EU không thể tịch thu các tài sản của Nga
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, báo trên nhấn mạnh Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo điều này vào ngày 30/11.
Thay vào đó, EC đề xuất thành lập một quỹ để quản lý và đầu tư tài sản thanh khoản (chủ yếu là tiền mặt) của Ngân hàng trung ương Nga, sau đó dùng lợi nhuận từ các khoản đầu tư này để hỗ trợ Ukraine.
Tuy nhiên, đại diện EC cho biết cơ quan này không có số liệu thực tế về số tiền của Ngân hàng trung ương Nga tại một số quốc gia thành viên EU. Họ cũng không có thông tin phần nào là tài sản thanh khoản.
Theo EC, thiệt hại của Ukraine trong cuộc xung đột lên tới khoảng 600 tỷ euro. Các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD của Ngân hàng trung ương Nga và 20 tỷ USD của các công dân Nga bị trừng phạt.
Tuy nhiên, các quan chức EC cho biết số tài sản này sẽ được hoàn trả cho các chủ sở hữu sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, có thể trong khuôn khổ một thỏa thuận hòa bình bảo đảm rằng Ukraine nhận được bồi thường.
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết khoảng 300 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của nước này đã bị phong tỏa./.
- Từ khóa :
- nga
- châu âu
- eu
- ec
- xung đột nga ukraine
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Italy đặt nhà máy lọc dầu của Nga dưới sự giám sát nhà nước
13:30' - 02/12/2022
Chính phủ Italy đã đặt nhà máy lọc dầu ISAB của Tập đoàn Lukoil (Nga) dưới sự giám sát tạm thời của nhà nước nhằm tránh để nhà máy phải đóng cửa và đảm bảo nguồn cung năng lượng.
-
Hàng hoá
Nga tăng mạnh xuất khẩu than đá và điện sang Trung Quốc
09:13' - 02/12/2022
Trong 10 tháng đầu năm nay, lượng than đá của Nga xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 53 triệu tấn, chiếm 23% tổng lượng than đá nhập khẩu của Trung Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thụy Sĩ đóng băng gần 8 tỷ USD tài sản của Nga
20:40' - 01/12/2022
Dù là nước có truyền thống trung lập, nhưng Thụy Sĩ đã quyết định đứng về phía các nước láng giềng trong việc trừng phạt Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.

Đồng rúp của Nga. Ảnh: stpetersburg.com