EU thông qua kế hoạch giải quyết dòng người qua Balkan
Sáng 26/10 theo giờ Hà Nội, kết thúc Hội nghị thượng đỉnh hẹp tại thủ đô Brussels (Bỉ), Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua bản kế hoạch 17 điểm nhằm giải quyết tình hình dòng người di cư đang đổ về EU qua khu vực Balkan hiện nay.
Tham dự cuộc họp khẩn cấp chỉ có lãnh đạo các nước nằm trên tuyến đường Balkan này từ Thổ Nhĩ Kỳ đến biên giới Hungary và Slovenia cùng với lãnh đạo ba nước không phải thành viên EU là Albania, Macedonia và Serbia.
Theo kế hoạch hành động, trước hết các nước nằm dọc tuyến di cư sẽ trao đổi thường xuyên thông tin về tình hình tại nước này và phối hợp hành động với nhau.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết EU có kế hoạch bảo đảm tiếp nhận đến 100.000 người di cư tại các trạm trú chân dọc tuyến đường Balkan bắt đầu từ Hy Lạp. Trong đó, Hy Lạp có nghĩa vụ tăng khả năng tiếp nhận lên 30.000 người từ nay cho đến cuối năm 2015, và ủng hộ Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) trong trợ cấp và tổ chức đón nhận vào các gia đình Hy Lạp thêm ít nhất 20.000 người khác.
Thông báo cho biết UNHCR cũng sẽ ủng hộ việc tăng khả năng tiếp nhận thêm 50.000 người tại tuyến Balkan. EU cũng sẽ khẩn cấp siết chặt kiểm soát biên giới với các nước ngoài liên minh, bao gồm phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ triển khai kế hoạch hành động đã được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh lần trước, tất cả các cơ quan châu Âu về người tị nạn sẽ tăng cường hoạt động tại địa bàn.
Ví dụ Cơ quan giám sát biên giới châu Âu (Frontex) sẽ giúp Hy Lạp trong công tác đăng ký người di cư, còn Ủy ban châu Âu (EC) sẽ cử 400 cảnh sát đến Slovenia để đảm bảo kiểm soát dòng người di cư.
Tuyên bố của hội nghị cũng cho biết, Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) và Ngân hàng Phát triển Hội đồng châu Âu (CEB) sẵn sàng tài trợ cho việc giải quyết khủng hoảng di cư. Ngay trong tuần này, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tổ chức các cuộc gặp với đại diện các định chế tài chính trên để thảo luận vấn đề người di cư.
Kể từ đầu năm đến nay, hơn 670.000 người đã tìm đến châu Âu từ các nước có xung đột vũ trang như Syria, Iraq và Afghanistan, tạo nên cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai.
Trong đó, khoảng 3.000 người đã thiệt mạng trên con đường vượt biển Địa Trung Hải, nay khi mùa Đông đến, người di cư tập trung chủ yếu vào tuyến đường bộ và ngày càng làm dấy lên mối lo ngại họ sẽ phải chịu số phận tương tự trên tuyến đường Balkan./.
TTXVN- Từ khóa :
- người di cư
- EU
- hội nghị thượng đỉnh
- EC
- Balkan
- Hy Lạp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư : EU muốn xóa bỏ "con đường Balkan"
08:50' - 26/10/2015
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã đưa ra 16 đề nghị nhằm khôi phục sự ổn định việc quản lý di cư trong khu vực và làm chậm lại làn sóng di cư.
-
Kinh tế tổng hợp
Vấn đề người di cư: Lãnh đạo EU và 3 nước Balkan họp khẩn
06:12' - 26/10/2015
Cuộc gặp diễn ra sau khi Bulgaria, Romania và Serbia ngày 24/10 cảnh báo không chấp nhận trở thành "vùng đệm" cho hàng chục nghìn người di cư đang tràn vào châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
EU hỗ trợ ASEAN trong kiểm soát di cư và quản lý biên giới
11:26' - 21/10/2015
Đây là giai đoạn tiếp theo của hoạt động hợp tác giữa ASEAN và EU sau thành công của dự án thí điểm mở rộng mạng lưới Interpol quốc gia được thực hiện ở Campuchia và Việt Nam hoàn thành năm 2012.
-
Kinh tế tổng hợp
Vấn đề người di cư: Đức siết chặt với Luật tị nạn sửa đổi
08:58' - 16/10/2015
Luật tị nạn sửa đổi nhằm mục tiêu đẩy nhanh quá trình xét duyệt đơn xin tị nạn và buộc những người bị bác đơn phải nhanh chóng rời khỏi nước Đức
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51'
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12'
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40'
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18'
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.