Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán về FTA, RCEP

10:43' - 09/05/2018
BNEWS Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng, Nhật Bản và Hàn Quốc cần đẩy nhanh đàm phán về Hiệp định thương mại tự do 3 bên để sớm đạt được Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đề xuất 3 nước tiến hành các dự án chung trong những lĩnh vực như xóa đói giảm nghèo, quản lý thảm họa và tiết kiệm năng lượng thông qua mô hình hợp tác mới "Trung Quốc - Nhật Bản - Hàn Quốc + X".

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng hối thúc các bên liên quan nắm bắt cơ hội để thúc đẩy phi hạt nhân hóa, duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 giữa các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã khai mạc tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản sau 2 năm rưỡi gián đoạn.

Hội nghị năm nay có sự tham gia của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Nhật Bản đã kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa ba nước để buộc Triều Tiên phải có các hành động cụ thể nhằm hủy bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân, cũng như sớm giải quyết vấn đề các công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên từ nhiều thập niên trước.

Dự kiến kết thúc hội nghị, ba nước sẽ ra tuyên bố chung.

Sau đó, Thủ tướng Abe sẽ lần lượt tiến hành hội đàm riêng với Thủ tướng Lý Khắc Cường và Tổng thống Moon Jae-in./.

Xem thêm:

>>>Tiến trình tái đàm phán NAFTA bước vào giai đoạn “tăng tốc”

>>>Hàng hóa trong nước có đủ sức cạnh tranh với hàng nhập từ ASEAN?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục