EU đồng ý kế hoạch trợ cấp xây nhà máy bán dẫn tại Đức
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 20/2 cho biết đã phê chuẩn khoản trợ cấp nhà nước của Đức trị giá 920 triệu euro cho công ty sản xuất chip Infineon để xây dựng một nhà máy sản xuất thiết bị bán dẫn mới ở Dresden (Đức).
Theo EC, biện pháp này sẽ giúp Infineon hoàn tất dự án MEGAFAB-DD có thể sản xuất nhiều loại chip.
Thông báo của EC cho biết nhà máy sản xuất mới này sẽ giúp Liên minh châu Âu (EU) linh hoạt về năng lực sản xuất, qua đó tăng cường an ninh nguồn cung của châu Âu, tăng cường sự bền vững và độc lập công nghệ trong các công nghệ bán dẫn phù hợp với các mục tiêu đặt ra trong Luật chip bán dẫn châu Âu.
EC cho biết nhà máy này sẽ đạt toàn bộ công suất vào năm 2031, đóng vai trò là cơ sở xử lý, thử nghiệm và tách đĩa bán dẫn. Chip của nhà máy sẽ được ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất ô tô và thiết bị tiêu dùng. Dự án cũng cam kết thực hiện các đơn đặt hàng ưu tiên trong các trường hợp xảy ra thiếu nguồn cung chất bán dẫn, được quy định trong Luật chip bán dẫn châu Âu.
Khoản trợ cấp này đóng góp vào khoản đầu tư trị giá tới 3,5 tỷ euro, lớn nhất trong lịch sử của Infineon. Công ty đã nhất trí sẽ tạo ra hiệu quả tích cực và sâu rộng hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn của EU cũng như trong hoạt động đầu tư cho nghiên cứu và phát triển thế hệ chip tiếp theo ở châu Âu.
Các hãng sản xuất chip trên thế giới đang đầu tư hàng tỷ USD vào các nhà máy mới, nhờ các khoản trợ cấp hào phóng từ Mỹ và EU để giữ cho phương Tây đi đầu về công nghệ bán dẫn tiên tiến.
EC đã thông qua các dự án sản xuất thiết bị bán dẫn công và tư trị giá 15 tỷ USD từ nay đến năm 2030.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác và đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn
17:08' - 20/02/2025
Việt Nam đã chủ động xây dựng hệ sinh thái bán dẫn trong nước và tạo hành lang pháp lý thuận lợi để chào đón các doanh nghiệp toàn cầu hợp tác trong ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Thuế nhập khẩu dược phẩm và chip bán dẫn sẽ cao hơn ô tô
10:57' - 19/02/2025
Ngày 18/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế khoảng 25% đối với ô tô nhập khẩu và thuế với dược phẩm và chip bán dẫn dự kiến còn cao hơn.
-
Tài chính
Malaysia cần thêm nguồn tài chính cho ngành bán dẫn
08:53' - 18/02/2025
Malaysia cần thêm nguồn tài chính để thúc đẩy triển khai Chiến lược bán dẫn quốc gia (NSS) nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh với các quốc gia láng giềng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy đàm phán hạt nhân với Iran
09:43'
Đại diện Cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi nhằm thúc đẩy một giải pháp đàm phán cho chương trình hạt nhân của Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Na Uy thử nghiệm thành công máy bay điện đầu tiên bay thương mại
09:42'
Ngành hàng không thế giới vừa ghi nhận sự kiện quan trọng khi một chiếc máy bay điện lần đầu tiên mô phỏng một chuyến bay chở hàng trong điều kiện thực tế giữa hai sân bay của Na Uy.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc sang ASEAN tăng mạnh
08:29'
Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong tháng 8/2025 đạt mức cao kỷ lục 10,89 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thương mại với Nhật Bản
08:09'
Ngày 4/9 (giờ miền Đông nước Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh về thỏa thuận thương mại với Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Viện Ifo hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Đức
06:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Viện Nghiên cứu Kinh tế Ifo có trụ sở tại Munich (München) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Đức cho năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền D. Trump đề nghị Tòa án Tối cao Mỹ nhanh chóng ra phán quyết về thuế quan
17:28' - 04/09/2025
Ngày 3/9, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề nghị Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết khẩn cấp nhằm duy trì các mức thuế quan đã được ban bố trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Moody's cảnh báo kinh tế Mỹ trên bờ vực suy thoái vào cuối năm
15:51' - 04/09/2025
Những lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ suy thoái nghiêm trọng có thể sẽ sớm trở thành hiện thực vào cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ trước kịch bản hoàn thuế 200 tỷ USD
14:42' - 04/09/2025
Phần lớn các biện pháp thuế quan sâu rộng mà Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ thứ hai đang đối mặt với một phép thử cuối cùng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp do dự tuyển dụng, thị trường lao động Mỹ ảm đạm
13:58' - 04/09/2025
Báo cáo Sách Beige của Fed cho thấy nhiều doanh nghiệp thuộc các khu vực khác nhau tại Mỹ thận trọng trong tuyển dụng nhân sự giữa bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn khó đoán định.