ECB: Toàn cầu hóa không gây lạm phát thấp

21:47' - 22/06/2021
BNEWS Theo các nhà nghiên cứu của ECB, hội nhập thương mại, toàn cầu hóa thông tin và sự tham gia rộng rãi hơn vào chuỗi giá trị chỉ có ảnh hưởng rất nhỏ đối với lạm phát.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết toàn cầu hóa chỉ đóng một vai trò nhỏ trong việc kiềm chế lạm phát ở các nền kinh tế phát triển trong đó có Khu vực đồng euro (Eurozone).

Theo các nhà nghiên cứu của ECB, hội nhập thương mại, toàn cầu hóa thông tin và sự tham gia rộng rãi hơn vào chuỗi giá trị chỉ có ảnh hưởng rất nhỏ đối với lạm phát.

Đây là vấn đề mấu chốt đối với các nhà hoạch định chính sách, khi nỗ lực lý giải tại sao tỷ lệ lạm phát tại các nền kinh tế phát triển vẫn yếu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, bất chấp các biện pháp nới lỏng tiền tệ quy mô lớn.

Vấn đề trên cũng làm dấy lên lo ngại về sự thoái lui của toàn cầu hóa khi đà mở rộng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại, quá trình số hóa và các xu hướng từ đại dịch COVID-19 có thể tạo ra áp lực lạm phát buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Theo nghiên cứu của ECB, các lực lượng trong nước vẫn đóng vai trò quan trọng hơn trong việc thúc đẩy giá cả và toàn cầu hóa dường như không phải là yếu tố quyết định chính đến sự đồng bộ và suy giảm lạm phát tại các nền kinh tế phát triển.

Xu hướng lạm phát phổ biến trong những thập niên gần đây được lý giải bằng những biến động của giá cả hàng hóa, sự thay đổi chính sách tiền tệ và cơ cấu nền kinh tế có ảnh hưởng đến tiền lương và cơ chế định giá./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục