BNEWS Các nước EU dự kiến phê duyệt thêm 500 triệu euro viện trợ quân sự cho Ukraine.
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 15/5 thông báo các Ngoại trưởng EU sẽ thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine tại Brussels (Bỉ) vào ngày 16/5, trong đó có sự tham dự của Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ông Borrell cho biết tại cuộc họp lần này, các nước EU dự kiến phê duyệt thêm 500 triệu euro viện trợ quân sự cho Ukraine. Mới đây, Ngoại trưởng Kuleba đã đề nghị Chính phủ Đức viện trợ bổ sung pháo tự hành cho Ukraine, ngoài 7 khẩu pháo đã cam kết hỗ trợ trước đó.
Cùng ngày 15/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tất cả các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đều cam kết duy trì áp đặt trừng phạt Nga chừng nào còn cần thiết.
Phát biểu họp báo sau cuộc họp không chính thức với Ngoại trưởng các nước NATO tại Berlin, ông Blinken nhấn mạnh tất cả các nước thành viên liên minh quân sự này đều mong muốn cuộc xung đột ở Ukraine kết thúc càng sớm càng tốt.
Các bên cũng thể hiện lập trường nhất quán là duy trì hỗ trợ an ninh cho Ukraine, tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt, hạn chế xuất khẩu và gây áp lực ngoại giao đối với Nga, miễn là vẫn thấy cần thiết.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio ngày 15/5 đã kêu gọi duy trì một kênh đối thoại với Moskva, qua đó kiềm chế việc NATO bị lôi kéo vào cuộc xung đột ở Ukraine. Theo ông Di Maio, cần ưu tiên chính sách đối thoại và ngoại giao trong vấn đề Ukraine.
Trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã phản đối việc phương Tây quân sự hóa Ukraine, cho rằng hành động này "đe dọa trực tiếp đến an ninh châu Âu và toàn cầu"./.
Tin liên quan
EBRD huy động thêm 1 tỷ euro cho "gói phục hồi" hỗ trợ Ukraine
Chủ tịch Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) Odile Renaud-Basso cho biết EBRD đã huy động thêm 1 tỷ euro (1,04 tỷ USD) viện trợ cho Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnKhông chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro
Theo Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law Firm, để Petrovietnam tiếp tục đầu tư gia tăng trữ lượng, điều cần thiết không chỉ là "lá chắn pháp lý" mà còn là cơ chế chia sẻ rủi ro
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp gợi mở hướng đi cho ngành bán dẫn Việt Nam
Theo chuyên gia Pháp, Việt Nam cần ưu tiên xây dựng hệ sinh thái bán dẫn, tập trung vào công nghệ có lợi thế và đẩy mạnh triển khai thực tế thay vì chạy đua công nghệ chế tạo chip tiên tiến.
-
Ý kiến và Bình luậnĐầu tư vào năng lực cốt lõi - Hướng đi nâng tầm ngành bán dẫn Việt Nam
Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn và tự động hóa đang trở thành những lĩnh vực quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luậnMỹ phát cảnh báo mới về eo biển Hormuz
Ngày 28/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington đang kiểm soát eo biển Hormuz và chỉ những tàu được Mỹ cho phép mới có thể đi qua tuyến hàng hải chiến lược này.
-
Ý kiến và Bình luậnKhoa học công nghệ - đòn bẩy giúp nền kinh tế bước vào giai đoạn phát triển mới
Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo sẽ giúp cho tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam có bước nhảy vọt đột phá.
-
Ý kiến và Bình luận
KOTRA: Thương mại của Triều Tiên phục hồi
KOTRA cho biết tổng kim ngạch thương mại của Triều Tiên tăng 16% trong năm 2025, xuất khẩu tăng 30% lên mức cao nhất 8 năm, song vẫn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luậnUSTR: Thuế quan mới ít tác động đến kinh tế Mỹ
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer nhận định loạt thuế quan mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ ít tác động đến kinh tế Mỹ do tương đương các mức thuế đã áp dụng trước đó.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Malaysia: Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu của châu Á cho đầu tư sản xuất dài hạn
Nhà kinh tế Shan Saeed đánh giá Việt Nam sở hữu nền tảng vĩ mô hấp dẫn, dự báo GDP năm 2026 tăng 8,7-9%, đồng thời nhận định Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư chiến lược của châu Á.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam để lại nhiều dấu ấn tại các hội nghị ASEAN
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đã có cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN có mặt tại Philippines về những kết quả nổi bật của Hội nghị và những đóng góp của đoàn Việt Nam.











