EU sẵn sàng hỗ trợ mở rộng sản xuất vaccine

07:51' - 03/01/2021
BNEWS Ủy viên châu Âu phụ trách y tế Stella Kyriakides cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng hỗ trợ các công ty mở rộng sản xuất vaccine phòng COVID-19 để giải tỏa "nút thắt" trong cung ứng.

Hãng tin DPA của Đức dẫn lời bà Kyriakides giải thích bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc đưa vaccine được phê duyệt vào sử dụng là bởi năng lực sản xuất thiếu hụt chứ không phải do kế hoạch của EU. Điểm nghẽn lúc này không phải vì lượng đơn đặt hàng mà là do thiếu năng lực sản xuất trên toàn thế giới.

Bà Kyriakides lưu ý rằng Brussels đã cung cấp 100 triệu euro cho BioNTech của Đức, công ty đang hợp tác với tập đoàn dược khổng lồ Pfizer của Mỹ, để giúp xây dựng năng lực sản xuất. Ủy viên EU cho biết khối sẵn sàng làm nhiều hơn nữa, cho Pfizer/BioNTech và các công ty khác có vaccine ứng viên, khi triển khai chiến dịch tiêm chủng

Bên cạnh đó, bà Kyriakides cam kết tình hình sẽ được cải thiện từng bước, một tuần sau chiến dịch tiêm chủng tại các nước thành viên EU bắt đầu thực hiện với các tốc độ khác nhau. EU đã đàm phán để mua thêm vaccine từ BioNTech trong dài hạn và một lần nữa sẵn sàng hỗ trợ mở rộng năng lực sản xuất. Các nhà sản xuất khác mà EU có hợp đồng cũng đang chờ khối cấp giấy phép.

Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt vaccine Pfizer/BioNTech ngày 21/12. Cơ quan này cũng đang xem xét vaccine tiềm năng của công ty Moderna (Mỹ) để có thể cấp phép trước ngày 6/1.

EMA đang chờ thêm dữ liệu về một vaccine ứng viên từ AstraZeneca và đại học Oxford, đã được phê duyệt ở Vương quốc Anh.

Nếu tất cả các vaccine ứng viên được chấp thuận, châu Âu có khả năng sở hữu hơn 2 tỷ liều vaccine để sẵn sàng phục vụ toàn bộ 450 triệu người dân châu Âu và các khu vực lân cận. Theo bà Kyriakides, điều quan trọng nhất là toàn châu Âu có thể thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay cùng nhau một cách nhanh nhất có thể./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục