BNEWS Tất cả 27 nước thành viên của EU sẽ phải tăng đáng kể phần đóng góp của mình cho ngân sách chung nếu như Anh rời EU mà không đóng 39 tỉ bảng " đền bù" như đã hứa.
Người phụ trách vấn đề tài chính của Liên minh châu Âu (EU) Gunther Oettinger đã lên tiếng thừa nhận nếu như Anh không trả tiền cho việc nước này rời EU thì các nước trong khối sẽ gánh cho phần thiếu hụt ngân sách này.
Ông Gunther Oettinger cho biết tất cả 27 nước thành viên của EU sẽ phải tăng đáng kể phần đóng góp của mình cho ngân sách chung nếu như Anh rời EU mà không đóng 39 tỉ bảng " đền bù" như đã hứa, trong đó Đức là nước sẽ phải đóng góp thêm nhiều nhất, lên tới nhiều trăm triệu Euro.
Ông Oettinger cũng lên tiếng kêu gọi các nghị sĩ hãy ủng hộ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May và cho rằng đa số đều không muốn xảy ra kịch bản nước Anh rời EU trong một tình trạng "lộn xộn", hay xảy ra kịch bản tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý mới.
Thủ tướng Anh sẽ trình thỏa thuận Brexit ra Hạ viện vào ngày 14/1/ 2019 và hiện bà đang tìm kiếm sự nhượng bộ từ phía Liên minh châu Âu đối với kế hoạch dự phòng nhằm tránh xảy ra đường biên giới cứng trên đảo Ireland. Thủ tướng Anh muốn nhận được sự "đảm bảo có ràng buộc pháp lý" từ phía EU.
Những nghị sĩ theo phái hoài nghi châu Âu của Anh đưa ra yêu cầu đòi Thủ tướng May phải tiến hành đàm phán lại toàn bộ nội dung thỏa thuận Brexit với EU, trong khi EU tuyên bố từ chối đàm phán lại thỏa thuận Brexit mà Chính phủ Anh và EU đã nhất trí với nhau hồi tháng 11/2018./.
- Từ khóa:
- brexit
- eu
- liên minh châu âu
- anh
- anh rời eu
Tin liên quan
Vẫn có khả năng Quốc hội Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit
Ủy viên Liên minh châu Âu phụ trách vấn đề ngân sách Guenther Oettinger cho rằng "không phải hoàn toàn không có khả năng Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận ly hôn vào tháng Một tới".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.











