EU đề xuất cơ chế khẩn cấp để tránh khủng hoảng nguồn cung
Theo dự thảo qui định Công cụ khẩn cấp thị trường duy nhất, các công ty có trụ sở tại châu Âu có thể bị buộc phải ưu tiên sản xuất các sản phẩm chủ chốt và dự trữ hàng hóa liên quan đến khủng hoảng.
Cơ chế này được đề xuất nhằm đối phó với các vấn đề nguồn cung do tác động của đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột ở Ukraine. Trước đó Mỹ và Nhật Bản đã thông qua một số biện pháp tương tự.
Dự thảo qui định trao quyền cho EC yêu cầu các nước EU tái tổ chức chuỗi cung ứng và tăng nguồn cung các mặt hàng liên quan đến khủng hoảng nhanh nhất có thể, gồm mở rộng hay cải tiến các cơ sở sản xuất hiện có, hoặc thiết lập các cơ sở mới và đưa hàng hóa liên quan đến khủng hoảng ra thị trường.
Cũng theo dự thảo qui định, các doanh nghiệp cung cấp thông tin sai lệch hoặc lừa dối có thể bị phạt đến 300.000 euro (299.220 USD) trong khi những doanh nghiệp không tuân thủ lệnh ưu tiên các sản phẩm chủ chốt có thể phải chịu đóng phạt hàng ngày ở mức 1,5% doanh thu trung bình ngày.Đề xuất dự kiến sẽ vấp phải phản đối mạnh mẽ từ các doanh nghiệp và một số nước EU vốn quan ngại rằng cơ chế này vượt quyền hạn của EC./.
>>Nga giảm 50 tỷ m3 khí đốt xuất sang EU trong năm nay
Tin liên quan
-
DN cần biết
Doanh nghiệp châu Âu vẫn tiếp tục tăng đầu tư vào Trung Quốc
07:30' - 18/09/2022
Theo số liệu của công ty nghiên cứu Rhodium Group, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ EU vào Trung Quốc đạt tổng 5,5 tỷ bảng (5,49 tỷ USD) trong nửa đầu năm nay.
-
Phân tích - Dự báo
Châu Âu mở rộng "hầu bao" chống lạm phát như thế nào?
05:30' - 18/09/2022
Có vẻ như câu nói "làm bất cứ điều gì cần thiết" mà các lãnh đạo chính trị châu Âu nhắc tới nhắc lui trong giai đoạn căng thẳng nhất của đại dịch COVID-19 hiện nay vẫn có giá trị.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23' - 14/03/2026
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23' - 14/03/2026
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22' - 14/03/2026
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15' - 14/03/2026
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.

Hệ thống đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc 1" (Nord Stream 1) tại Lubmin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN