EU cảnh báo chính sách của Mỹ đe dọa hệ thống thương mại toàn cầu
Ủy viên Malmstrom kêu gọi Washington hợp tác trong vấn đề cải cách các quy tắc thương mại.
Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng liên tục sử dụng chính sách thương mại cứng rắn với cả các đồng minh lẫn đối thủ của Mỹ, trong đó Trung Quốc là mục tiêu chủ yếu vì Washington cho rằng Bắc Kinh áp dụng các quy tắc thương mại không công bằng, như tình trạng ép buộc chuyển giao công nghệ Mỹ, hành động trợ cấp ồ ạt và các ưu đãi dành cho doanh nghiệp nhà nước.
Ủy viên Malmstrom cho rằng dù lo ngại của Mỹ rằng các quy tắc thương mại toàn cầu thiếu chặt chẽ gây trở ngại cho việc xử lý các vấn đề bất công trong thương mại là điều dễ hiểu, nhưng cách xử lý vấn đề và những động thái của Washington tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lại làm tình hình càng trở nên rắc rối.
Phát biểu tại một Hội nghị về luật thương mại tại Washington, bà Malmstrom đánh giá EU và Mỹ thường thống nhất trong cách nhận định các mối đe dọa đối với thương mại toàn cầu, nhưng hai bên không phải lúc nào cũng đồng ý với nhau về cách giải quyết vấn đề. Bà Malmstrom nhấn mạnh hành động của Mỹ sẽ tạo nguy cơ phá vỡ hoàn toàn hệ thống thương mại quốc tế.
Theo ủy viên EU, Trung Quốc đang tận dụng tốt các quy tắc của WTO, qua đó kêu gọi Mỹ hợp tác để cùng giải quyết vấn đề và đưa ra các giải pháp. Ủy viên EU cũng khẳng định Mỹ và châu Âu là đồng minh. EU cũng đang theo dõi một cách cẩn trọng các quyết định của Nhà Trắng về xe hơi và phụ tùng xe hơi.
Năm 2018, Nhật Bản, EU và Mỹ cùng tuyên bố sẽ nỗ lực cải cách các quy tắc của WTO để ngăn chặn những hoạt động thương mại không công bằng. Washington và Brussels đã dành nhiều tháng để chuẩn bị cho các cuộc các cuộc đàm phán thương mại chính thức, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đạt thỏa thuận hồi tháng 7/2018.
Tuy nhiên, quan hệ thương mại EU- Mỹ lại đang đứng trước nguy cơ căng thẳng sau khi Bộ Thương mại Mỹ đệ trình một báo cáo lên Nhà Trắng vào ngày 20/2 với nội dung cho rằng hoạt động nhập khẩu ô tô có thể làm tổn hại tới an ninh quốc gia, mở đường cho Tổng thống Trump áp thuế nhập khẩu ô tô có thể lên tới 25% như cảnh báo từng đưa ra. Tuy nhiên, hiện Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra quyết định về vấn đề này./.
Xem thêm:Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Năm 2019 - bức tranh thương mại toàn cầu “sáng” hơn
06:02' - 06/02/2019
Trong năm 2018, nền kinh tế thế giới phải gánh chịu sức ép từ làn sóng bảo hộ và rào cản thương mại tự do gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Năm 2019 sẽ bận rộn với các đàm phán thương mại toàn cầu
18:55' - 09/01/2019
Làn sóng bảo hộ và rào cản thương mại tự do đã "càn quét" nền kinh tế toàn cầu năm 2018 và đe dọa đến tăng trưởng trong năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
FedEx: Thương mại toàn cầu sẽ chững lại
14:54' - 19/12/2018
Tổng Công ty giao nhận kho vận FedEx Corp nổi tiếng của Mỹ vừa hạ dự báo triển vọng năm 2019 sau khi các nền kinh tế châu Âu có dấu hiệu suy yếu.
-
Kinh tế Thế giới
WTO trong bối cảnh bất ổn thương mại toàn cầu (Phần 2)
05:30' - 10/12/2018
Chính sách ngoại giao đơn phương và đe dọa rút khỏi WTO mà Mỹ hiện áp dụng đã khiến nhiều nền kinh tế lớn phải tiến hành cải cách để vừa lòng Mỹ và cứu tổ chức này.
-
Kinh tế Thế giới
WTO trong bối cảnh bất ổn thương mại toàn cầu (Phần 1)
06:30' - 09/12/2018
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hiện đang trục trặc trong bối cảnh xung đột thương mại, chủ nghĩa bảo hộ cũng như các rào cản phi thuế quan ngày càng gia tăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam trước xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu
11:31' - 04/12/2018
Với chủ đề "Chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu", Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2018 đã chính thức khai mạc vào sáng 4/12 tại Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Trung Quốc, Hàn Quốc bàn thúc đẩy quan hệ song phương
17:19' - 25/08/2025
Ngày 24/8, tại Bắc Kinh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp ông Park Byeong Seug, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
-
Kinh tế Thế giới
Năng lực tính toán thông minh của Trung Quốc dự báo tăng hơn 40% trong năm 2025
16:36' - 25/08/2025
Năng lực tính toán thông minh - yếu tố quan trọng để đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) và các mô hình máy học khổng lồ - của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng hơn 40% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn chuẩn bị thượng đỉnh, Seoul phản đối mở rộng vai trò USFK
15:13' - 25/08/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tuyên bố Seoul “khó có thể chấp nhận” yêu cầu của Mỹ về “tính linh hoạt chiến lược” đối với lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn mở rộng tìm kiếm đối tác thương mại mới
10:15' - 25/08/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho rằng, Đức nên tìm kiếm các đối tác khác có cùng quan điểm và mở ra các cơ hội thương mại mới ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi để cùng đem lại lợi ích chung.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ định hình lại cuộc chơi công nghệ
07:46' - 25/08/2025
Những chi tiết mới được công bố về thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ cho thấy sự thắt chặt quan hệ giữa hai bên và thương mại, có khả năng tạo ra khoảng cách trong quan hệ châu Âu và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động châu Âu - phép màu kinh tế giữa bão lạm phát
07:30' - 25/08/2025
Giá tiêu dùng tăng chóng mặt đã buộc ECB cũng giống như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) – phải tăng mạnh lãi suất trong những năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39' - 24/08/2025
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.