BNEWS Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng khởi động các cuộc đàm phán về giai đoạn chuyển tiếp sau khi Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit).
Ngày 8/12, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đồng thời nhấn mạnh khối này mong muốn London rõ ràng hơn trong quan điểm về quan hệ song phương hậu Brexit.
Ông Tusk nhấn mạnh Anh sẽ phải tôn trọng tất cả luật pháp EU trong quá trình chuyển tiếp, cũng như thực hiện đầy đủ các cam kết về ngân sách và tuân thủ quyền giám sát tư pháp của khối.
Tuy nhiên, Anh sẽ không tiếp tục tham gia vào tiến trình hoạch định chính sách của 27 quốc gia thành viên còn lại.
Phát biểu với báo giới sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tới Brussels để thảo luận về thỏa thuận Brexit, ông Tusk nêu rõ các bên đã sẵn sàng để bắt đầu xây dựng một mối quan hệ đối tác Anh-EU gần gũi trong quan hệ thương mại, chống khủng bố và tội phạm quốc tế, cũng như chính sách an ninh, quốc phòng và đối ngoại.
Tuy nhiên, ông Tusk cũng cảnh báo giai đoạn đàm phán sắp tới sẽ khó khăn hơn các cuộc thương lượng về điều khoản "ly hôn" vừa qua.
Quan chức này cho biết EU cần Anh làm rõ quan điểm của nước này về việc xây dựng quan hệ song phương trong tương lai sau khi London rời khỏi thị trường chung.
Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết thỏa thuận “ly hôn” được London và Brussels nhất trí sẽ là lực đẩy cho nền kinh tế Anh, đồng thời hối thúc cả hai bên cùng tiến tới một thỏa thuận thương mại giúp tạo ra công ăn việc làm và thúc đẩy thịnh vượng.
Trước đó, ngày 8/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết các cuộc đàm phán Brexit giữa Anh và EU đã đạt được những "tiến bộ đầy đủ" để mở ra giai đoạn 2 bàn thảo về tương lai quan hệ thương mại với nước Anh.
Dự kiến, thỏa thuận trên sẽ được trình lên lãnh đạo 27 nước xem xét thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra trong hai ngày 14 và 15/12 tại Brussels. Với những bước tiến này, các cuộc đàm phán giữa Anh và EU về thương mại và giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit sẽ có thể được khởi động vào đầu năm 2018.
>>>Vấn đề Brexit: Đàm phán xuyên đêm sau dấu hiệu tiến triển
Tin liên quan
Vấn đề Brexit: Đàm phán xuyên đêm sau dấu hiệu tiến triển
EU và Anh đang nỗ lực hoàn tất một thỏa thuận về nguyên tắc chính của các điều khoản "ly dị" trong thời gian từ nay đến cuối tuần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiGần 30 quốc gia ký thỏa thuận thành lập Tổ chức Hợp tác AI Thế giới
WAICO sẽ hoạt động trên cơ sở các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, thúc đẩy tham vấn rộng rãi, hợp tác cùng có lợi và đặt con người làm trọng tâm trong quá trình phát triển AI.
-
Kinh tế Thế giớiCơn sốt hạ tầng AI trước phép thử cuối năm
Khoảng 750 tỷ USD - đó là số tiền các "đại gia" điện toán đám mây dự kiến chi cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ riêng trong năm 2026, lớn hơn quy mô của đa số các nền kinh tế trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiPháp đối mặt bài toán chủ quyền số
Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn cơ quan nhà nước Pháp đang sử dụng các giải pháp của các tập đoàn công nghệ Mỹ như Microsoft, Oracle và VMware.
-
Kinh tế Thế giớiBrazil cảnh báo áp thuế trả đũa đối với Mỹ
Ngày 16/7, Brazil đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trả đũa đối với các sản phẩm của Mỹ sau khi Washington thông báo áp mức thuế bổ sung 25% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Brazil từ ngày 22/7.
-
Kinh tế Thế giớiĐường ống mới không thể loại bỏ rủi ro với xuất khẩu dầu Trung Đông
Các nhà sản xuất dầu mỏ Trung Đông đang lên kế hoạch xây dựng các đường ống mới nhằm giảm sự phụ thuộc vào Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiLNG châu Phi trước cơ hội tái định hình thị trường toàn cầu
Bức tranh xuất khẩu hiện nay cho thấy châu Phi đã là một bên cung cấp LNG quan trọng nhưng vẫn còn xa so với quy mô nguồn lực khí.
-
Kinh tế Thế giớiHạ tầng logistics là "chìa khóa" nâng cao năng lực cạnh tranh của Nam Phi
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa khẳng định quốc gia này phải cải thiện hiệu quả hệ thống cảng biển và đường sắt nếu muốn duy trì vị thế là cơ sở sản xuất và xuất khẩu có sức cạnh tranh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ công bố lộ trình sửa đổi quy định kiểm soát xuất khẩu và phòng vệ thương mại
Nhà Trắng vừa công bố Chương trình nghị sự thống nhất mới, cho thấy Bộ Thương mại Mỹ dự kiến đẩy mạnh sửa đổi hàng loạt quy định về kiểm soát xuất khẩu và phòng vệ thương mại trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/7/2026.












