EU, Anh sẵn sàng cho đàm phán về giai đoạn chuyển giao Brexit
Ngày 8/12, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đồng thời nhấn mạnh khối này mong muốn London rõ ràng hơn trong quan điểm về quan hệ song phương hậu Brexit.
Ông Tusk nhấn mạnh Anh sẽ phải tôn trọng tất cả luật pháp EU trong quá trình chuyển tiếp, cũng như thực hiện đầy đủ các cam kết về ngân sách và tuân thủ quyền giám sát tư pháp của khối.
Tuy nhiên, Anh sẽ không tiếp tục tham gia vào tiến trình hoạch định chính sách của 27 quốc gia thành viên còn lại.
Phát biểu với báo giới sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tới Brussels để thảo luận về thỏa thuận Brexit, ông Tusk nêu rõ các bên đã sẵn sàng để bắt đầu xây dựng một mối quan hệ đối tác Anh-EU gần gũi trong quan hệ thương mại, chống khủng bố và tội phạm quốc tế, cũng như chính sách an ninh, quốc phòng và đối ngoại.
Tuy nhiên, ông Tusk cũng cảnh báo giai đoạn đàm phán sắp tới sẽ khó khăn hơn các cuộc thương lượng về điều khoản "ly hôn" vừa qua.
Quan chức này cho biết EU cần Anh làm rõ quan điểm của nước này về việc xây dựng quan hệ song phương trong tương lai sau khi London rời khỏi thị trường chung.
Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết thỏa thuận “ly hôn” được London và Brussels nhất trí sẽ là lực đẩy cho nền kinh tế Anh, đồng thời hối thúc cả hai bên cùng tiến tới một thỏa thuận thương mại giúp tạo ra công ăn việc làm và thúc đẩy thịnh vượng.
Trước đó, ngày 8/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết các cuộc đàm phán Brexit giữa Anh và EU đã đạt được những "tiến bộ đầy đủ" để mở ra giai đoạn 2 bàn thảo về tương lai quan hệ thương mại với nước Anh.
Dự kiến, thỏa thuận trên sẽ được trình lên lãnh đạo 27 nước xem xét thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra trong hai ngày 14 và 15/12 tại Brussels. Với những bước tiến này, các cuộc đàm phán giữa Anh và EU về thương mại và giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit sẽ có thể được khởi động vào đầu năm 2018.
>>>Vấn đề Brexit: Đàm phán xuyên đêm sau dấu hiệu tiến triển
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Đàm phán xuyên đêm sau dấu hiệu tiến triển
09:28' - 08/12/2017
EU và Anh đang nỗ lực hoàn tất một thỏa thuận về nguyên tắc chính của các điều khoản "ly dị" trong thời gian từ nay đến cuối tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU ấn định thời hạn cuối đối với Thủ tướng Anh
21:06' - 07/12/2017
EC cho biết đã ấn định ngày 10/12 tới là hạn cuối cùng để Thủ tướng Anh Theresa May trở lại Brussels với một thỏa thuận chấp nhận được.
-
Kinh tế Thế giới
Những ảo tưởng xung quanh kịch bản Brexit “không thỏa thuận” (Phần 2)
07:02' - 07/12/2017
Oxford Economics đã tính toán những tác động của Brexit không thỏa thuận và cho biết kịch bản này sẽ cắt mất tổng cộng 2% GDP của nước Anh vào cuối năm 2020, tương đương với khoảng 40 tỷ bảng.
-
Kinh tế Thế giới
Những ảo tưởng xung quanh kịch bản Brexit “không thỏa thuận” (Phần 1)
05:30' - 07/12/2017
Những nhượng bộ của Chính phủ Anh (đối với Liên minh châu Âu-EU) đang tiếp sức cho ảo tưởng rằng sẽ là tốt hơn cho nước Anh với kịch bản rời EU mà không cần đạt được thỏa thuận nào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada có thể áp thuế nhập khẩu với 105 tỷ USD hàng hóa Mỹ
14:33'
Canada có thể áp dụng các biện pháp đáp tra đối với 150 tỷ CAD (105 tỷ USD) hàng nhập khẩu từ Mỹ nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump áp thuế đối với hàng hóa và dịch vụ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ
11:36'
Tối 15/1, theo giờ Mỹ (tức sáng 16/1 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu chia tay từ Phòng Bầu dục, khi chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ trong vài ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát ở Argentina xuống mức thấp nhất trong 6 năm
10:35'
Ngày 15/1, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết lạm phát của nước này năm 2024 đạt 117,8%, giảm đáng kể so với mức 211,4% trong năm 2023 và là mức thấp nhất kể từ năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt các biện pháp mới nhằm vào ngành công nghệ Trung Quốc
10:17'
Ngày 15/1 Mỹ đã công bố thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với chất bán dẫn điện toán tiên tiến, qua đó ngăn chặn việc chuyển hướng công nghệ sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Panama xây cầu tàu đa năng lớn ở Thái Bình Dương
09:43'
Panama bắt đầu xây dựng cầu tàu đa năng lớn với mức đầu tư dự kiến 250 triệu USD tại cảng Puerto Barú trên Thái Bình Dương, nằm ở tỉnh Chiriquí, gần biên giới với Costa Rica.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Trung Quốc tiến hành vòng đàm phán FTA thứ 10 về đầu tư, dịch vụ
08:36'
Ngày 16/1, Hàn Quốc và Trung Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán nhằm mở rộng hiệp định thương mại tự do (FTA) hiện tại để bao gồm các lĩnh vực dịch vụ và đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga
07:35'
Ngày 15/1, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine, trong đó tập trung vào lĩnh vực năng lượng và công nghiệp quốc phòng của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát hạ nhiệt mở đường để Anh hạ lãi suất
07:30'
Lạm phát của Anh trong tháng cuối của năm 2024 đã bất ngờ giảm xuống còn 2,5%, giúp chính phủ bớt lo ngại về nguy cơ nền kinh tế bước vào thời kỳ đình lạm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thí điểm triển khai xe tải tự lái trên đường cao tốc
07:00'
Công ty phát triển công nghệ lái xe tự hành của Trung Quốc - Pony.ai – thông báo đã được cấp phép thử nghiệm các đội xe tải không người lái trên đường cao tốc.