EU đặt nhiều kỳ vọng vào quan hệ hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực công nghệ
Các quan chức phụ trách lĩnh vực kỹ thuật số và thương mại của Liên minh châu Âu (EU) cho biết Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ - EU (TTC) sẽ mang lại cho châu Âu nhiều ảnh hưởng hơn và đặt ra các tiêu chuẩn và quy tắc cho thế kỷ 21.
Bình luận trên của Ủy viên phụ trách thương mại Valdis Dombrovskis và Ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh Margrethe Vestager được đưa ra trước cuộc họp đầu tiên của TTC ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania của Mỹ vào ngày 29/9 (theo giờ địa phương). Trả lời các phóng viên, ông Dombrovskis cho hay TTC có tầm quan trọng chiến lược và địa chính trị như một cách để thiết lập các tiêu chuẩn và quy tắc cho thế kỷ 21. Vì vậy, EU cần TTC để nâng cao vị thế của khối. Ông Dombrovskis khẳng định TTC chỉ tập trung vào sự hợp tác, phối hợp trên một số lĩnh vực chính sách giữa Mỹ và EU. 10 nhóm công tác của Hội đồng sẽ tập trung vào các tiêu chuẩn công nghệ, công nghệ xanh, bảo mật chuỗi cung ứng, quản trị dữ liệu, kiểm soát xuất khẩu, sàng lọc đầu tư và các vấn đề thương mại toàn cầu, bên cạnh những lĩnh vực khác. Bà Vestager cho biết tất cả những lĩnh vực này đều rất quan trọng đối với EU. Bên cạnh đó, ông Dombrovskis cho biết phản ứng của Pháp sẽ không khiến EU đi chệch khỏi các lợi ích lâu dài của mình. Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Đại diện Thương mại Katherine Tai sẽ là đồng chủ tọa với ông Dombrovskis và bà Vestager tại cuộc họp đầu tiên của TTC. EU hy vọng sẽ tổ chức cuộc họp thứ hai vào mùa Xuân tới tại Bỉ./.- Từ khóa :
- mỹ
- liên minh châu âu
- eu
- công nghệ
- kỹ thuật số
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng thương mại và công nghệ giữa EU và Mỹ sẽ ra mắt vào ngày 29/9
17:41' - 24/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) đã xác nhận hội đồng thương mại và công nghệ giữa Liên minh châu Âu và Mỹ sẽ chính thức ra mắt vào ngày 29/9 tại Pittsburgh, Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU ứng phó với khủng hoảng năng lượng
12:41' - 23/09/2021
Châu Âu đang đối mặt với tình trạng giá điện tăng phi mã khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19 và mùa Đông sắp đến, trong lúc dự trữ khí đốt tự nhiên đang ở mức thấp đáng lo ngại.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp đặt tiêu chuẩn mới về môi trường với các nước xuất khẩu đang phát triển
08:39' - 23/09/2021
EC đề xuất các nước đang phát triển nếu muốn được hưởng lợi từ việc tiếp cận ưu đãi vào thị trường EU thì phải đáp ứng các tiêu chuẩn mới về môi trường và quản trị.
-
DN cần biết
EU cập nhập điều kiện hưởng cơ chế ưu đãi thuế
07:51' - 23/09/2021
Liên minh châu Âu (EU) đã cập nhật các điều kiện cho phép các quốc gia nghèo hơn tiếp cận thị trường châu Âu, yêu cầu các nước này tuân thủ các mục tiêu phát triển xanh của khối.
-
Kinh tế & Xã hội
Hầu hết các nước EU vi phạm giới hạn về ô nhiễm không khí
07:40' - 23/09/2021
Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) vừa công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy hầu hết các nước EU đã vi phạm ít nhất 1 giới hạn về ô nhiễm không khí trong năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ vẫn đang "vững hơn so với dự báo”
15:41'
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng nền kinh tế Mỹ "có thể vẫn đang ở quỹ đạo vững hơn so với dự báo” mặc dù rủi ro đối với việc làm tại Mỹ gia tăng trong thời gian gần đây.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ nhận định về giai đoạn hai của thỏa thuận Gaza
08:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “gánh nặng lớn đã được trút bỏ” sau đợt trao trả con tin đầu tuần qua, song khẳng định vẫn còn nhiều việc phải làm.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuỗi cung ứng Mỹ đối mặt với trở ngại mới từ thuế quan
08:56' - 14/10/2025
Người phát ngôn của Hiệp hội Cảng vụ Mỹ (AAPA) cho biết, ngành cảng đang bị thách thức bởi việc chính phủ áp thêm thuế lên các thiết bị cần thiết cho việc mở rộng và củng cố chuỗi cung ứng.
-
Ý kiến và Bình luận
Các cường quốc cam kết bảo lãnh thỏa thuận ngừng bắn
09:12' - 13/10/2025
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn một nguồn tin ngoại giao khu vực cho biết Mỹ, Ai Cập, Qatar và có khả năng cả Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là những bên đứng ra bảo lãnh cho thỏa thuận này.
-
Ý kiến và Bình luận
Minh bạch để nông sản sạch vươn xa
07:47' - 11/10/2025
Nghị quyết 68 của Trung ương đã mở ra giai đoạn phát triển mới cho khu vực kinh tế tư nhân, trong đó các doanh nghiệp nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị nông sản Việt.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển thị trường vốn sâu rộng hơn
16:38' - 10/10/2025
Việc nâng hạng TTCK cho thấy niềm tin ngày càng lớn của nhà đầu tư quốc tế, đồng thời khẳng định vị thế Việt Nam như một điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed ủng hộ việc tiếp tục cắt giảm lãi suất trong năm nay
14:56' - 10/10/2025
Chủ tịch Fed tại New York, John Williams, cho biết ông ủng hộ việc tiếp tục cắt giảm lãi suất trong năm nay, dù một số nhà hoạch định chính sách lo ngại về việc lạm phát gia tăng.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tốc độ tăng lương năm 2025
10:20' - 10/10/2025
Việt Nam được dự báo sẽ dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về mức tăng lương trung bình trong năm 2025 và 2026, với tỷ lệ lần lượt là 7,7% và 7,1%, vượt xa mức trung bình khu vực và 5,4% và 5,3%.
-
Ý kiến và Bình luận
BoE cảnh báo bong bóng cổ phiếu AI gây rủi ro cho nền kinh tế
05:30' - 10/10/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cảnh báo rằng bong bóng trên thị trường cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI) có thể châm ngòi cho một đợt điều chỉnh quy mô lớn, gây rủi ro đáng kể cho nền kinh tế nước Anh.