BNEWS Các chuyên gia phân tích nhận định: Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ thông báo giảm đáng kể chương trình hỗ trợ đối với nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
Với sức tăng trưởng kinh tế tốt và tỷ lệ thất nghiệp giảm, các nhà lãnh đạo ECB đang tỏ ra tự tin hơn về khả năng tự đứng vững của Eurozone trong tương lai.
Năm 2015, ECB đã bắt đầu mua khối lượng lớn trái phiếu để chống lại tình trạng giảm phát. Sau đó, "thể trạng" của kinh tế Eurozone đã được cải thiện đáng kể. Trong nửa đầu năm nay, kinh tế khu vực này tăng trưởng 2,4%, cao hơn cả những dự báo lạc quan trước đó; tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống 9,1%, mức thấp nhất trong tám năm. Các nhà hoạch định chính sách của ECB cho biết mức lãi suất siêu thấp, các khoản cho vay giá rẻ dành cho các ngân hàng, cùng với việc bơm 60 tỷ euro/tháng vào thị trường trái phiếu đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tín dụng của doanh nghiệp và hộ gia đình, qua đó thúc đẩy chi tiêu, đầu tư và tuyển dụng. Nhà kinh tế Peter Praet của ECB nhận định chính sách tiền tệ của ECB kể từ tháng 6/2014 đóng vai trò mấu chốt trong quá trình hỗ trợ kinh tế Eurozone. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát tại khu vực này vẫn duy trì dưới mức mục tiêu của ECB và được dự báo sẽ tiếp tục giảm. Theo biên bản cuộc họp hồi tháng Chín của ECB, với đà phục hồi hiện nay của nền kinh tế Eurozone, các nhà lãnh đạo của ngân hàng này tỏ ra tự tin hơn về khả năng thu hẹp chương trình mua trái phiếu quy mô lớn từ đầu năm tới. Theo kế hoạch, chương trình mua trái phiếu có trị giá 2.300 tỷ euro sẽ kết thúc vào tháng 12/2017.ECB đang chịu sức ép về việc đưa ra quyết định đối với chương trình này. Các nhà phân tích dự kiến ECB sẽ giảm 1/3 quy mô của chương trình mua trái phiếu xuống 40 tỷ euro/tháng và sẽ gia hạn chương trình này thêm từ sáu đến chín tháng.
Tin liên quan
Lãi suất trái phiếu Eurozone giảm mạnh
Lãi suất trái phiếu của hầu hết các nước thành viên Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) phiên 16/10 giảm 2-4 điểm, xuống mức thấp nhất trong khoảng một tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCác nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm sản lượng xuống mức thấp nhất trong 6 năm
Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng trong tháng 6/2026 xuống mức thấp nhất trong 6 năm, khi nhu cầu giảm và sự gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN - Trung Quốc tìm động lực mới sau 5 năm nâng cấp quan hệ
Sau 5 năm thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện, Trung Quốc và ASEAN đang mở rộng hợp tác sang kinh tế số, AI, năng lượng xanh và đổi mới sáng tạo nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Thế giớiTỷ lệ thất nghiệp thành thị của Trung Quốc giảm trong tháng 6
Theo số liệu chính thức công bố hôm 15/7, tỷ lệ thất nghiệp thành thị được khảo sát của Trung Quốc đã giảm nhẹ xuống còn 5,0% trong tháng 6/2026 từ mức 5,1% trong tháng 5.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng tại eo biển Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng từ nông nghiệp đến công nghệ cao
Căng thẳng bùng phát trở lại tại eo biển Hormuz không chỉ gây gián đoạn nguồn cung dầu khí mà còn đang đe dọa nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa thiết yếu trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLHQ cảnh báo hệ lụy toàn cầu từ “điểm nghẽn” Hormuz
Liên hợp quốc cảnh báo xung đột leo thang tại Trung Đông và nguy cơ gián đoạn hoạt động tại eo biển Hormuz có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế, nhân đạo và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ rút lại kế hoạch áp phí 20% đối với tàu qua eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút lại đề xuất thu phí 20% đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz, thay bằng các thỏa thuận thương mại và đầu tư với các nước vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc giảm tốc trong quý II/2026
Đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý II/2026 sau khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Dân chủ chặn dự luật quốc phòng 1.150 tỷ USD
Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ ngày 14/7 đã chặn dự luật chính sách quốc phòng trị giá 1.150 tỷ USD của Lầu Năm Góc.
-
Kinh tế Thế giớiChi phí vận tải biển xuất khẩu của Hàn Quốc tăng mạnh
Chi phí vận chuyển hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển của Hàn Quốc tiếp tục tăng trong tháng 6, đặc biệt trên các tuyến đến Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Đông.













