BNEWS Tòa Kiểm toán châu Âu (ECA) cho rằng các mục tiêu của EU trong việc sản xuất và nhập khẩu nhiên liệu hydro xanh là "không thực tế và khó có thể đạt được", bất chấp việc tài trợ hàng tỷ euro.
Ủy ban châu Âu (EC) đã đặt ra mục tiêu sản xuất tới 10 triệu tấn hydro tái tạo vào năm 2030 và nhập khẩu thêm 10 triệu tấn. Mặc dù không mang tính ràng buộc, song các mục tiêu này là một phần trong kế hoạch của khối nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu từ Nga.
Trong báo cáo, ECA cho biết những mục tiêu môi trường của EU đã bị chính trị hóa, đồng thời cho rằng khả năng cao khối sẽ không đạt được những mục tiêu này.Theo các kiểm toán viên, EU đã đưa ra thêm một mục tiêu khác nhằm lắp đặt ít nhất 40 gigawatt công suất máy điện phân hydro tái tạo vào năm 2030. Bất chấp việc EU phân bổ 18,8 tỷ euro (20,5 tỷ USD) cho các dự án hydro xanh, chỉ có các sáng kiến nhằm bổ sung công suất sản xuất dưới 5 GW vào năm 2030 mới đang ở giai đoạn nâng cao. Trong khi đó, các dự án có tổng công suất khoảng 50 GW vẫn đang trong giai đoạn đánh giá sớm hơn.
Hydro xanh được coi là rất quan trọng để đáp ứng các cam kết về biến đổi khí hậu của EU. Loại năng lượng này được sản xuất bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo để phân tách nước - một quá trình không tạo ra khí thải CO2. Hiện EU đang dựa vào hydro xanh để khử carbon cho các quy trình công nghiệp như sản xuất thép và phân bón.Kiểm toán viên Stef Blok, người đứng đầu báo cáo, đánh giá cần kiểm tra lại các chính sách công nghiệp của EU về hydro tái tạo. ECA cho hay EC nên đưa ra cách tiếp cận có mục tiêu hơn để phân bổ nguồn tài trợ khan hiếm của EU, đồng thời cập nhật các chính sách của mình để khuyến khích các dự án hydro.Ngoài ra, EC cho biết đã lưu ý đến báo cáo này và thừa nhận thị trường hydro đang dần dần được hình thành, đồng thời nhấn mạnh việc nhanh chóng triển khai và sử dụng hydro tái tạo có hàm lượng carbon thấp ở châu Âu.- Từ khóa:
- nhiên liệu hydro xanh
- hydro xanh
Tin liên quan
Cơ hội khai phá thị trường hydro xanh toàn cầu trị giá hàng trăm tỷ USD
Việc triển khai Lộ trình kinh tế và công nghệ hydro (HETR) đến năm 2030 của Malaysia dự kiến sẽ tạo ra thu nhập lên tới 12,1 tỷ ringgit (RM).
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngLo ngại các vụ tấn công tàu chở dầu, giá dầu Brent tăng 6%
Giá dầu thế giới tăng hơn 1 USD trong phiên 14/8, do các vụ tấn công tàu chở dầu và đàm phán thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran thiếu tiến triển.
-
Thị trườngXuất khẩu cà phê Brazil giảm đáng kể trong 7 tháng đầu năm
Trong 7 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cà phê của của nước này giảm gần 6% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Thị trườngLotte Mart khuyến mãi tới 50% mùa tựu trường
Nhằm đồng hành cùng phụ huynh và học sinh chuẩn bị cho năm học mới, hệ thống siêu thị Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi lớn áp dụng từ ngày 12/8 đến hết ngày 25/8/2026.
-
Thị trườngHệ thống siêu thị GO! áp dụng giá ưu đãi mùa Trung Thu
Chương trình giới thiệu đến người tiêu dùng hơn 350 mẫu bánh Trung Thu đa dạng về mẫu mã, hương vị, trọng lượng và mức giá, nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.
-
Thị trườngLiên kết chuỗi giá trị: Bệ phóng cho nông sản xuất khẩu ở Vĩnh Long
Từ những diện tích canh tác kém hiệu quả, Vĩnh Long đang thúc đẩy chuyển đổi sang các cây trồng có giá trị như chanh không hạt, chanh dây ngọt, gắn sản xuất với hợp tác xã, nông dân và doanh nghiệp.
-
Thị trườngSaudi Arabia tìm đường mới đưa dầu ra thị trường
Lượng dầu Saudi Arabia xuất qua cảng Sidi Kerir (Ai Cập) tăng lên 2,3 triệu thùng/ngày trong tháng 8, trong khi xuất khẩu qua Yanbu-Bab el-Mandeb giảm gần 90% do Houthi phong tỏa hàng hải.
-
Thị trườngHà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trên thị trường vàng, bạc, ngoại tệ
Trong năm 2026, Sở Công Thương chủ trì hoặc phối hợp kiểm tra chuyên đề ít nhất 2 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng, bạc, hoàn thành trước ngày 15/11/2026.
-
Thị trườngTrái cây Đồng Tháp và hành trình tìm giá trị mới
Với gần 135.000 ha cây ăn trái, sản lượng trên 2,5 triệu tấn/năm cùng nhiều vùng chuyên canh quy mô lớn, Đồng Tháp có lợi thế để phát triển ngành hàng trái cây theo chuỗi giá trị.
-
Thị trườngCao Lãnh Mega Sale 2026: Cơ hội săn 200 thương hiệu giá rẻ
Ngày 12/8, tại phường Cao Lãnh, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Bigbang Hàng Hiệu tổ chức khai mạc sự kiện khuyến mại hàng hiệu Cao Lãnh Mega Sale 2026.











