1. >

EU cảnh báo áp thuế đối với Mỹ và một số nước khác

Facebook Share

BNEWS.VN Liên minh châu Âu (EU) có thể áp thuế đối với Mỹ và một số nước khác khác nếu những nước này nhất quyết không giải quyết những tranh cãi thương mại.

EU cảnh báo áp thuế đối với Mỹ và một số nước khác

Cờ Mỹ và cờ EU tại trụ sở của EU. Ảnh: reuters

Liên minh châu Âu (EU) có thể áp thuế đối với Mỹ và một số nước khác khác nếu những nước này nhất quyết không giải quyết những tranh cãi thương mại sau khi Ban phúc thẩm thuộc Ủy ban giải quyết tranh chấp (DBS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngừng hoạt động trong tuần này.

Trước đó, ngày 11/12, Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất một số sửa đổi đối với đạo luật vốn đã được áp dụng nhằm hạn chế nhập khẩu thép sau khi chính sách thuế của Mỹ có hiệu lực đã đóng cửa thị trường nước này từ năm 2018. Các đề xuất trên được xem là phản ứng mới nhất của EU với cuộc khủng hoảng tại WTO, định chế mà EU dựa vào suốt 25 năm qua để giải quyết những tranh chấp thương mại.

WTO đang đứng trước thách thức về việc cải tổ hệ thống giải quyết tranh chấp khi chính quyền Mỹ trong hơn 1 năm qua đã ngăn cản việc bổ nhiệm các thẩm phán cho Ban Phúc thẩm của DBS, vốn được coi là tòa án cao nhất giải quyết các tranh chấp thương mại. Ban Phúc thẩm của DBS đã ngừng hoạt động do không đủ số thành viên cần thiết là 3 thẩm phán để giải quyết các vụ việc do 2 trong số này đã mãn nhiệm vào ngày 10/12.

Hiện EU, Canada và Na Uy đã nhất trí về một tiến trình đặc biệt trong việc tiếp nhận giải quyết các tranh cãi thương mại trong khi Ban Phúc thẩm ngừng hoạt động./.

                             

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif