BNEWS Ngày 29/1, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo sẽ "phản ứng một cách nhanh chóng và thích đáng" nếu Washington áp đặt các biện pháp hạn chế thương mại nhằm vào khối này.
EU đưa ra lời cảnh báo trên sau khi sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trong phát biểu trên kênh truyền hình ITV của Anh ngày 28/1 cho rằng EU đang "rất không công bằng" với Mỹ trong thương mại song phương, đồng thời cảnh báo đây có thể trở thành một vấn đề lớn.
Phát biểu với báo giới tại thủ đô Brussel (Bỉ), người phát ngôn của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Margaritis Schinas cho biết EU đang trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nếu hoạt động xuất khẩu của khối bị tác động bởi bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào từ Mỹ.
Ông Schinas nhấn mạnh đối với EU, chính sách thương mại không phải là "cuộc chơi được-mất", không phải là "kẻ thắng, người thua". Theo ông Schinas, EU tin rằng thương mại có thể và nên là mang lại thế "cùng thắng", thương mại phải được "mở cửa" và "công bằng" cũng như dựa trên các luật định.
Đầu tháng này, chính quyền của Tổng thống Mỹ Trump đã áp mức thuế cao đối với các mặt hàng nhập khẩu pin Mặt Trời và máy giặt để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước. Năm ngoái, Mỹ cam kết áp thuế trừng phạt gần 300% đối với các máy bay do hãng Bombardier của Canada sản xuất.
Cho dù ngày 26/1 một ủy ban thương mại của Mỹ đã phong tỏa quyết định này, vụ việc vẫn đang phủ bóng đen lên quan hệ giữa Washington và Ottawa./.
Tin liên quan
Tổng Giám đốc WTO cảnh báo mối đe dọa chủ nghĩa bảo hộ thương mại vẫn hiện hữu
Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo cảnh báo “mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ thương mại vẫn hiện hữu” và khẳng định “thương mại và công nghệ là những giải pháp” cho sự phát triển thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.












