Hội đồng thương mại và công nghệ giữa EU và Mỹ sẽ ra mắt vào ngày 29/9
Người phát ngôn của EC, Miriam García Ferrer nêu rõ ủy ban này xác nhận rằng Hội đồng Thương mại và Công nghệ (TTC) sẽ ra mắt ở Pittsburgh vào tuần tới.
Trước đó, phản ứng dữ dội gần đây của Pháp đối với liên minh an ninh Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) đã làm dấy lên hoài nghi về việc TTC được cho ra mắt đúng kế hoạch.
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm cách xoa dịu căng thẳng vào ngày 22/9 vừa qua trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong đó ông Biden thừa nhận Washington nên tham khảo ý kiến của Paris về một hiệp ước an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt liên quan đến thỏa thuận trước đó về cung cấp tàu ngầm giữa Pháp và Australia.
Cao ủy châu Âu về thương mại, Valdis Dombrovskis cho biết thêm ông và Phó Chủ tịch điều hành EC Margrethe Vestager sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng như Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo. Ông Dombrovskis nhấn mạnh các liên minh chiến lược là để định hình các cách tiếp cận chung và cùng vượt qua khó khăn.
Sáng kiến thành lập TTC được Mỹ và EU nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh song phương hồi tháng 6 vừa qua với mục đích mở rộng và làm sâu sắc thêm mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai bên.
Dự kiến, cuộc họp đầu tiên của Hội đồng sẽ do Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Đại diện thương mại Katherine Tai đồng chủ trì.
Phó Chủ tịch điều hành EC Margrethe Vestager và Cao ủy châu Âu về thương mại Valdis Dombrovskis sẽ tham dự cuộc họp này. Theo EC, cuộc họp này sẽ tập trung vào vấn đề thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn trên toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
EC sẽ áp dụng bộ sạc chung cho điện thoại và các thiết bị điện tử khác
08:45' - 24/09/2021
Sắp tới đây, người dùng điện thoại sẽ không còn phải luống cuống đi tìm sạc pin cho điện thoại của mình nữa và ngăn kéo của họ cũng sẽ không bị lộn xộn do những bộ sạc không tương thích.
-
Kinh tế Thế giới
EC có thể điều tra vai trò của Gazprom liên quan tới giá khí đốt tăng ở châu Âu
19:37' - 18/09/2021
Một nhóm các nhà lập pháp thuộc Nghị viện châu Âu đã yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) điều tra vai trò của Gazprom trong việc giá khí đốt tăng cao tại châu Âu.
-
Tài chính
Đức nhận 2,25 tỷ euro đầu tiên của EC để phục hồi kinh tế sau COVID-19
08:05' - 27/08/2021
Đức đã nhận được khoản hỗ trợ đầu tiên trong tổng số trên 25 tỷ euro từ Quỹ tái thiết châu Âu nhằm hỗ trợ các nước thành viên EU sớm phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
Các nền kinh tế APEC cam kết lộ trình an ninh lương thực trong 10 năm
06:50' - 23/08/2021
Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính gần 2,37 tỷ người không được tiếp cận với lương thực đầy đủ vào năm 2020, tăng 320 triệu người chỉ trong một năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.

Bà Miriam García Ferrer - Người phát ngôn của EC. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN