

>>> ECB có thể cân nhắc sớm chấm dứt chương trình kích thích kinh tế

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục