EU thúc đẩy FTA với Australia và New Zealand
Theo ông Emil Karanikolov, Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, quyết định trên củng cố cam kết của Liên minh châu Âu (EU) với thế giới về mở cửa thị trường, tự do thương mại và hợp tác toàn cầu.
EU nhấn mạnh các thỏa thuận thương mại sẽ tập trung vào lĩnh vực chế tạo, công nghiệp, thay vì nông nghiệp, giữa bối cảnh nhiều người lo ngại rằng các sản phẩm thịt và sữa từ các nước như Australia hay New Zealand có thể tràn vào châu Âu.
Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom khẳng định các thỏa thuận tự do thương mại nếu đạt được sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên.Bà Malmstrom nhận định việc khởi động các cuộc đàm phán với các đối tác có chung lập trường sẽ gửi đi thông điệp mạnh mẽ trong bối cảnh nhiều nước đang bị cuốn theo chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch.
Ngoài ra, các chuyên gia lưu ý rằng động thái trên của EU cũng đặt ra thách thức đối với nước Anh, vốn có quan hệ mật thiết với các đối tác trong Khối Thịnh vượng Chung (trong đó có Australia và New Zealand), liên quan đến những ưu tiên thời hậu Brexit.- Từ khóa :
- fta
- thỏa thuận tự do thương mại
- eu
- australia
- new zealand
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
EVFTA sẽ tạo động lực thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam - EU
19:39' - 21/05/2018
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế châu Âu (EEC) lần thứ 10 tại thủ đô Warszawa, Ba Lan, lần đầu tiên Ủy ban ASEAN tại Warszawa đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề về Hợp tác kinh tế ASEAN - EU.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán về FTA, RCEP
10:43' - 09/05/2018
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng, Nhật Bản và Hàn Quốc cần đẩy nhanh đàm phán về Hiệp định thương mại tự do 3 bên để sớm đạt được Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).
-
Kinh tế Việt Nam
Thực hiện cam kết FTA: Nhiều thách thức nguồn thu ngân sách
09:16' - 05/05/2018
Nguồn thu ngân sách nhà nước bị ảnh hưởng khi nhiều mặt hàng có kim ngạch lớn, thuế suất cao theo lộ trình phải cắt giảm sâu thuế suất thuế nhập khẩu theo các cam kết trong FTA.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hy vọng đạt thỏa thuận sửa đổi NAFTA vào giữa tháng 5
21:26' - 02/05/2018
Quốc hội Mỹ có thể mất vài tháng để sửa đổi bộ luật hiện hành cho phù hợp với thỏa thuận NAFTA mới và phê chuẩn bộ luật này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09' - 22/08/2025
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08' - 22/08/2025
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30' - 22/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.